dich vu thanh lap cong ty tron goi
Nhatui.pro free link bio

Học ngành Tài chính Ngân hàng ra trường làm gì lương cao?

Cần 23–28 phút để đọc
dich vu thanh lap cong ty tron goi

Tài chính Ngân hàng được xem là ngành nghề ổn định với tiềm năng thu nhập hấp dẫn cũng như có nhiều cơ hội nghề nghiệp. Vì vậy, ngành được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm

Tài chính – Ngân hàng là ngành học được nhiều thí sinh, phụ huynh quan tâm tìm hiểu với hy vọng ra trường có công việc ổn định, lương cao. Cùng TOPI tìm hiểu những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn gắn liền với ngành học này nhé.

I. Tìm hiểu về ngành Tài chính – Ngân hàng

Tài chính Ngân hàng là lĩnh vực liên quan đến quản lý tài chính và tài chính, dịch vụ giao dịch, và vận hành tiền tệ như: Quản lý và phân phối tài nguyên tài chính, quản lý rủi ro, cho vay, tư vấn tài chính, đầu tư và các dịch vụ ngân hàng khác. 

Học ngành Tài chính Ngân hàng ra trường làm gì lương cao

Tài chính – Ngân hàng được xem là ngành nghề hấp dẫn, lương cao

Ngành Tài chính Ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống tài chính của cả quốc gia. Ngân hàng và các tổ chức tài chính làm nhiệm vụ cung cấp dịch vụ tín dụng, đầu tư, mở tài khoản, gửi tiền, cho vay, chuyển tiền, quản lý rủi ro, tư vấn tài chính…

Khi theo học ngành Tài chính Ngân hàng, sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết để hiểu và áp dụng các nguyên tắc tài chính và quản lý trong các tổ chức tài chính và ngân hàng, bao gồm: Quản lý tài chính doanh nghiệp, đầu tư, tài chính cá nhân, tài chính quốc tế…

Bên cạnh đó, người học cũng được trang bị và rèn luyện các kỹ năng về phân tích, đánh giá, quản lý rủi ro cũng như tài chính cá nhân, các phương thức giao tiếp, do vậy cơ hội nghề nghiệp là rất lớn.

II. Những nghề nghiệp gắn bó với ngành Tài chính Ngân hàng

Học Tài chính – Ngân hàng ra trường làm gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn khi muốn tìm hiểu để đăng ký học chuyên ngành này. Với nhiều đợt tuyển dụng quy mô lớn từ các ngân hàng như: Vietcombank, Techcombank, SeABank… có thể dễ dàng nhận thấy nhu cầu về ngân hàng cũng như dịch vụ tài chính ngày càng tăng, mở ra cơ hội việc làm đa dạng cũng như tương lai rộng mở cho những sinh viên theo học lĩnh vực này.

Sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính Ngân hàng, bạn có thể đảm nhiệm các công việc như:

 • Nhân viên ngân hàng: Làm việc tại quầy giao dịch trong các ngân hàng, cung cấp thông tin về sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng và xử lý giao dịch tài chính.
 • Chuyên viên tín dụng làm việc tại ngân hàng, công ty tài chính, bảo hiểm, chứng khoán…
 • Chuyên viên chăm sóc khách hàng, nhân viên thu hồi nợ cho các công ty, ngân hàng.
 • Chuyên gia kế toán, kiểm toán làm việc trong nội bộ trong ngân hàng, công ty tài chính, phòng thanh toán quốc tế…
 • Chuyên gia quản lý tài chính, giám đốc tài chính của ngân hàng, doanh nghiệp hay các tổ chức.

Học ngành Tài chính Ngân hàng ra trường làm gì lương cao

Cơ hội nghề nghiệp cho ngành Tài chính Ngân hàng là rất lớn

 • Chuyên viên thẩm định giá tài sản làm việc tại các ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán.
 • Chuyên viên phân tích tài chính, tư vấn tài chính, kinh doanh tiền tệ.
 • Tổ chức và điều hành công tác tài chính, kế toán, tư vấn về lĩnh vực tài chính, ngân hàng cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
 • Giảng viên chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng trong các trường
 • Khởi nghiệp kinh doanh

III. Mức lương ngành Tài chính Ngân hàng theo các vị trí

Một trong những lý do khiến ngành Tài chính Ngân hàng luôn có sức hút mạnh mẽ là mức lương cao cũng như đãi ngộ hấp dẫn. Theo khảo sát, mức lương của nhân viên trong ngành này giao động từ 10 – 30 triệu đồng/tháng, ngoài ra còn có tiền thưởng, chính sách bảo hiểm…

