dich vu thanh lap cong ty tron goi
Nhatui.pro free link bio

Quỹ hưu trí là gì? Lợi ích khi tham gia quỹ hưu trí

Cần 12–14 phút để đọc
dich vu thanh lap cong ty tron goi

Quỹ hưu trí là một kênh tiết kiệm kiệm được cá nhân hóa để tạo ra công cụ với mục đích giúp người lao động có thể đầu tư và tích lũy, có thêm nguồn thu khi đến tuổi về hưu.

Một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu khi xã hội phát triển chính là phúc lợi xã hội và những vấn đề về tài chính cho những người đến độ tuổi nghỉ hưu. Quỹ hưu trí tự nguyện ra đời với mục đích nhằm mang đến cho người lao động có khả năng độc lập tài chính khi đến tuổi về hưu, có cuộc sống an nhàn hơn, điều kiện sống tốt hơn. Cùng TOPI tìm hiểu chi tiết ngay bạn nhé!

1. Quỹ hưu trí là gì?

Quỹ hưu trí là gì?

Quỹ hưu trí sẽ là một công cụ phù hợp để người lao động có thêm nguồn tài chính khi về hưu

Quỹ hưu trí được định nghĩa là một định chế về tài chính quản lý tiền hưu trí tự nguyện theo hợp đồng của mỗi cá nhân, mỗi công ty và chính phủ. 

Quỹ hưu trí sẽ thu tiền của người lao động và người thuê lao động hoặc người lao động muốn đóng trực tiếp không thông qua công ty. Đồng thời thanh toán tiền cho những người đã về hưu. Nó chuyên môn hóa vào các khoản đầu tư như mua cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán và bất động sản.

Xem thêm:  Quỹ dự phòng tài chính là gì? Quy trình xây dựng quỹ dự phòng tài chính

2. Lợi ích khi tham gia quỹ hưu trí

Lợi ích khi tham gia quỹ hưu trí

Quỹ hưu trí mang đến nhiều lợi ích cho người tham gia

Khi tham gia vào quỹ hưu trí tự nguyện, người lao động sẽ có những lợi ích như sau:

Đầu tư an toàn: 

Quỹ hưu trí được đánh giá cao về độ an toàn khi đầu tư với những nguồn lợi nhuận cố định như: tiền gửi, chứng chỉ quỹ, trái phiếu,… 

Quản lý chuyên nghiệp: 

Khi tham gia vào quỹ hưu trí thì vốn của bạn sẽ được quản lý bởi một đội ngũ chuyên gia đầu tư giàu kinh nghiệm. Họ sẽ chịu trách nhiệm trong việc sử dụng nguồn vốn để mang lại hiệu quả đầu tư, đem lại những khoản lợi nhuận ổn định.

Đa dạng các hạng mục đầu tư: 

Với mỗi cá nhân thì việc dùng nguồn vốn ít ỏi của mình mang đi đầu tư sẽ bị bó hẹp mà không thể đa dạng hóa được các hạng mục. Tuy nhiên, nếu tham gia vào quỹ hưu trí thì các công ty tài chính với tiềm lực dồi dào sẽ giúp bạn đầu tư, giảm thiểu được các rủi ro tài chính, đa dạng hóa các hạng mục đầu tư.

Phù hợp trong khả năng:

Mức đóng quỹ hưu trí hiện nay là khá thấp và phù hợp với khả năng tài chính của đại đa số người lao động. Ngoài ra, với tính chất tích lũy cũng giúp cho nhà đầu tư có thể gia tăng được nguồn vốn theo thời gian, phù hợp với những người đầu tư có nguồn vốn nhỏ lẻ. 

Công khai, minh bạch: 

Quỹ hưu trí luôn được giám sát bởi các cơ quan nhà nước và công khai thông tin tài sản ròng của quỹ ngay trên trên Website của công ty. 

3. Các phương thức đầu tư quỹ hưu trí

Các phương thức đầu tư quỹ hưu trí

Phương thức đầu tư vào quỹ hưu trí

Có hai phương thức đầu tư vào quỹ hưu trí phổ biến hiện nay là:

Đầu tư qua đơn vị sử dụng lao động: Người sử dụng lao động sẽ đóng góp vào quỹ hưu trí cho người lao động hoặc đóng góp cùng với người lao động vào quỹ hưu trí theo một tỉ lệ quy định. 

Đầu tư trực tiếp: Người lao động sẽ chủ động đóng góp vào quỹ mà không có sự hỗ trợ từ người sử dụng lao động.

4. Ai nên tham gia quỹ hưu trí?

Ai nên tham gia quỹ hưu trí? 

Quỹ hưu trí đem đến những lợi ích cho doanh nghiệp, người lao động mà nó còn góp phần vào sự phát triển của xã hội

Quỹ hưu trí tự nguyện được đánh giá là một cánh cổng mở và không giới hạn đối tượng tham gia nên nó được đánh giá cao trong tương lai. Các đối tượng tham gia quỹ sẽ bao gồm:

– Người sử dụng lao động đóng quỹ hưu trí cho người lao động và người lao động sẽ được hưởng quyền lợi từ khoản đóng đó. 

– Người lao động tham gia đầu tư thông qua doanh nghiệp.

– Cá nhân tự tham gia trực tiếp vào quỹ hưu trí.

Quỹ hưu trí không chỉ đem đến những lợi ích cho doanh nghiệp, người lao động mà nó còn góp phần vào sự phát triển của xã hội. Chính vì thế, những người có điều kiện và mong muốn được tích lũy cho tương lai hưu trí đều nên tham gia vào quỹ để được hưởng một tuổi già an nhàn, thoải mái.

5. Các quỹ hưu trí uy tín tại Việt Nam

Các quỹ hưu trí uy tín tại Việt Nam

Việt Nam hiện nay đã có một số quỹ hưu trí được cấp phép hoạt động

Quỹ Hưu Trí VCBF

Quỹ hưu trí cân bằng VCBF và Quỹ hưu trí bảo toàn VCBF được ra đời theo Giấy chứng nhận số 04/GCN-QLQHTBSTN Bộ Tài chính cấp ngày 03/03/2022.

Về hình thức: đóng góp định kỳ trực tiếp vào quỹ theo đúng thỏa thuận.

Về phương thức: Người lao động tham gia vào quỹ có thể lựa chọn nhận hàng tháng hoặc nhận một lần khi nghỉ hưu.

Quỹ Hưu trí An Thịnh

Chương trình hưu trí An Thịnh của MBCapital được ra đời vào 9/2021 với mục đích cung cấp kênh bổ trợ an sinh xã hội với chương trình linh hoạt và nhiều ưu đãi cho người tham gia. 

Quỹ Hưu trí An Vui

Quỹ Hưu trí An Vui được vận hành bởi Dragon Capital và được Bộ Tài chính cấp phép quản lý từ năm 2021.

Đây là sản phẩm đã và đang mang đến các giải pháp cho các doanh nghiệp và người lao động khi đến tuổi về hưu và tạo cơ chế giữ người cho doanh nghiệp.

Quỹ hưu trí là một trong những kênh tiết kiệm kiệm được tạo ra để giúp người lao động có thể đầu tư, tích lũy và an nhàn khi về già. Với những ưu điểm của nó, quỹ hưu trí đang là một sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp và người lao động để có thể đảm bảo tài chính lúc đến tuổi về hưu.

Bài viết liên quan:  Đánh giá các quỹ đầu tư với nhau như thế nào?

Nguồn: Topi

Để lại một bình luận

dich vu thanh lap cong ty tphcm