dich vu thanh lap cong ty tron goi
Nhatui.pro free link bio

10+ Cách tiết kiệm tiền lương 5 triệu, bạn đã biết?

Cần 19–24 phút để đọc
dich vu thanh lap cong ty tron goi

Tiết kiệm tiền khi lương tháng chỉ có 5 triệu là một thách thức, nhưng không phải là không thể nếu bạn áp dụng một số biện pháp quản lý tài chính thông minh dưới đây.

Trong thời buổi hiện tại, nếu chỉ với tiền lương 5 triệu để chi tiêu một cuộc sống thoải mái là điều khó có thể làm được. Để có thể tận dụng được tối đa số tiền lương ít ỏi này cần có một kế hoạch ngân sách phù hợp. TOPI sẽ giới thiệu đến bạn 10 cách tiết kiệm tiền lương 5 triệu để bạn có thể chủ động quản lý tài chính cá nhân hiệu quả với mức thu nhập rất hạn chế.

1, Lập kế hoạch ngân sách chi tiết tiết kiệm lương 5 triệu

Lập kế hoạch ngân sách chi tiết tiết kiệm lương 5 triệu

Thiết lập kế hoạch chi tiêu trong hạn mức và nhu cầu của bản thân

Vì tiền lương chỉ có 5 triệu cho nên bạn không thể tiêu tiền một cách phóng khoáng và thoải mái được. Bạn cần phải đặt ra hạn mức chi tiêu cụ thể, lập một kế hoạch ngân sách chi tiết từ tiền sinh hoạt hằng ngày, tiết kiệm, dự phòng, đầu tư cho bản thân… Càng chi tiết bao nhiêu thì kế hoạch của bạn càng khả thi bấy nhiêu, điều này cho phép bạn biết được dòng tiền ra vào như thế nào, để điều chỉnh cắt giảm cho phù hợp.

Tháng đầu tiên hãy liệt kê hết tất cả chi phí mà bạn phải chi trả trong tháng như tiền nhà, tiền điện nước, thiết bị, công cụ, vật dụng chăm sóc cá nhân, tiền ăn uống, tiền nợ (nếu có)… Sau khi hoàn thành, lấy số tiền lương 5 triệu trừ đi mức chi phí này xem còn bao nhiêu để cho vào mục tiết kiệm và dự phòng cho sự cố.

Tháng đầu tiên thực hiện chắc chắn sẽ có nhiều sai sót, thu chi bất thường, nhưng từ tháng thứ hai, sau khi đã có một danh sách những thứ cần chi thì việc quản lý tài chính cá nhân của bạn sẽ dễ dàng hơn.

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng một số phương pháp lập kế hoạch chi tiêu như 50 20 30, 6 chiếc lọ, Kakeibo… hay sử dụng bất cứ ứng dụng quản lý tài chính nào mà bạn thích để làm điều này.

2, Ưu tiên tiết kiệm

Ưu tiên tiết kiệm

Tiết kiệm trước khi tiêu giúp bạn nhanh chóng làm chủ tài chính của bản thân

Tiết kiệm tiền là một cách để đảm bảo tương lai tài chính ổn định với những người lương 5 triệu. Tiết kiệm đòi hỏi sự kiên nhẫn, tự kiểm soát và tư duy dài hạn. Ưu tiên tiết kiệm là cách dự phòng cho tài chính, đối phó với những tình huống khẩn cấp và tạo cơ hội đầu tư. Việc này sẽ giúp bạn đỡ căng thẳng và lo lắng quá độ khi đối diện với các tình huống bất ngờ như sự cố xe cộ, chi phí y tế, mất việc làm…

Việc tiết kiệm cũng giúp chúng ta thay đổi thái độ và thói quen tiêu dùng, tập trung vào những giá trị thực sự quan trọng và học cách sống một cuộc sống tài chính cân đối. Điều này đồng nghĩa với việc đưa ra những quyết định thông minh về tiền bạc, tạo tiền đề cho tự do tài chính trong tương lai.

