dich vu thanh lap cong ty tron goi
Nhatui.pro free link bio

5 Cách tiết kiệm tiền của người Nhật giúp bạn nhanh giàu

Cần 26–32 phút để đọc
dich vu thanh lap cong ty tron goi

Lối sống tiết kiệm tiền của người Nhật phản ánh một tinh thần và tri thức lâu đời về quản lý tài chính và tài nguyên. Chi tiêu tiết kiệm không chỉ là một thói quen mà còn là một phần của văn hóa và giáo dục của họ.

Phương pháp quản lý chi tiêu của người Nhật mà chúng ta hay nghe nhất là phương pháp Kakeibo. Nhưng người Nhật vốn nổi tiếng trong việc tiết kiệm tiền bạc, họ sẽ không chỉ có một phương pháp mà rất nhiều cách khác để quản lý tiền. Bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu về 5 cách tiết kiệm tiền của người Nhật giúp bạn nhanh giàu có.

I. Người Nhật có thực sự tiết kiệm không?

Người Nhật có thực sự tiết kiệm không?

Cách quản lý và tiết kiệm tiền thông minh của người Nhật

Tiết kiệm vốn là một phần không thể thiếu trong văn hoá và phong cách sống của người Nhật. Tinh thần tiết kiệm được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và có ảnh hưởng sâu sắc lên nhiều khía cạnh cuộc sống của người dân Nhật Bản.

Họ đã học từ những giai đoạn khó khăn trong lịch sử, khi tài nguyên hạn hẹp, và đã kế thừa tinh thần này trong cuộc sống hàng ngày. 

Trong việc quản lý tài chính, người Nhật có xu hướng sử dụng một phần lớn thu nhập của mình để tiết kiệm dài hạn và đầu tư sinh lời nhiều hơn. Điều này giúp họ đối phó được với những khó khăn tài chính xảy đến bất ngờ và tạo nền tảng vững chắc cho tương lai ổn định.

Đối với vấn đề sử dụng tài nguyên và năng lượng, người Nhật có một ý thức mạnh mẽ trong việc bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải và tái chế một cách triệt để. Họ áp dụng nhiều biện pháp để tiết kiệm năng lượng như tận dụng ánh sáng tự nhiên, tắt đèn khi không sử dụng, sử dụng nguồn nước ngầm. Về rác thải, họ phân loại rác cực kỳ cẩn thận và có chế tài dành cho những người không thực hiện việc tái chế sử dụng rác thải đúng.

Xem thêm:  Kakeibo – Quản lý tài chính cá nhân theo phong cách người Nhật

II. 5 Cách tiết kiệm tiền của người Nhật 

1. Cách tiết kiệm tiền của người Nhật trong ăn uống

Cách tiết kiệm tiền của người Nhật trong ăn uống 

Quản lý chi tiêu trong việc ăn uống

+ Thường xuyên nấu ăn tại nhà – Họ mua nguyên liệu tươi từ siêu thị hoặc chợ sau đó tự chuẩn bị các bữa ăn tại nhà. Tại siêu thị, cũng có rất nhiều loại thực phẩm được giảm giá nên khi mua về và nấu ăn sẽ tiết kiệm được kha khá tiền, mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình.

+ Giới hạn tiền sử dụng cho việc ăn ngoài – Việc ăn uống ở bên ngoài đương nhiên là không thể tránh khỏi, nhưng người Nhật sẽ đặt giới hạn một số tiền nhất định cho việc đi ăn uống ở bên ngoài, để cân bằng giữa việc vừa hưởng thụ tiền bạc mà vừa tiết kiệm không lo quá tay.

+ Tận dụng triệt để ưu đãi và các mã giảm giá trong ăn uống – Người Nhật rất hay tìm kiếm các ưu đãi trong ăn uống, ngoài việc mua thực phẩm cuối ngày, thực phẩm giảm giá thì họ còn theo dõi các website, ứng dụng di động như Groupon, Hot Pepper để áp được nhiều voucher giảm giá từ nhà hàng và quán ăn. Nhiều cửa hàng đồ ăn còn áp dụng chính sách đồng giá bento 100 Yên cho mọi người đặc biệt là dân văn phòng.