Theo thông tin thu thập từ các trang web tuyển dụng việc làm, mức lương chung của nhóm ngành Tài chính Ngân hàng như sau:

 • Giao dịch viên ngân hàng: Lương khởi điểm từ 8,5 triệu – 11 triệu đồng/ tháng. Khi có kinh nghiệm, bạn có thể thăng tiến với mức lương lên đến 34 triệu đồng/tháng.
 • Nhân viên kinh doanh/ nhân viên tín dụng: Mức lương trung bình thường rơi vào khoảng 6 triệu -16 triệu đồng mỗi tháng, không có giới hạn mức lương do sẽ được hưởng theo doanh số.
 • Nhân viên thu hồi nợ: Mức lương trung bình khoảng 12 triệu đồng/ tháng, có thể lên đến 20 triệu đồng/ tháng do được trích % từ khoản nợ thu hồi được.
 • Chuyên viên phân tích tài chính: Mức lương trung bình khoảng 10 triệu đồng/ tháng. Đối với những nhà phân tích tài chính giàu kinh nghiệm, có chứng chỉ chuyên môn, mức lương hàng tháng có thể lên đến 33 triệu đồng.
 • Kế toán, kiểm toán nội bộ: Mức lương khởi điểm thường giao động từ 9 triệu – 17 triệu đồng/ tháng. Nếu có kinh nghiệm và trình độ cao hơn, mức lương hàng tháng có thể lên đến 40 triệu đồng.
 • Chuyên viên thanh toán quốc tế: Mức lương khởi điểm cho chuyên viên thanh toán quốc tế thường giao động từ 15 triệu đến 30 triệu đồng/ thángi tùy thuộc vào địa điểm làm việc và quy mô của ngân hàng.
 • Quản lý tài chính doanh nghiệp/ giám đốc tài chính: Mức lương có thể rất cao và phụ thuộc vào quy mô của công ty. Mức lương khởi điểm giao động từ 30 triệu – 60 triệu đồng/tháng, thậm chí lên đến hàng trăm triệu đồng đối với vị trí quản lý cấp cao.

Tuy nhiên, mức lương có thể thay đổi tùy thuộc vào vị trí công việc, năng lực, và thâm niên của bạn. Ngoài ra, ngành tài chính ngân hàng đang phát triển nhanh chóng với nhiều lĩnh vực chuyên sâu khác nhau, như tài chính doanh nghiệp, bảo hiểm, phân tích tài chính, và kinh tế học tài chính. Nếu bạn đam mê và có kiến thức tài chính vững vàng, ngành này có thể đem lại cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn và lương cao.

Để tìm được công việc với vị trí phù hợp, mức lương cao, trước hết bạn cần phải nắm vững kiến thức bài bản về ngành học.Việc lựa chọn theo học ngành Tài chính Ngân hàng ở trường nào cũng rất quan trọng. 

IV. Các trường đào tạo ngành Tài chính Ngân hàng

Hiện nay, có hàng chục trường đào tạo chuyên ngành Tài chính Ngân hàng. TOPI sẽ chia ra theo khu vực ba miền để các bạn tiện theo dõi.

Học ngành Tài chính Ngân hàng ra trường làm gì lương cao

Nhiều trường đào tạo ngành Tài chính Ngân hàng

Khu vực miền Bắc:

Tên trường đào tạo ngành Tài chính Ngân hàng

Điểm chuẩn xét tuyển năm 2023

Đại học Kinh tế Quốc dân

28,6

Học viện Tài chính

28,4

Đại học Ngoại thương

28,25

Đại học Bách khoa Hà Nội

27,25

Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội

27,2

Đại học Thương mại

27

Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp

26,9

Đại học Kinh tế – Tài chính – Marketing

26,8

Khu vực miền Nam:

Tên trường đào tạo ngành Tài chính Ngân hàng

Điểm chuẩn xét tuyển năm 2023

Đại học Kinh tế – Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM)

25,59

Đại học Ngân hàng TP.HCM

27,9

Đại học Tài chính – Marketing

27,75

Đại học Kinh tế TP.HCM

27,6

Đại học Công nghệ TP.HCM

27,5

Đại học Tôn Đức Thắng

27,4

Đại học Công nghiệp TP.HCM

27,3

Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP.HCM

27,25

Khu vực miền Trung – Tây Nguyên:

Tên trường đào tạo ngành Tài chính Ngân hàng

Điểm chuẩn xét tuyển năm 2023

Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng

27,8

Đại học Ngoại thương – Cơ sở Đà Nẵng

27,75

Đại học Kinh tế Huế

27,6

Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp

27,5

Đại học Quy Nhơn

27,4

Đại học Duy Tân

27,3

Đại học Đông Á

27,25

Đại học Nha Trang

27,2

Khu vực Tây Nam Bộ:

Tên trường đào tạo ngành Tài chính Ngân hàng

Điểm chuẩn xét tuyển năm 2023

Đại học Cần Thơ

27,8

Đại học Kinh tế – Đại học Cần Thơ

27,75

Đại học Kiên Giang

27,6

Đại học Trà Vinh

27,5

Đại học Nam Cần Thơ

27,4

Đại học Bạc Liêu

27,3

Đại học Đồng Tháp

27,25

Đại học An Giang

27,2

Khu vực Đông Nam Bộ:

Tên trường đào tạo ngành Tài chính Ngân hàng

Điểm chuẩn xét tuyển năm 2023

Đại học Quốc tế Hồng Bàng

28,6

Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia TP.HCM

28,5

Đại học Công nghệ TP.HCM

28,4

Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM

28,3

Đại học Tôn Đức Thắng

28,2

Đại học Công nghiệp TP.HCM

28,1

Đại học Tài chính – Marketing

28 đ

Đại học Công nghệ Sài Gòn

28 đ

Điểm chuẩn của ngành này sẽ giao động từ 18 – 28 hoặc 32 – 33 điểm nếu nhân hệ số. Mức học phí khoảng 15 triệu đồng/năm, tùy vào hệ đào tạo và tùy từng trường. 

V. Yếu tố cần có để học Tài chính – Ngân hàng

Không phải ai cũng phù hợp với chuyên ngành này. Để theo đuổi ngành Tài chính – Ngân hàng cần có những yếu tố:

1. Khả năng tính toán và tư duy logic, trí nhớ tốt

Đặc trưng của công việc là gắn liền với những con số và phép tính phức tạp, do đó, bạn cần học tốt các môn khoa học tự nhiên. Đặc biệt cần có trí nhớ tốt cũng như tư duy logic, khả năng suy luận để giải quyết các công việc liên quan tới quản lý đầu tư sử dụng vốn.

2. Trung thực – Cẩn thận

Nhân viên Tài chính Ngân hàng luôn tiếp xúc với những số tiền lớn, đồng thời là người tạo niềm tin cho doanh nghiệp và khách hàng nên yêu cầu về trung thực rất cao. Ngoài ra, đây cũng là lĩnh vực khá nhạy cảm nên bạn phải luôn luôn cẩn thận, tỉ mỉ và chính xác. Chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến những hậu quả khó lường.

Học ngành Tài chính Ngân hàng ra trường làm gì lương cao

Ngành Tài chính Ngân hàng yêu cầu cao về sự cẩn thận

3. Có khả năng chịu áp lực cao

Mỗi ngày, nhân viên và quản lý trong ngành Tài chính Ngân hàng thường phải phân tích những số liệu phức tạp với trách nhiệm cao, do đó căng thẳng và áp lực công việc là rất lớn. Người theo ngành phải có sức khỏe tinh thần tốt, khả năng chịu áp lực tốt thì mới có thể hoàn thành công việc.

4. Giỏi ngoại ngữ và tin học

Ngày nay, tin học và ngoại ngữ được yêu cầu cao ở nhiều ngành nghề, đặc biệt là Tài chính  Ngân hàng, Khi giỏi hai lĩnh vực này, cơ hội làm việc trong những công ty, tập đoàn lớn của nước ngoài là rất cao. Tuy nhiên, đòi hỏi bạn cần thành thạo giao tiếp với đối tác nước ngoài, đọc hiểu báo cáo tài chính của nước ngoài.

5. Năng động – Sáng tạo – Đam mê

Công việc hàng ngày của những nhân viên trong ngành Tài chính Ngân hàng luôn gắn liền với tiền và những con số thường xuyên và liên tục, dễ dẫn đến mệt mỏi và nhàm chán. Do đó, niềm đam mê với nghề rất quan trọng vì nó là chất xúc tác hiệu quả của quá trình làm việc.

6. Giao tiếp linh hoạt

Hoạt động trong lĩnh vực Tài chính Ngân hàng đòi hỏi bạn phải nắm bắt tâm lý khách hàng để giới thiệu dịch vụ một cách tốt nhất. Do đó, kỹ năng giao tiếp và truyền đạt thông tin và vô cùng cần thiết.

Trong những yếu tố trên, có nhiều yếu tố bạn hoàn toàn có thể tự rèn luyện khi theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng. Chỉ cần có niềm đam mê thì việc theo đuổi ngành học Tài chính Ngân hàng và nhận được mức lương cao, đãi ngộ tốt khi ra trường là hoàn toàn có thể.

<

p style=”text-align: right”>Nguồn: Topi

Để lại một bình luận

dich vu thanh lap cong ty tphcm