dich vu thanh lap cong ty tron goi
Nhatui.pro free link bio

Vì sao người Việt vẫn thích gửi tiết kiệm ngân hàng?

Cần 22–28 phút để đọc
dich vu thanh lap cong ty tron goi

Gửi tiết kiệm ngân hàng được xem là kênh đầu tư an toàn, khả năng sinh lời tốt đó là lý do mà rất nhiều người Việt lựa chọn hình thức này.

Mặc dù so với một số kênh đầu tư khác như cổ phiếu, chứng chỉ quỹ,… tiết kiệm ngân hàng có lãi thấp hơn. Nhưng hiện nay người Việt vẫn thích gửi tiết kiệm ngân hàng. Tại sao phần đa phần người Việt thích gửi tiết kiệm ngân hàng? Cùng tìm hiểu lý do nhé.

Gửi tiết kiệm ngân hàng ở Việt Nam

Thống kê mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, tiền gửi dân cư vẫn “chảy” vào ngân hàng mặc dù lãi suất tiền gửi thấp nhất trong 20 năm qua. Cụ thể, đến tháng 3, tiền gửi dân cư đạt 6,676 triệu tỉ đồng ở mức cao nhất từ trước đến nay. So với tháng 2, tiền gửi dân cư vào tăng thêm 31.000 tỉ đồng. Xu hướng gửi thêm tiền vào ngân hàng duy trì từ tháng 9 năm 2022 đến nay. Chỉ tháng 1/2024, lượng tiền gửi giảm nhẹ.

Vì sao người Việt thích gửi tiết kiệm ngân hàng

Tiền gửi các doanh nghiệp, tổ chức, tính đến hết tháng 3 đạt 6,627 triệu tỉ đồng. Con số này tăng 104.000 tỉ đồng so với tháng 2. So với cuối năm ngoái, tiền gửi doanh nghiệp, tổ chức kinh tế giảm hơn 3%, vẫn duy trì ở mức cao.

Những lý do gửi tiết kiệm ngân hàng được ưa chuộng

1. Lãi suất ổn định và được đảm bảo

Quy trình mở tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng rất đơn giản và nhanh chóng, khách hàng chỉ cần đến chi nhánh ngân hàng hoặc thực hiện trực tuyến.

Gửi tiết kiệm ngân hàng có lãi ổn định, tuỳ theo chính sách ngân hàng và từng thời kỳ. Mức lãi suất ít bị ảnh hưởng bởi biến động của thị trường do được quản lý chặt chẽ bởi nhà nước.

>> Xem thêm: Lãi suất gửi ngân hàng nào cao nhất hiện nay

2. Một hình thức đầu tư có tính thanh khoản cao

Đầu tư vào các khoản tiết kiệm có tính thanh khoản cao như tài khoản thanh toán hoặc các khoản tiết kiệm ngắn hạn có thể rút ra mà không cần chờ đến thời hạn. Người gửi tiết kiệm có thể yêu cầu ngân hàng tiến hành tất toán khoản tiền gửi tiết kiệm bất cứ khi nào. Điều này giúp bạn có thể dễ dàng tiếp cận tiền mặt khi cần thiết mà không gặp khó khăn.

3. Có thể tận dụng khoản tiết kiệm để vay vốn

Hiện nay rất nhiều người gửi tiết kiệm ngân hàng khi cần vốn gấp có thể dùng sổ tiết kiệm để vay vốn. Vay cầm cố sổ tiết kiệm là hình thức vay mà người vay dùng sổ tiết kiệm của mình để làm tài sản thế chấp. Ngân hàng giữ, bảo quản sổ tiết kiệm và trả lại cho người vay sau khi khoản vay được tất toán. 

Quy trình, thủ tục vay vốn bằng khoản tiết kiếm đơn giản, nhanh chóng hơn so với vay cầm cố bằng tài sản khác. Không cần chuẩn bị quá nhiều hồ sơ thủ tục, các giấy tờ cần thiết gồm: Giấy tờ tùy thân, sổ tiết kiệm bản gốc,…

Bạn đang gặp khó khăn tài chính, cần khoản vay nhanh chóng, vay cầm cố sổ tiết kiệm là lựa chọn hợp lý. Quá trình vay đơn giản, thời gian xử lý nhanh do không phải thẩm định giá trị tài sản đảm bảo, giúp tiếp cận nguồn vốn nhanh chóng.

Vay cầm cố sổ tiết kiệm có lãi suất thấp hơn so với hình thức vay bằng tài sản đảm bảo khác.