+ Mua đủ những thực phẩm cần thiết – Những thực phẩm cần thiết sẽ được lên danh sách, người Nhật sẽ dựa vào đó để mua, tránh mua những thứ không cần thiết như đồ ăn vặt hay nước giải khát, vì thường họ sử dụng nước uống mang từ nhà hoặc tận dụng nước máy miễn phí từ các nhà hàng hay quán cà phê.

+ Tận dụng món ăn thừa – Đối với những món ăn còn thừa lại sau bữa ăn, người Nhật sẽ không đổ đi mà tận dụng chúng làm bữa ăn tiếp theo, bằng cách biến chúng làm “nguyên liệu” cho món mới, thêm một số thực phẩm khác và gia vị để ngon hơn mà vẫn không lãng phí thực phẩm.

+ Trồng rau trên ban công hoặc tạo khu vườn nhỏ – Việc trồng rau thêm vừa thêm một nguyên liệu sạch cho các bữa ăn, vừa tiết kiệm tiền mua thực phẩm, đồng thời tạo một không gian xanh cho cuộc sống hằng ngày, giảm căng thẳng và áp lực hằng ngày.

2. Cách tiết kiệm tiền của người Nhật trong sử dụng năng lượng

Trong cuộc sống hằng ngày, để tiết kiệm tiền hoá đơn điện nước, thì người Nhật đã áp dụng một số cách như:

+ Sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng – Người Nhật thường chọn mua thiết bị gia đình có nhãn hiệu “Eco” hoặc “Energy Star” để đảm bảo rằng các thiết bị như tủ lạnh, máy giặt, máy lạnh và đèn sử dụng ít năng lượng hơn. Người Nhật thường ưa chuộng sử dụng đèn LED trong các ngôi nhà và công ty vì dùng đèn LED, Đèn LED tiêu thụ ít năng lượng hơn so với đèn sợi đốt. 

Cách tiết kiệm tiền của người Nhật trong sử dụng năng lượng

Nhật bản có nhiều sản phẩm hỗ trợ sức khoẻ

+ Tắt đèn và thiết bị khi không sử dụng – Người Nhật có thói quen tắt đèn và các thiết bị điện tử khi không cần sử dụng chúng. Họ lắp một ổ cắm có nút bấm để tắt hết các thiết bị cùng một lúc khi không cần thiết.

+ Sử dụng hệ thống điều hòa không khí thông minh – Hệ thống điều hòa không khí thông minh có thể điều chỉnh nhiệt độ và gió dựa trên sự hiện diện của người và điều kiện thời tiết, giúp tiết kiệm năng lượng. Nhờ công nghệ tiên tiến, họ có hệ thống điều khiển như “home automation” cho phép người dùng kiểm soát các thiết bị điện tử từ xa và tự động hoặc theo lịch trình để tiết kiệm năng lượng.

+ Luôn tiết kiệm nước – Người Nhật thường sử dụng máy rửa chén và máy giặt có chế độ tiết kiệm nước. Họ cũng thường tắt vòi nước khi không sử dụng trong quá trình tắm rửa hoặc đánh răng. Người Nhật cũng hay lưu trữ, sử dụng nước mưa để tưới cây, vệ sinh nhà cửa, rửa xe… để giảm lượng nước sử dụng từ nguồn công cộng cũng như tận dụng tài nguyên có sẵn từ môi trường.

+ Hạn chế sử dụng ô tô cá nhân – Người Nhật thường ưa chuộng giao thông công cộng hoặc xe đạp thay vì sử dụng ô tô cá nhân, giúp giảm thiểu tiêu thụ nhiên liệu và khí thải.

3. Cách tiết kiệm tiền của người Nhật trong mua sắm

+ Luôn so sánh giá và tìm ưu đãi trước khi mua sắm – Người Nhật có thói quen so sánh giá của sản phẩm hoặc dịch vụ ở nhiều cửa hàng khác nhau để tìm ra nơi có giá tốt nhất.

