dich vu thanh lap cong ty tron goi
Nhatui.pro free link bio

Chiến lược chọn lọc cổ phiếu bằng phương pháp đầu tư giá trị

Cần 23–29 phút để đọc
dich vu thanh lap cong ty tron goi

Đầu tư giá trị là cách chọn lọc cổ phiếu nổi tiếng, được nhiều huyền thoại đầu tư chứng khoán áp dụng. Tìm hiểu cách sàng lọc cổ phiếu tốt theo giá trị thực.

Có nhiều phương pháp giúp nhà đầu tư chọn lọc cổ phiếu tốt vào danh mục đầu tư của mình. Một trong những phương pháp sàng lọc nổi tiếng nhất chính là tìm hiểu giá trị thực của cổ phiếu mình định đầu tư và so sánh với thị giá.

I. 7 phương pháp lọc cổ phiếu tối ưu cho nhà đầu tư

Đối với đầu tư chứng khoán, việc lọc cổ phiếu là bước khởi đầu và vô cùng quan trọng, quyết định lớn đến thành công sau này.

Hiện nay, có 7 phương pháp chọn lọc cổ phiếu phổ biến nhất, đang được nhiều nhà đầu tư áp dụng là:

 • Cách 1: Lọc theo cổ phiếu giá trị (lọc theo giá trị thực của cổ phiếu)
 • Cách 2: Áp dụng phương pháp CANSLIM (Current quarterly EPS – Annual earning rate – New products, new management, price highs – Supply and demand – Leader – Institutional sponsorship – Market direction)

Chiến lược chọn lọc cổ phiếu tốt bằng phương pháp đầu tư giá trị

7 phương pháp sàng lọc cổ phiếu mới nhất năm 2024

 • Cách 3: Lọc theo ngành (Tìm hiểu nhóm ngành có xu hướng tốt trong tương lai)
 • Cách 4: Lọc theo giá (Phân tích dữ liệu giá trong quá khứ để dự đoán xu hướng trong tương lai)
 • Cách 5: Lọc ra cổ phiếu tăng trưởng (Tìm hiểu cổ phiếu có tỷ suất lợi nhuận khá)
 • Cách 6: Lọc theo chỉ số định giá (Dựa theo chỉ số P/E, P/B)
 • Cách 7: Sử dụng bảng excel và lọc thủ công (Lên danh sách các mã cổ phiếu theo ngành hoặc theo giá và chọn lọc)

Trong 7 cách trên, cách sàng lọc cổ phiếu để đầu tư vào giá trị được cho là có hiệu quả tốt và được nhiều nhà đầu tư như  Benjamin Graham, David Dodd, Warren Buffett và Charlie Munger… áp dụng và cho thấy hiệu quả.

II. Tiêu chí sàng lọc cổ phiếu có giá trị

Để có thể sàng lọc được những cổ phiếu có giá trị một cách hiệu quả, nhà đầu tư cần nắm được đặc điểm của cổ phiếu giá trị.

Hãy xét theo các khía cạnh định tính để phân tích. Trước tiên cần phải trả lời được những câu hỏi như: Cổ phiếu giá trị được tìm thấy ở đâu, sàn nào, thuộc ngành nào? Thực tế, cổ phiếu giá trị có thể nằm ở bất cứ sàn nào và bất cứ ngành nào, bao gồm cả ngành năng lượng, tài chính hay công nghệ… thậm chí bạn có thể tìm ra cổ phiếu tốt ngay cả trong nhóm ngành gần đây đang rơi vào thời kỳ khó khăn hoặc rơi vào phản ứng thái quá của thị trường trước một tin tức không mấy tích cực.