4. Có nhiều kỳ hạn tiền gửi

Vì sao người Việt thích gửi tiết kiệm ngân hàng

Ngân hàng cung cấp nhiều loại gói tiết kiệm phù hợp với nhu cầu tài chính của khách hàng. Tùy vào mục đích, khách hàng có thể lựa chọn gói tiết kiệm ngắn, trung hoặc dài hạn. 

Đa dạng các loại hình gửi tiết kiệm như: Có kỳ hạn, Không kỳ hạn, tích lũy… kỳ hạn linh hoạt như 3 tháng hay 6 tháng, thậm chí dài hơn 12 tháng, 24 tháng,…

5. Có thể thực hiện gửi tiết kiệm trực tuyến

Hiện nay bạn có thể dễ dàng gửi tiết kiệm trực tuyến. Với gửi tiết kiệm online chỉ cần thực hiện trên thiết bị thông minh kết nối internet mà không cần di chuyển tới quầy giao dịch, không mất thời gian, chi phí đi lại.

Mọi giao dịch gửi, rút lãi, tất toán đều có thể thực hiện mà không phụ thuộc vào nhân viên ngân hàng, thuận tiện giao dịch, nâng cao tính bảo mật.

6. Rủi ro cực thấp

Ngân hàng được nhà nước giám sát và quản lý chặt chẽ. Thế nên gửi tiết kiệm ngân hàng ít rủi ro hơn so với hình thức giữ tiền mặt, đầu tư bất động sản, chứng khoán. Số tiền khách hàng gửi được bảo đảm và bảo vệ. Dù ngân hàng gặp nguy cơ phá sản thì tiền gửi của khách hàng vẫn giữ nguyên vẹn. 

7. Bắt đầu gửi tiết kiệm với số tiền thấp

Theo quy định của nhiều ngân hàng tại Việt Nam, tiền gửi tiết kiệm tối thiểu dao động từ 100.000 – 1.000.000 VND tùy hình thức, sản phẩm tiết kiệm. Thế nên bạn có thể dễ dàng gửi tiết kiệm chỉ với khoản tiền nhỏ mà không cần phải chờ đến khi có nhiều tiền.

8. Tạo sự cân bằng khi phân bổ tài sản

gửi tiết kiệm ngân hàng là một cách hiệu quả để tạo sự cân bằng trong việc phân bổ tài sản. Việc đầu tư vào tiết kiệm ngân hàng giúp bạn tích lũy và bảo vệ số tiền của mình trước nguy cơ mất giá thông qua việc nhận lãi suất hàng năm. Đồng thời, gửi tiết kiệm cũng giúp bạn hạn chế việc tiêu xài quá mức và tạo ra một tỷ trọng các tài sản ổn định trong danh mục đầu tư của bạn.

9. Hỗ trợ khách hàng và dịch vụ tư vấn

Ngân hàng thường có đội ngũ tư vấn tài chính chuyên nghiệp, giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm tiết kiệm phù hợp và tối ưu hóa lợi nhuận. Ngân hàng cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng 24/7, giải đáp mọi thắc mắc và vấn đề liên quan đến tài khoản tiết kiệm.

Các lựa chọn thay thể gửi tiết kiệm ngân hàng

1. Mua vàng

Vì sao người Việt thích gửi tiết kiệm ngân hàng

Mua vàng được nhiều người ưa chuộng. Người dân mua vàng, cất giữ, khi có việc hoặc vàng tăng giá sẽ bán ra, thu về lợi nhuận từ khoản chênh lệch.

Mua vàng có nhiều ưu điểm như:

 • Vàng là kim loại quý nên luôn giữ giá trị theo thời gian. Kể cả giá vàng giảm, giá trị cơ bản vẫn không thay đổi.
 • Trong lúc thị trường biến động vàng sẽ không bị mất đi giá trị.
 • Tính thanh khoản cao khi mua vàng rất cao vì thế dễ chuyển đổi thành tiền mặt.

Tuy nhiên, mua vàng vẫn có nhược điểm:

 • Giá vàng phụ thuộc nhiều vào Ngân hàng nhà nước, có sự chênh lệch lớn giữa giá vàng trong nước và thế giới. Nhiều nhà đầu tư e ngại khi đầu tư vào vàng.
 • Rủi ro mất cắp nếu không cẩn thận.

2. Đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản là lựa chọn nên cân nhắc bên cạnh gửi tiết kiệm. Tại Việt Nam, có thể chọn các loại hình đầu tư BĐS như đất nền, nhà phố, căn hộ chung cư, bất động sản nghỉ dưỡng, Shophouse, hoa viên nghĩa trang, Officetel, phòng trọ cho thuê,…

Đầu tư bất động sản có nhiều ưu điểm như

 • Lợi nhuận cao và có giá trị tăng trong thời gian dài.
 • Tiềm năng tăng trưởng rất lớn do quá trình đô thị hóa, phát triển cơ sở hạ tầng.