3, Tham khảo giá trong mua sắm

Tham khảo giá trong mua sắm

Chỉ mua sắm những đồ cần thiết và tận dụng tối đa giảm giá

Khi muốn mua bất cứ một đồ vật nào, hãy dành một khoảng thời gian để kiểm tra giá và so sánh giá. Cùng một sản phẩm nhưng địa điểm cung cấp khác nhau sẽ cho ra giá thành khác nhau. Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể trả giá để mua sản phẩm với mức giá tốt nhất, phù hợp với túi tiền của mình.

Nhất là khi đi chợ, hãy chuẩn bị sẵn tâm lý trả giá, có rất nhiều người bán hay “nói thách” đẩy giá sản phẩm lên cao. Vì vậy đừng ngại khi trả giá, nhưng cũng cần phải khéo léo trong việc “bớt xén” tiền hàng của người khác, chẳng hạn bạn có thể mua hàng ở chỗ quen thì người bán sẽ vui vẻ bớt cho bạn khi mua đồ, hoặc không nên trả giá quá mạnh tay ngay từ đầu, mà có thể nhích dần nhích dần đến khoảng chấp nhận được, hãy tạo cơ hội thương lượng với người bán hàng.

4, Điều chỉnh những chi tiêu cố định

Điều chỉnh những chi tiêu cố định

Điều chỉnh những khoản chi cố định sao cho phù hợp nhất

Những chi phí cố định như tiền nhà, tiền điện nước, tiền điện thoại, internet… vẫn có thể tiết kiệm được. Với người lương tháng 5 triệu, loại tiền lớn nhất cần cắt giảm đầu tiên là tiền thuê trọ. Bạn có thể chọn ở ghép, ở xa một chút để giảm tiền phòng trọ xuống. Tương tự tiền điện nước, tiền điện thoại, internet cũng vẫn có thể tiết kiệm được.

5, Sử dụng phương tiện công cộng

Sử dụng phương tiện công cộng

Sử dụng những phương tiện công cộng giúp bạn tiết kiệm được khoản tiền lớn

Sử dụng phương tiện công cộng cũng là một cách tiết kiệm dành cho người thu nhập thấp. Nếu di chuyển gần thì bạn có thể sử dụng xe đạp hoặc đi bộ vừa rèn luyện thể lực bản thân vừa tiết kiệm được chi phí đi lại. Nếu di chuyển tới nơi xa thì có thể sử dụng xe buýt thay thế hoặc đặt xe trên các ứng dụng Grab, Gojek, Bee – tận dụng các mã giảm giá của app và tích luỹ điểm dần để áp dụng cho những lần đi xe sau.

6, Điều chỉnh thói quen ăn uống

Điều chỉnh thói quen ăn uống

Điều chỉnh nhu cầu ăn uống, hạn chế ăn ngoài

Không nên ăn ở ngoài nhiều vừa không đảm bảo vệ sinh, dinh dưỡng vừa tốn tiền. Những người lương 5 triệu nên tự nấu ăn ở nhà, nấu các món mình ưa thích vừa đảm bảo sức khỏe cho bản thân vừa tiết kiệm được một số tiền kha khá.

Các siêu thị và cửa hàng tiện lợi có nhiều ưu đãi thực phẩm cuối ngày, bạn có thể mua tích trữ và sử dụng các sản phẩm này cho bữa ăn của mình thêm tiết kiệm. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng các sản phẩm còn hạn sử dụng, không có dấu hiệu hư hỏng. Nên bảo đảm an toàn cho sức khoẻ trước cả việc tiết kiệm chi tiêu.

7, Hạn chế chi tiêu vào các hoạt động giải trí

Hạn chế chi tiêu vào các hoạt động giải trí

Cắt giảm những hoạt động giải trí không cần thiết

Vì lương tháng chỉ giới hạn trong khoảng 5 triệu, cho nên cần hạn chế chi tiêu cho các hoạt động giải trí chẳng hạn như cà phê cùng bạn bè, xem phim, du lịch, các bữa tiệc, các ứng dụng giải trí khác như Netflix, Youtube Premium… khi mình chưa có dư dả về tài chính.

