dich vu thanh lap cong ty tron goi
Nhatui.pro free link bio

Cách tiết kiệm để tận dụng lãi suất kép hiệu quả

Cần 17–21 phút để đọc
dich vu thanh lap cong ty tron goi

Cách gửi tiết kiệm lãi suất kép hiệu quả để bảo vệ tài chính và xây dựng tương lai vững chắc, giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính trong cuộc sống. 

Lãi suất kép là một nguồn sức mạnh kỳ diệu trong tài chính mà nhiều người con chưa hiểu hết được. Lãi suất kép có thể biến số tiền vốn nhỏ ban đầu của bạn trở thành một tài sản kếch xù theo thời gian. Hãy cùng TOPI khám phá ngay cách tiết kiệm để tận dụng lãi suất kép một cách hiệu quả nhất nhé.

1. Lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép và những điều mà bạn cần biết

Lãi suất kép (compounding interest) được hiểu là hình thức tái đầu tư lãi suất. Rất nhiều lĩnh vực đầu tư có phát sinh lãi kép chẳng hạn như gửi tiết kiệm, đầu tư vàng, chứng khoán, bất động sản… Phổ biến nhất hiện nay là gửi tiết kiệm lãi suất kép. Vậy gửi tiết kiệm lãi suất kép là gì?

Gửi tiết kiệm lãi suất kép nghĩa là sau một kỳ hạn gửi tiết kiệm, lãi suất và số tiền gốc sẽ được cộng dồn vào với nhau và tiếp tục tham gia vào một kỳ hạn gửi tiết kiệm mới và sinh lời. Tiền vốn và lãi suất tích lũy càng nhiều thì lợi nhuận kỳ sau của khách hàng sẽ càng cao hơn.

Bằng việc không rút tiền sớm, bạn tái đầu tư lãi suất và vốn, theo thời gian, lãi suất kép phát huy tác dụng và tài sản của bạn trở nên mạnh mẽ hơn số vốn ban đầu rất nhiều.

2. “Sức mạnh” của lãi suất kép

“Sức mạnh” của lãi suất kép

Lợi ích và sức mạnh tài chính khi biết tận dụng lãi kép

Ông bà thời xưa thường có câu “lãi mẹ đẻ lãi con” thể hiện sức mạnh của lãi kép trong đầu tư. Lãi kép sẽ giúp bạn thu về một nguồn thu nhập cao hơn và có cơ hội làm giàu nhanh chóng.

Giả sử, bạn có 10 triệu tiền nhàn rỗi, muốn gửi tiết kiệm trong vòng 03 năm, với mức lãi suất kép từ ngân hàng là 7%/năm, vậy thì khoản tiết kiệm của bạn biến động mỗi năm sẽ như sau:

Năm thứ nhất: Vốn = 10 triệu, lãi suất là 700,000 đồng => Tổng tiền hết kỳ hạn nhận được = 10.7 triệu đồng;

Năm thứ hai: Vốn = 10.7 triệu đồng, lãi suất là 749,000 đồng => Tổng tiền hết kỳ hạn nhận được = 11,449,000 đồng;

Năm thứ ba: Vốn = 11,449,000 đồng, lãi suất là 801,430 đồng => Tổng tiền tiết kiệm nhận được sau 03 năm = 12,250,430 đồng.

Nhờ việc tái đầu tư mà bạn có thể tận dụng triệt để nhằm đem lại mức lợi nhuận cao nhất có thể. Thời gian đầu tư càng dài thì số tiền lãi nhận được sẽ càng lớn, kể cả khi lãi suất không thực sự cao và số vốn ban đầu nhỏ thì thời gian sẽ biến khối tài sản của bạn từ “tiểu” thành “đại”. Vì vậy, nên bắt đầu tiết kiệm và đầu tư từ ngay hôm nay!

3. Công thức tính lãi suất kép

Công thức tính lãi suất kép

Công thức tính lãi kép nhanh chóng

+ Lợi nhuận của hình thức gửi tiết kiệm lãi suất kép trong (t) năm sẽ được tính như sau:

FV = PV x (1+ i)n

Trong đó:

FV là số tiền cuối cùng mà khách hàng nhận được vào năm thứ n

PV là số vốn tại thời điểm hiện tại

n là kỳ hạn gửi tiết kiệm hay số năm gửi tiết kiệm lãi suất kép

i là mức lãi suất gửi tiết kiệm lãi suất kép

Ví dụ, bạn dự định gửi tiết kiệm số tiền 200 triệu, với mức lãi suất 6%/năm với kỳ hạn là 10 năm. Vậy sau 10 năm thì số tiền mà bạn thu về là:

200 triệu * (1 + 0.06)10 = 358,169,539 đồng.