Hãy xem xét liệu các cổ phiếu đang bị giảm giá, cổ phiếu chạm đáy có phải cổ phiếu tốt, đáng để mua vào hay không. Hãy điều tra, xem xét thật cẩn thận những trường hợp này dựa theo những phân tích cụ thể như:

 • Giá cổ phiếu không được vượt quá 2/3 giá trị nội tại.
 • Hãy xem xét các công ty có tỷ lệ P/E ở mức 10% thấp nhất trong số tất cả các chứng khoán vốn.
 • PEG phải nhỏ hơn 1.
 • Giá cổ phiếu không được cao hơn giá trị sổ sách hữu hình.
 • Không nên có nhiều nợ hơn vốn chủ sở hữu (tức là tỷ lệ D/E < 1).
 • Tài sản hiện tại phải gấp hai lần nợ ngắn hạn.
 • Lợi suất cổ tức ít nhất phải bằng 2/3 lợi suất trái phiếu AAA dài hạn.
 • Tăng trưởng thu nhập phải đạt ít nhất 7% mỗi năm trong 10 năm qua.

III. Đầu tư giá trị – Cách lọc cổ phiếu hiệu quả hàng đầu

Đầu tư giá trị là một trong những phương pháp chọn cổ phiếu nổi tiếng nhất được các giáo sư tài chính tại Đại học Columbia là Benjamin Graham và David Dodd đưa ra vào những năm 1930. Phương pháp này cũng được xem là kim chỉ nam của nhiều nhà đầu tư cho đến hiện nay.

Hiểu một cách đơn giản, đầu tư giá trị có nghĩa là nhà đầu tư cần phải tìm kiếm các công ty đang có cổ phiếu được giao dịch dưới mức giá trị vốn có của chúng. Bằng cách sàng lọc, nhà đầu tư cần tìm kiếm những cổ phiếu có nền tảng vững chắc như thu nhập tốt, chia cổ tức, giá trị sổ sách và dòng tiền… nhưng lại chưa được thị trường đánh giá cao và đang được bán với giá hời dựa trên chất lượng của chúng.

Đó là những công ty bị thị trường định giá thấp, do đó cổ phiếu của chúng có tiềm năng tăng giá khi thị trường sửa chữa lỗi định giá của nó trong tương lai.

Chiến lược chọn lọc cổ phiếu tốt bằng phương pháp đầu tư giá trị

Cách sàng lọc cổ phiếu tiềm năng dựa vào giá trị thực

1. Không phải mọi cổ phiếu giá rẻ đều tiềm năng

Tuy nhiên, đầu tư giá trị không có nghĩa là bạn sẽ mua vào tất cả những cổ phiếu penny (cổ phiểu có giá “rẻ”) mà cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng và chắc chắn rằng họ đang chọn một cổ phiếu giá rẻ với chất lượng cao.

Cần phải phân biệt sự khác nhau giữa một công ty có giá trị với một công ty chỉ đơn giản là có giá thấp, giá giảm.

Ví dụ: Nếu trong năm qua, cổ phiếu của công ty A được giao dịch từ mức 25.000 VND giảm xuống còn 10.000 VND không có nghĩa là cổ phiếu của công ty đang được bán với giá hời mà nó chỉ đơn giản nghĩa là cổ phiếu của công ty A hiện đang rẻ hơn so với năm trước. Để trở thành một cổ phiếu thực sự có giá trị và đáng đầu tư, công ty này phải có những yếu tố cơ bản đủ lành mạnh để cho thấy nó trị giá hơn mức giá đang được thị trường giao dịch, so sánh giá cổ phiếu hiện tại với giá trị nội tại chứ không phải lịch sử giá cổ phiếu trước đây.

2. Đầu tư giá trị ngay chính công việc của mình

Đầu tư vào chính công việc của mình là cách đầu tư giá trị tốt nhất. Việc mua và nắm giữ cổ phiếu của chính mình đồng nghĩa với việc bạn tin tưởng vào chiến lược kinh doanh và khả năng phát triển trong tương lai, đó đó đầu tư vào bản thân là khoản đầu tư đáng giá nhất.