Có thể để ra một số tiền nhỏ phục vụ cho các hoạt động xả stress này, tuy nhiên, khi đã tiêu hết số tiền thì nên dừng lại. Với những trường hợp bất khả kháng, bắt buộc phải tham gia thì vẫn nên chi trả bằng cách trích từ khoản tiết kiệm dự phòng sang.

8, Thanh lý đồ đạc không sử dụng

Thanh lý đồ đạc không sử dụng

Thanh lý bán lại những món đồ mà mình không dùng thay vì bỏ đi

Do kinh tế ngày càng khó khăn cho nên các đơn vị cửa hàng đồ tái chế cũng rất thịnh hành tại Việt Nam. Các đồ dùng, dụng cụ, quần áo… khi không có nhu cầu sử dụng nữa thì bạn có thể bán lại cho người khác hoặc bán lại cho cửa hàng có kinh doanh đồ secondhand/đồ đã qua sử dụng.

Trước khi chọn thanh lý đồ dùng nên so sánh giữa các đơn vị kinh doanh với nhau, sao cho số tiền nhận về cuối cùng cao nhất có thể. Đây cũng là một cách tăng thêm thu nhập cho chính bạn. Tuy nhiên, số tiền này sẽ không xảy ra thường xuyên vì không phải lúc nào bạn cũng có đồ để thanh lý.

9, Áp dụng các ưu đãi và mã giảm giá

Áp dụng các ưu đãi và mã giảm giá

Áp dụng tối đa những mã giám giá

Một trong những cách tiết kiệm hiệu quả của người Nhật đó là tận dụng tối đa các ưu đãi và mã giảm giá trong các dịp đặc biệt. Hơn nữa, trong thời buổi thương mại điện tử đang bùng nổ, các sàn như Shopee, Lazada, Tiktok… có rất nhiều ưu đãi và giảm giá cho khách hàng. Rất nhiều thời điểm bạn có thể mua sản phẩm với giá giảm đến 50%, đồng thời được miễn phí giao hàng. Do vậy, rất nhiều người chọn lựa việc đặt hàng qua các ứng dụng thương mại điện tử để tiết kiệm tiền.

Một cách nữa, khi đi siêu thị bạn nên đăng ký thẻ thành viên để tích luỹ điểm, đến một thời gian, số điểm này có thể quy đổi thành tiền hoặc quà tặng.

10, Tìm kiếm thêm nguồn thu nhập khác

Tìm kiếm thêm nguồn thu nhập khác

Đa dạng nguồn thu nhập của bản thân một cách hiệu quả

Những công việc tay trái, công việc bán thời gian sẽ giúp bạn kiếm thêm được một khoản thu nhập khác. Một số công việc mà dân văn phòng có thể làm thêm ngoài giờ đó là: viết bài, thiết kế đồ hoạ, chăm sóc thú cưng, chạy xe công nghệ, bán hàng trực tuyến, livestream, affiliate marketing… hoặc bất cứ công việc nào có liên quan đến kỹ năng và sở thích cá nhân của bạn, như kèm gia sư, nướng bánh, chụp ảnh…

Ngoài ra, bạn cũng có thể trích một số tiền từ lương hàng tháng để gửi tiết kiệm ngân hàng và hưởng lãi suất theo kỳ hạn. Thu nhập thụ động là một yếu tố quan trọng giúp bạn giải quyết được rất nhiều vấn đề tài chính phát sinh và giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống.

Như vậy, trên đây TOPI đã chỉ cho bạn 10 cách tiết kiệm lương 5 triệu. Những cách thức ở trên có thể đúng với một số người nhưng cũng có thể không. Tuỳ thuộc vào điều kiện cá nhân mà các bạn có thể “biến tấu” chúng phù hợp, sao cho mục đích cuối cùng là tiết kiệm hiệu quả. TOPI có thể đồng hành với bạn trên con đường tích luỹ tiền gửi lãi suất cao – đây cũng là một cách gia tăng tài sản của bạn trước mối lo ngại lạm phát càng gia tăng.

Tham khảo thêm: 
Thu nhập dưới 10 triệu – Nên chi tiêu như thế để tiết kiệm?

Nguồn: Topi

Để lại một bình luận

dich vu thanh lap cong ty tphcm