Họ cũng theo dõi các ưu đãi và khuyến mãi từ các cửa hàng để tiết kiệm tiền. Bên cạnh đó, có rất nhiều trang web giúp họ tìm kiếm các ưu đãi, phiếu giảm giá, và mã giảm giá để sử dụng khi mua sắm, chẳng hạn như Rakuten hay Groupon. Ngoài ra, họ cũng rất hay mua sắm trực tuyến để tiết kiệm tiền, vì các cửa hàng trực tuyến sẽ cho mức giá thấp hơn do không phải mất quá nhiều chi phí mặt bằng và nhân công.

Cách tiết kiệm tiền của người Nhật trong mua sắm

Cách mua sắm của người Nhật rất hợp lý

+ Mua sắm trong thời gian giảm giá – Họ thường mua sắm trong những dịp có sự kiện giảm giá lớn như mùa hè, mùa giảm giá cuối năm, Black Friday, và Cyber Monday để mua được hàng hoá với giá cực hời

+ Sử dụng thẻ thành viên và thẻ ưu đãi – Nhiều cửa hàng ở Nhật Bản cung cấp thẻ thành viên và thẻ ưu đãi cho khách hàng. Người Nhật thường sử dụng những thẻ này để tích điểm hoặc nhận được giảm giá đặc biệt khi mua sắm tại cửa hàng đó.

+ Mua hàng cũ hoặc dịch vụ secondhand – Sản phẩm cũ hoặc secondhand (đã qua sử dụng) rất được ưa chuộng tại Nhật, đặc biệt trong thời kỳ kinh tế khó khăn, càng nhiều người Nhật tìm đến các cửa hàng secondhand để mua sắm mà vẫn tiết kiệm tiền. Các cửa hàng và trang web chuyên về hàng cũ cực kỳ phổ biến ở Nhật Bản.

+ Tiết kiệm bằng cách sử dụng tiền mặt – Một số người Nhật thích sử dụng tiền mặt thay vì thẻ tín dụng để kiểm soát ngân sách mua sắm của họ.

Xem xét cẩn trọng trước khi mua hàng đắt tiền – Họ thường suy nghĩ kỹ trước khi mua các sản phẩm đắt tiền và xem xét liệu sản phẩm đó có thực sự cần thiết hay không.

4. Cách tiết kiệm tiền của người Nhật trong chi phí đi lại

Cách tiết kiệm tiền của người Nhật trong chi phí đi lại

Nhật Bản có hệ thống đi lại công cộng hiện đại

+ Sử dụng giao thông công cộng – Giao thông công cộng ở Nhật Bản là một lựa chọn phổ biến và tiết kiệm. Họ thường sử dụng xe điện, tàu điện ngầm (đường sắt), xe buýt và tàu điện trên cao để đi lại trong thành phố.

Sử dụng thẻ thông qua chuyến đi thường giúp họ tiết kiệm hơn so với việc mua vé đơn lẻ. Khi cần di chuyển xa trong phạm vi nước Nhật, họ sẽ đi tàu hoặc xe bus nhiều chặng thay vì mua vé máy bay, để có thể tiết kiệm được tiền hơn.

Hơn nữa, một số chương trình thẻ thành viên có thể cung cấp ưu đãi và giảm giá khi sử dụng các dịch vụ giao thông công cộng, thuê xe, hoặc mua vé xe đạp đôi – “nhân đôi” tiết kiệm.

+ Đi xe đạp – Nếu chỉ đi ít, loanh quanh trong khu vực cư trú thì người Nhật sẽ dùng xe đạp, vừa tiết kiệm chi phí, vừa giảm tải thời gian chờ đợi phương tiện công cộng. Ngoài ra thì người Nhật cũng rất hay đi bộ. Ta có thể thấy trên các tuyến phố chính của Nhật Bản, người đi bộ rất nhiều. Đi bộ cũng là một cách giúp họ rèn luyện thể lực.

