dich vu thanh lap cong ty tron goi
Nhatui.pro free link bio

Quy tắc 70/30 trong quản lý tài chính cá nhân

Cần 18–22 phút để đọc
dich vu thanh lap cong ty tron goi

Quy tắc 70/30 là công thức tạo nên sự giàu có do Jim Rohn sáng tạo trong “7 chiến lược thịnh vượng và hạnh phúc”. Tìm hiểu cách quản lý tài chính cá nhân theo quy luật 70/30

Quy tắc 70/30 là công thức quản lý tài chính cá nhân đơn giản để tạo ra sự giàu có. Biết cách phân bổ tiền hợp lý là con đường trở nên giàu có bền vững. Hãy cùng TOPI tìm hiểu về quy tắc này nhé.

I. Quy tắc 70/30 là gì?

Quy tắc 70/30 hay quy luật 70/30 là một trong những phương pháp quản lý và phân bổ nguồn tài chính cá nhân được Jim Rohn sáng tạo trong cuốn sách “7 chiến lược thịnh vượng và hạnh phúc”.

Theo quy tắc 70/30, bất kể bạn có thu nhập ra sao, hãy chia thu nhập của bạn ra làm 3 phần với tỷ lệ như sau:

Quy tắc 70/30 là gì?

Cách phân bổ tài chính cá nhân theo quy tắc 70/30

– 70% cho nhu cầu thiết yếu để sinh sống

– 10% cho tiết kiệm

– 10% cho đầu tư

– 10% cho từ thiện

Ngay cả khi bạn đã giàu có, thịnh vượng cũng đừng quên áp dụng công thức này bởi đây là triết lý sử dụng đồng tiền đem lại cho bạn nguồn tài chính bền vững. 

Một số bạn dễ nhầm lẫn với quy tắc 70-20-10, thực chất thì đây là phương pháp học tập tự định hướng với 70% từ trải nghiệm thực tế, 20% cho học tập xã hội và 10% cho các khóa học.

II. Đặc điểm của quy tắc 70/30

Điểm đặc biệt nhất của quy tắc 70/30 nằm ở cách phân bổ nguồn tiền cho các mục đích khác nhau. Sống bằng 70% thu nhập, dành 10% cho tiết kiệm, 10% cho đầu tư và 10% cho từ thiện.

Sống với 70% thu nhập

Bất kể thu nhập của bạn cao hay thấp, đừng bao giờ tiêu hết toàn bộ số tiền mình có. Hãy chi tiêu tối đa 70% thu nhập vào những nhu cầu thiết yếu để duy trì cuộc sống như: Tiền ăn uống, tiền nhà, trả tiền điện, nước…

Khi bạn trở nên giàu có, bạn có thể mua nhiều đồ xa xỉ nhưng luôn phải nhớ số đồ xa xỉ đó cũng nằm trong 70% này.

Dành 10% cho tiết kiệm

Khoản tiền quan trọng thứ 2 mà bất cứ ai cũng cần phải có là tiền tiết kiệm, dự phòng. Đây là khoản tiền giúp bạn vượt qua nếu khó khăn bất ngờ ập tới như: Ốm đau, thất nghiệp… 10% này đảm bảo cho cuộc sống của bạn được ổn định bất kể có biến cố ra sao.

Dành 10% cho tiết kiệm

Hãy luôn tiết kiệm bất kể thu nhập của bạn cao hay thấp

10% cho đầu tư tài chính

10% tiếp theo sẽ được dùng để đầu tư nhằm tạo ra nguồn thu nhập thứ 2, thu nhập thụ động cho bạn. Có rất nhiều cách để đầu tư, tuy nhiên hãy vận dụng trí óc, kỹ năng thông qua sở trường, sở thích của mình để tiến hành.