Đầu tư bất động sản vẫn có nhược điểm như:

 • Cần vốn đầu tư lớn.
 • Cần kiến thức chuyên sâu, nhạy bén để có quyết định đầu tư đúng đắn.
 • Thời gian đầu tư dài hạn.
 • Mất nhiều thời gian để mua bán, làm thủ tục.
 • Tính thanh khoản thấp hơn so các hình thức đầu tư khác.

3. Đầu tư cổ phiếu

Ở Việt Nam, cổ phiếu là dạng đầu tư mới khá trẻ.

Đầu tư cổ phiếu có nhiều ưu điểm như

 • Khả năng sinh lời cao từ chênh lệch giá trị cổ phiếu và cổ tức trong trường hợp công ty kinh doanh có lãi, quyết định chi trả cổ tức cho nhà đầu tư.

Nhược điểm của đầu tư cổ phiếu:

 • Yêu cầu kiến thức chuyên môn vững chắc để đọc báo cáo tài chính. nắm bắt tốt sự thay đổi trên thị trường.
 • Thị trường chứng khoán thường biến động do chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố.
 • Người đầu tư dễ bị chi phối bởi biến động ngắn hạn và tâm lý chung của đám đông, dẫn đến đầu tư không hiệu quả.
 • Cần phán đoán thị trường nhạy bén, chọn thời điểm thích hợp để mua bán.

4. Tải app và gửi tích lũy TOPI

Gửi tích lũy tại TOPI là một hình thức gia tăng lợi nhuận tiền nhàn rỗi hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho người gửi tiền. Được thiết kế để đáp ứng nhu cầu tích lũy và tăng trưởng tài sản một cách an toàn và linh hoạt, gửi tích lũy tại TOPI cung cấp lợi nhuận hấp dẫn, cao hơn so với các hình thức gửi tiết kiệm truyền thống và tổ chức tài chính khác.

Gửi tích lũy tại TOPI

Hơn nữa, TOPI cam kết bảo mật tuyệt đối cho tài khoản của khách hàng, với các biện pháp bảo vệ quyền lợi và an toàn về tiền tích lũy và các thông tin cá nhân. Bằng cách cung cấp các gói gửi tích lũy linh hoạt và quy trình nạp tiền đơn giản, TOPI giúp khách hàng dễ dàng quản lý và theo dõi tài khoản của mình. Với dịch vụ hỗ trợ khách hàng tận tình và chuyên nghiệp, TOPI là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn tối ưu hóa lợi nhuận từ việc gửi tích lũy.

 • Khách hàng tích lũy lần đầu gói ưu đãi ĐẠI PHÁT ĐẠI LỘC 8.8%/năm hoặc tích lũy trong vòng 30 ngày kể từ gói tích lũy đầu tiên.
 • Khách hàng của TOPI tham gia chương trình giới thiệu bạn bè và tích lũy 1 tháng sẽ được nhận hàng loạt các ưu đãi: Nhận ngay 50 TOPI (tương ứng 50.000 VND) đối với mỗi lượt giới thiệu bạn bè thành công. Tặng thêm lợi nhuận tích lũy 1 tháng dựa trên tổng số bạn bè giới thiệu thành công trong thời gian diễn ra chương trình.

Các gói tích lũy được yêu thích tại TOPI:

 • Tích lũy linh hoạt (không kỳ hạn): 4.7%
 • Tích lũy thông minh (7-1 tháng): 4.8% – 5.6%
 • Tích lũy an nhàn (2-12 tháng): 5.6% – 7.5%
 • Tích lũy bền vững (18 – 36 tháng): 7.5% – 9%

Hãy bắt đầu hành trình tích lũy và tăng trưởng tài sản của bạn ngay hôm nay với TOPI! Tải ứng dụng TOPI để trải nghiệm sự tiện lợi và linh hoạt trong việc quản lý tài chính cá nhân.

Với lợi nhuận lên tới 9%/năm rất hấp dẫn, bảo mật cao và dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình, TOPI sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy trên con đường tài chính của bạn.

Những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên chắc hẳn đã giúp bạn biết lý do vì sao người Việt vẫn thích gửi tiết kiệm ngân hàng. Nhìn chung, gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ giúp khoản tiền nhàn rỗi sinh lời ổn định, an toàn và ít rủi ro. Nhưng bạn đừng chần chừ tải ngay ứng dụng TOPI và bắt đầu gửi tích lũy để tận hưởng những lợi ích vượt trội mà chúng tôi mang lại!

Nguồn: Topi

Để lại một bình luận

dich vu thanh lap cong ty tphcm