Một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại, Warren Buffett, đã chứng minh rằng đầu tư giá trị có thể mang lại hiệu quả: chiến lược đầu tư vào giá trị của ông đã đưa cổ phiếu Berkshire Hathaway từ 12 USD một cổ phiếu năm 1967 lên 90.000 USD một cổ phiếu vào năm 2006. 

Công ty đã đánh bại S&P 500 đạt hiệu suất trung bình khoảng 13,02% hàng năm. Mặc dù Buffett không tự nhận mình là nhà đầu tư giá trị một cách chặt chẽ, nhưng rất nhiều khoản đầu tư thành công nhất của ông đều được thực hiện trên cơ sở các nguyên tắc đầu tư giá trị.

3. Mua cổ phiếu nghĩa là coi trọng giá trị doanh nghiệp

Đối với những nhà đầu tư theo trường phái giá trị, việc đầu tư cổ phiếu thể hiện họ coi trọng doanh nghiệp và mong muốn sở hữu một phần của doanh nghiệp đó thay vì chỉ chú trọng đến lợi nhuận từ giao dịch.

Chiến lược chọn lọc cổ phiếu tốt bằng phương pháp đầu tư giá trị

Giá trị của cổ phiếu nằm ở chính doanh nghiệp

Phương pháp của họ là xác định giá trị của tài sản cơ bản nên nhà đầu tư giá trị không quá quan tâm đến các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến công ty như biến động giá hàng ngày, biến động thị trường. Những yếu tố này đơn giản là không có ảnh hưởng đến giá trị của doanh nghiệp trong thời gian dài.

4. Thị giá không phải lúc nào cũng thể hiện giá trị nội tại

Giả thuyết Thị trường Hiệu quả (EMH) cho rằng giá cả giao dịch của cổ phiếu trên thị trường luôn phản ánh tất cả thông tin liên quan và thể hiện giá trị nội tại của các công ty. Thế nhưng các nhà đầu tư giá trị cho rằng thị giá cổ phiếu không phải lúc nào cũng thể hiện chính xác giá trị của cổ phiếu đó. Chỉ một số ít mã cổ phiếu được thị trường định giá đúng, còn lại những mã khác sẽ bị định giá thấp hơn hoặc cao hơn giá trị nội tại của nó.

Các nhà đầu tư giá trị cũng không đồng ý với nguyên tắc beta cao (còn được gọi là độ biến động hoặc độ lệch chuẩn) nhất thiết chuyển thành một khoản đầu tư rủi ro. Như chúng ta biết, một công ty có giá trị nội tại là 20 USD/cổ phiếu nhưng đang giao dịch ở mức 15 USD sẽ là một khoản đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư giá trị. Nếu giá cổ phiếu giảm xuống còn 10 USD/cổ phiếu, công ty sẽ có hệ số beta tăng lên, điều này thường thể hiện sự gia tăng rủi ro. 

Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư giá trị vẫn cho rằng giá trị nội tại là 20 USD/cổ phiếu thì họ sẽ coi mức giá giảm này là một món hời thậm chí còn tốt hơn. Và món hời càng tốt thì rủi ro càng ít. Hệ số beta cao không làm các nhà đầu tư giá trị sợ hãi. Miễn là họ tự tin vào định giá nội tại của mình thì việc gia tăng biến động giảm giá có thể là một điều tốt.

5. Tính toán tỷ lệ P/E và PEG

Ngược lại với niềm tin phổ biến, đầu tư giá trị không chỉ đơn giản là đầu tư vào những cổ phiếu có P/E thấp. Chỉ là những cổ phiếu bị định giá thấp thường sẽ phản ánh sự định giá thấp này thông qua tỷ lệ P/E thấp, điều này chỉ đơn giản là cung cấp một cách để so sánh các công ty trong cùng ngành. 

Ví dụ: nếu P/E trung bình của ngành là 20, thì một công ty kinh doanh trong ngành đó với mức giá gấp 15 lần thu nhập sẽ là một cái tên đáng chú ý.