Bạn có thể bắt đầu từ việc nhỏ như mua sỉ 1 mặt hàng nào đó rồi bán lẻ ra thị trường hoặc đầu tư cổ phiếu, bất động sản…

10% cho từ thiện

Có thể bạn sẽ nói rằng: “Chỉ người giàu mới làm từ thiện” hay cho rằng mình quá ít tiền chỉ đủ cho bản thân. Thực tế, nhiều chuyên gia trong ngành tâm lý học đã chứng minh rằng từ thiện ngoài việc giúp ích cho cộng đồng, mang lại niềm vui cho người khác còn đem đến nhiều lợi ích với bản thân người đó.

10% cho từ thiện

Từ thiện đem lại lợi ích cho bản thân và cộng đồng

Theo một nghiên cứu của Paul J. Mill – Giáo sư y khoa của trường đại học California: hoạt động tình nguyện giúp cải thiện sức khỏe, ngăn ngừa chứng trầm cảm, tăng cường thể lực và đồng thời, giảm 22% nguy cơ tử vong. Hơn nữa, việc làm từ thiện cũng giúp bạn trở thành tấm gương tốt cho con cái.

III. Lợi ích khi sử dụng quy tắc 70/30

Lợi ích dễ thấy nhất khi áp dụng quy tắc 70/30 là bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mình hết tiền hay rơi vào trạng thái “cháy túi”.

Khi có khoản tiền dự phòng trong tay, bạn sẽ luôn chủ động khi ra những quyết định về tài chính.

Áp dụng quy tắc 70/30 sẽ cho bạn thấy hiệu quả ngay từ tháng đầu tiên và tạo ra sự bứt phá rõ rệt sau một thời gian dài.

Lợi ích khi sử dụng quy tắc 70/30

Quy tắc 70/30 giúp bạn tự chủ tài chính và thịnh vượng bền vững

2 người bạn cùng kiếm được 1000 USD/tháng, nhưng 1 người tiêu gần hết số tiền mình có, một người áp dụng theo công thức 70/30. Sau 10 năm, một người vẫn còn nghèo và một người trở nên giàu có.

Xem thêm: 
Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả với quy tắc 50 20 30

IV. Xây dựng tài chính cá nhân bền vững cùng TOPI

TOPI – ứng dụng quản lý tài chính cá nhân và đầu tư đa lớp tài sản do Công ty Cổ phần Đầu tư VAM xây dựng sẽ giúp các bạn trẻ dễ dàng xây dựng kế hoạch tài chính theo nhiều giai đoạn. 

Bất kể bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu và bắt đầu thói quen tiết kiệm, tích lũy hay muốn đầu tư an toàn và xây dựng tài chính cá nhân bền vững, bạn đều có thể tìm kiếm giải pháp tại TOPI.

1. Tích lũy thông minh – lợi nhuận từ 6% – 10%

Tích lũy là viên gạch đầu tiên đặt nền móng cho việc xây dựng tháp tài sản của bạn. Bắt đầu từ việc tích lũy tiền bạc, bạn sẽ có nguồn tài chính dự phòng cũng như nguồn vốn cho những dự định đầu tư trong tương lai.

Tích lũy thông minh - lợi nhuận từ 6% - 10%

Tại TOPI, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu tích lũy với số tiền nhỏ – chỉ từ 50.000 VND, gửi vào tài khoản bất cứ lúc nào, hưởng lợi nhuận hấp dẫn và ổn định (từ 6% – 10%/năm).

tích lũy với số tiền nhỏ

Hãy lựa chọn kỳ hạn bạn mong muốn hoặc tích lũy không kỳ hạn với mức lợi nhuận 6%/năm, miễn tất cả các loại phí.

2. Đầu tư chứng chỉ quỹ mở đem lại lợi nhuận bền vững

Nếu bạn là người có khẩu vị rủi ro thấp, ưa thích sự an toàn và bền vững thì đầu tư chứng chỉ quỹ là lựa chọn hàng đầu được các chuyên gia tài chính khuyến cáo. 

Đầu tư chứng chỉ quỹ mở đem lại lợi nhuận bền vững

Đội ngũ chuyên gia tài chính thuộc các công ty quản lý quỹ hàng đầu sẽ giúp bạn chọn ra những quỹ mở an toàn và tiềm năng, mang lại lợi nhuận ổn định, dài hạn với số vốn nhỏ.