+ Lợi nhuận của hình thức gửi tiết kiệm tích luỹ trong thời gian (t) năm áp dụng lãi suất kép sẽ được tính theo công thức:

I = P x r x [(r12t – 1)/(r – 1)] – P x 12t

I là lợi nhuận nhận được sau thời gian t năm gửi tiết kiệm tích luỹ lãi suất kép

P là số vốn gốc

r là mức lãi suất gửi tiết kiệm

t là kỳ hạn gửi tiết kiệm hay số năm gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Lãi suất kép có thể mang đến cho bạn những điều bạn nghĩ không thể làm được. Điều này hoàn toàn có cơ sở toán học rõ ràng, giả sử mỗi ngày bạn tiết kiệm 1% thì số tiền của bạn sau mỗi năm sẽ cao hơn gấp 37 lần số tiền ở hiện tại ( 1 x 1,01365 = 37.78). Hãy thử nghiêm túc áp dụng việc tiết kiệm hằng ngày, nếu sau

1 năm bạn không thể nhìn rõ kết quả thì sau 5 năm, 10 năm chắc chắn con số cuối cùng sẽ khiến bạn rất bất ngờ cho mà xem. Nhưng cái chính ở đây là bạn cần thực hiện việc tạo dựng lãi suất kép “mỗi ngày”, có như thế thì tiền sẽ càng sinh sôi theo thời gian.

4. Cách tiết kiệm tận dụng lãi suất kép hiệu quả

Cách tiết kiệm tận dụng lãi suất kép hiệu quả

Những chiến lược tập dụng lãi kép một cách hiệu quả

Để tiết kiệm tận dụng hiệu quả lãi suất kép ta có thể áp dụng các cách sau:

+ Thời gian là “chìa khóa” đánh thức sức mạnh lãi kép: Muốn tận dụng tối đa sức mạnh của lãi suất kép thì ngay từ bây giờ bạn hãy bắt đầu tích luỹ và đầu tư luôn, vì thời gian là yếu tố tiên quyết và quan trọng trong việc gia tăng tiềm lực của lãi suất kép, thời gian càng lâu thì lợi nhuận mang về càng lớn.

+ Chọn loại gửi tiết kiệm phù hợp: Trước tiên, hãy chọn mô hình gửi tiết kiệm lãi suất kép phù hợp với mục tiêu của bạn, trong đó có gửi tiết kiệm truyền thống, tiết kiệm trực tuyến, gửi tiết kiệm tích lũy… Mỗi loại sẽ có một mức lãi suất và kỳ hạn khác nhau, có thể là lãi suất cố định hoặc lãi suất theo kỳ hạn. Nên gửi tiết kiệm kỳ hạn càng dài càng tốt, khi đó mức lời của bạn sẽ càng được nâng cao.

+ Nên so sánh lãi suất: Trước khi mở tài khoản gửi tiết kiệm lãi suất kép, hãy so sánh lãi suất của các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác. Lãi suất có thể khác nhau rất nhiều, và việc chọn ngân hàng hoặc tổ chức có lãi suất cao hơn có thể làm tăng lợi nhuận của bạn.

+ Lập kế hoạch gửi tiền đều đặn: Hãy thiết lập kế hoạch gửi tiền đều đặn vào tài khoản tiết kiệm của bạn. Điều này có thể giúp bạn tận dụng lãi suất kép, vì lãi suất sẽ được tính dựa trên tổng tiền trong tài khoản của bạn. Hãy cố gắng gửi tiền thường xuyên và đều đặn để tăng số dư và lợi nhuận.

+ Không rút tiền sớm: Một trong những cách để tận dụng lãi suất kép là không rút tiền sớm khỏi tài khoản tiết kiệm. Hãy để tiền gửi trong tài khoản tiết kiệm một thời gian dài để lợi nhuận tăng lên. Nếu không phải trường hợp bất đắc dĩ thì tuyệt đối không rút số tiền mà bạn đang gửi tiết kiệm dở dang.

+ Tận dụng tái đầu tư lãi suất: Nếu tài khoản tiết kiệm của bạn có tùy chọn tái đầu tư lãi suất, hãy chọn tùy chọn này. Tái đầu tư lãi suất có nghĩa là lãi suất kiếm được sẽ được thêm vào số tiền ban đầu, từ đó tạo ra lãi suất kép.

+ Theo dõi và cập nhật mức lãi suất thường xuyên: Lãi suất tiết kiệm có thể biến đổi theo thời gian tùy theo tình hình kinh tế. Việc nắm bắt thông tin về thị trường và lãi suất là quan trọng để đảm bảo rằng bạn đang tận dụng lãi suất kép một cách tối ưu.

Như vậy, gửi tiết kiệm lãi suất kép là một trong những cách hiệu quả để tạo dự trữ tài chính và thúc đẩy sự gia tăng của số tiền đầu tư theo thời gian. Bằng việc tận dụng tái đầu tư lãi suất, số tiền vốn ban đầu của bạn sẽ được nhân lên theo thời gian. Tuy nhiên, tuỳ vào tình hình thị trường và thay đổi lãi suất, bạn cần có chiến lược tiết kiệm thông minh để khoản đầu tư của bạn đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Nếu bạn đang cân nhắc nên gửi tiết kiệm tích lũy lãi suất cao ở đâu thì TOPI mách bạn nên tải ngay ứng dụng của TOPI để tích lũy hàng ngày với lãi suất lên đến 10%/năm, cao hơn rất nhiều so với gửi tiết kiệm truyền thống. Tại sao không thử ngay nhỉ?

Nguồn: Topi

Để lại một bình luận

dich vu thanh lap cong ty tphcm