+ Chia sẻ xe – Chia sẻ xe ở đây nghĩa là nhiều người có thể đi chung một xe. Ở Nhật, ứng dụng Car Sharing và việc thuê xe từ các công ty xe hơi để đi là rất phổ biến. Điều này giúp họ giảm tiền thuê xe, chia sẻ được phí nhiên liệu, bảo trì cũng như chi phí đậu xe, trông xe. Bên cạnh đó, các ứng dụng đặt xe như Uber và taxi cũng được ưa chuộng, do có nhiều ưu đãi và mã giảm giá để tiết kiệm chi phí đi lại. 

+ Cân nhắc việc sở hữu xe hơi – Sở hữu một chiếc xe hơi tại Nhật Bản có thể rất đắt đỏ, bao gồm chi phí xăng, bảo hiểm và bãi đỗ xe. Vì vậy, nhiều người Nhật cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua xe hơi và thường dùng xe cá nhân cho những dịp cần thiết.

5. Cách tiết kiệm tiền của người Nhật trong quản lý thời gian

Cách tiết kiệm tiền của người Nhật trong quản lý thời gian

Người Nhật quản lý thời gian rất chặt chẽ

Thời gian chính là tiền bạc, vì vậy một trong những cách tiết kiệm tiền đó chính là tiết kiệm thời gian. Vậy thì người Nhật đã tiết kiệm thời gian như thế nào?

+ Lên lịch cụ thể – Người Nhật thường lên lịch cụ thể cho các hoạt động hàng ngày. Họ biết rõ thời gian dành cho công việc, gia đình, giải trí và giấc ngủ. Lên lịch giúp họ dễ dàng quản lý thời gian và không lãng phí thời gian vào những hoạt động không cần thiết.

+ Sử dụng công nghệ – Dân Nhật Bản cực kỳ ưa chuộng sử dụng công nghệ để tiết kiệm thời gian. Họ sử dụng điện thoại di động, máy tính bảng và ứng dụng để quản lý thời gian, gửi email, làm việc từ xa và thậm chí thực hiện mua sắm trực tuyến. Trong công việc vặt hàng ngày, họ cũng sử dụng các thiết bị thông minh để tự động hoá quá trình làm việc và tiết kiệm thời gian cho công việc khác.

+ Sử dụng các dịch vụ nhanh chóng – Chẳng hạn như giao hàng đồ ăn, dịch vụ giặt là và dọn nhà để giảm thiểu thời gian mà họ phải bỏ vào các hoạt động dọn dẹp hằng ngày. Họ sẽ tập trung thời gian chủ yếu vào các công việc quan trọng, đặc biệt là các nhiệm vụ có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sự nghiệp của họ.

Ngoài ra, trong quan hệ gia đình, họ cũng sẽ phân chia công việc cho mỗi người để tiết kiệm thời gian và gắn kết gia đình.

+ Sử dụng giao tiếp hiệu quả – Trong văn hoá giao tiếp hằng ngày, người Nhật chỉ trò chuyện một cách trực quan và trực tiếp, tránh trò chuyện không cần thiết để giữ thời gian cho riêng họ. Họ cũng sử dụng email và tin nhắn để giao tiếp ngắn gọn hiệu quả.

Người Nhật luôn hiểu rõ giá trị của thời gian và tiền bạc, họ biết cân nhắc giữa nhu cầu và mong muốn cá nhân, sao cho tài nguyên không bị lãng phí vào những điều không cần thiết. Cách tiết kiệm tiền của người Nhật phản ánh sự trách nhiệm đối với môi trường và xã hội, đồng thời cũng thể hiện sự tỉ mỉ, sáng suốt trong việc quản lý tài chính, đảm bảo cho một cuộc sống ổn định và bền vững cho tương lai. Mong rằng, những thông tin mà TOPI mang đến sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: 
TOP 11+ ứng dụng quản lý tài chính cá nhân tốt nhất hiện nay

Nguồn: Topi

Để lại một bình luận

dich vu thanh lap cong ty tphcm