Hãy tham khảo danh sách chứng chỉ quỹ trên TOPI bao gồm:

– Chứng chỉ quỹ cổ phiếu

– Chứng chỉ quỹ trái phiếu

– Chứng chỉ quỹ cân bằng

danh sách chứng chỉ quỹ trên TOPI

Đầu tư chứng chỉ quỹ tại TOPI đem lại lợi ích đặc biệt nào?

– Thanh khoản cao: Bất cứ lúc nào bạn muốn bán chứng chỉ quỹ, công ty sẽ mua lại.

– An toàn, bảo mật: Tài sản của nhà đầu tư được giám sát bởi Ngân hàng giám sát và lưu ký tại Trung tâm lưu ký chứng khoán Nhà nước.

– Tối ưu đầu tư: Đội ngũ chuyên gia phân tích và đa dạng đầu tư giúp giảm thiểu rủi ro, tối ưu lợi nhuận.

– Vốn đầu tư linh hoạt: Bạn có thể bắt đầu với số vốn chỉ 10.000 VND

3. Mua bán vàng trực tuyến – Đầu tư vàng theo diễn biến thị trường

Vàng thuộc lớp tài sản phòng vệ, đầu tư vào vàng là hình thức đầu tư an toàn được kiểm nghiệm qua nhiều thế hệ. Việc theo dõi diễn biến thị trường qua biểu đồ giá vàng trên TOPI sẽ giúp nhà đầu tư nắm rõ tình hình thị trường.

Bên cạnh đó, việc hợp tác với Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI sẽ giúp người dùng mua bán vàng vật chất nhanh chóng, dễ dàng bằng tài khoản eGold. Nhà đầu tư có thể mua vào hoặc bán ra ngay khi thấy thị trường có lợi.

Mua bán vàng trực tuyến - Đầu tư vàng theo diễn biến thị trường

Vàng được xác nhận sở hữu bởi DOJI, khách hàng có thể chuyển thành vàng vật chất để tự mình cất giữ bằng cách đến trực tiếp địa chỉ giao dịch của DOJI trên toàn quốc để nhận.

Các sản phẩm vàng có thể mua online qua TOPI gồm có:

– Vàng miếng SJC (mua tối thiểu 10 chỉ)

– Vàng Hưng Thịnh Vượng (có thể mua từ 0.5 chỉ trở lên)

– Âu vàng Phúc Long (mua tối thiểu 1 chỉ trở lên)

V. Đầu tư cổ phiếu thông minh với sự hỗ trợ từ AI

Đầu tư vào cổ phiếu đem lại lợi nhuận vượt trội nhưng cũng khiến nhà đầu tư phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, từ việc lựa chọn cổ phiếu tiềm năng cho đến theo dõi diễn biến giá, tình hình thị trường.

Đầu tư cổ phiếu thông minh với sự hỗ trợ từ AI

Dựa trên phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, TOPI sẽ gợi ý mã cổ phiếu tiềm năng tăng trưởng trong 7, 14, 21 và 30 ngày toàn thị trường theo 4 nhóm ngành: 

– Bất động sản

– Ngân hàng

– Bán lẻ

– Thực phẩm & đồ uống

Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể lưu danh sách các cổ phiếu mình quan tâm và theo dõi các thông tin cơ bản về cổ phiếu (biểu đồ giá, sự kiện, tin tức nổi bật, báo cáo tài chính, nguồn tiền… của công ty phát hành).

Với TOPI, việc quản lý tài chính cá nhân theo quy tắc 70/30 sẽ đơn giản hơn bao giờ hết. Bạn vừa có thể tích lũy tài sản cho tương lai, vừa có thể đầu tư an toàn, tăng thu nhập từ chứng chỉ quỹ, vàng và cổ phiếu với độ an toàn cao nhất.

Nguồn: Topi

Để lại một bình luận

dich vu thanh lap cong ty tphcm