Chiến lược chọn lọc cổ phiếu tốt bằng phương pháp đầu tư giá trị

Tính toán tỷ lệ P/E và PEG để tìm cổ phiếu tốt nhất

Một thước đo phổ biến khác để định giá giá trị nội tại của công ty là tỷ lệ PEG, được tính bằng tỷ lệ P/E của cổ phiếu chia cho tốc độ tăng trưởng thu nhập dự kiến ​​hàng năm. Nói cách khác, tỷ lệ này đo lường mức giá cổ phiếu rẻ khi tính đến mức tăng trưởng thu nhập của nó. Nếu tỷ lệ PEG của công ty nhỏ hơn 1 thì được coi là bị định giá thấp.

6. Thu hẹp nó xuống hơn nữa

Một phương pháp nổi tiếng và được chấp nhận để chọn cổ phiếu giá trị là phương pháp ròng. Phương pháp này cho biết rằng nếu một công ty đang giao dịch ở mức 2/3 tài sản hiện tại thì không cần phải có thước đo giá trị nào khác. 

Lý do đằng sau điều này rất đơn giản: nếu một công ty đang kinh doanh ở cấp độ này, về cơ bản người mua sẽ nhận được tất cả tài sản cố định của công ty (bao gồm tài sản, thiết bị…) và tài sản vô hình của công ty (trong hầu hết các trường hợp, chủ yếu là thiện chí) miễn phí! Thật không may, số công ty giao dịch ở mức thấp này là rất ít.

IV. Biên độ an toàn trong đầu tư giá trị

Hãy nhớ rằng bất kỳ một cách tính toán nào cũng có sai sót, ngay cả những nhà đầu tư đại tài cũng không thể đảm bảo chính xác 100%, do vậy nhà đầu tư cần chừa chỗ cho sai sót khi tính toán giá trị nội tại, đây chính là biên độ an toàn trong đầu tư giá trị.

Chiến lược chọn lọc cổ phiếu tốt bằng phương pháp đầu tư giá trị

Luôn có một biên độ cho sai sót trong tính toán

Nhà đầu tư có thể tự tin rằng đã tính toán ra giá trị nội tại của doanh nghiệp là 30 USD/cổ phiếu, thế nhưng nếu trường hợp những tính toán của họ hơi quá lạc quan, họ sẽ hạ mức biên độ an toàn xuống 26 USD/cổ phiếu khi phân tích theo các kịch bản của mình. Họ có thể thấy rằng ngay cả ở mức 15 USD/cổ phiếu thì đây vẫn là một khoản đầu tư hấp dẫn hay mức 24 USD vẫn chưa đủ hấp dẫn. Nếu giá trị nội tại của cổ phiếu thấp hơn ước tính của nhà đầu tư, biên độ an toàn sẽ giúp nhà đầu tư không phải trả quá nhiều cho cổ phiếu.

Đầu tư giá trị đòi hỏi quá trình tìm hiểu, phân tích và sàng lọc nghiêm ngặt. Tuy nhiên, thành quả của nó sẽ giúp bạn tìm ra những cổ phiếu thực sự đáng để nắm giữ trong thời gian dài. Những nhà đầu tư giá trị thường có xu hướng nắm giữ cổ phiếu trong tối thiểu từ 3 đến 5 năm hoặc có thể lên đến 10 năm, bởi vậy đức tính kiên nhẫn là yếu tố quan trọng đối với nhà đầu tư.

Trên đây là phương pháp sàng lọc cổ phiếu dành cho những nhà đầu tư giá trị. Hy vọng những thông tin TOPI chia sẻ có thể giúp nhà đầu tư có được chiến lược vững chắc và giảm thiểu rủi ro trong quá trình đầu tư.

Nguồn: Topi

Để lại một bình luận

dich vu thanh lap cong ty tphcm