dich vu thanh lap cong ty tron goi
Nhatui.pro free link bio

Dự đoán những kênh đầu tư triển vọng trong năm 2024

Cần 27–34 phút để đọc
dich vu thanh lap cong ty tron goi

Năm 2024 nên đầu tư gì? Cơ cấu lớp tài sản trong năm 2024 ra sao? Cùng lắng nghe chuyên gia phân tích và điểm qua những kênh đầu tư triển vọng nhất trong năm 2024

Năm 2024 nên bỏ tiền vào kênh đầu tư nào? Vàng, chứng khoán, bất động sản, USD, tiền số hay gửi tiết kiệm sẽ là kênh tiềm năng nhất? Từ tình hình thực tế và dự đoán triển vọng của chuyên gia, các bạn có thể tự cơ cấu lớp tài sản của mình cho phù hợp với tài chính bản thân và diễn biến thị trường để tối ưu hóa lợi nhuận trong năm nay.

Các yếu tố tác động đến đầu tư 2024

Tình hình kinh tế thế giới

Tăng trưởng kinh tế dự kiến tăng trưởng chậm lại so với 2023, nhưng vẫn có thể đạt mức 3.5%. Giới chuyên gia lạc quan về tốc độ tăng trưởng vì lạm phát cao, căng thẳng chính trị vẫn tiếp tục tiếp diễn tại Nga – Ukraine, Trung Đông…

Lạm phát tại các nền kinh tết lớn dự kiến tiếp tục ở mức cao, nhưng có thể giảm dần trong năm. Trong 2024 giá năng lượng và lương thực vẫn có thể tiếp tục tăng, trong khi chuỗi cung ứng gián đoạn.

Lãi suất trong 2024 được dự đoán sẽ tăng do các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát. Đây có thể là nguyên nhân giảm sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán.

Dự đoán những kênh đầu tư triển vọng

Tình hình kinh tế thế giới trong năm 2024 dự đoán chưa có nhiều cải thiện

Tình hình kinh tế Việt Nam

Tăng trưởng kinh tế dự kiến đạt 6.5% – 7% nhờ các tín hiệu tốt từ việc giải ngân vốn đầu tư công; xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng, du lịch phục hồi trong 2024. Lạm phát dự kiến kiểm soát ở mức 4% nhờ các giải pháp từ trung ương như: tăng cường quản lý giá cả, giữ ổn định giá xăng, dầu.

Lãi suất dự kiến sẽ tăng nhẹ theo lãi suất quốc tế gây áp lực lên chi phí vay vốn của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Ảnh hưởng đến đầu tư

Tăng trưởng kinh tế cao sẽ tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động đầu tư. Tuy nhiên, cần lưu ý đến rủi ro bong bóng tài sản nếu tăng trưởng kinh tế quá nóng. Lạm phát cao sẽ làm giảm sức hấp dẫn của các khoản đầu tư dài hạn. Nhà đầu tư nên ưu tiên các khoản đầu tư có khả năng chống lạm phát. Lãi suất tăng sẽ làm giảm giá trị của các khoản đầu tư trái phiếu và cổ phiếu.

6 kênh đầu tư triển vọng trong năm 2024

Gửi ngân hàng – Lãi suất tiết kiệm vẫn thấp

Giai đoạn cuối năm 2022 và đầu năm 2023, lãi suất huy động dao động từ 7 – 10%, thậm chí có lúc, có ngân hàng đã nâng mức lãi suất gửi tiết kiệm lên từ 11 – 12%/năm do thanh khoản của ngân hàng gián đoạn tạm thời.

Ở thời điểm hiện nay, thanh khoản hệ thống dồi dào, lãi suất giảm kỷ lục nhưng tiền nhàn rỗi của người dân vẫn chảy mạnh vào hệ thống. Cuối năm 2024, có tới hơn 13,5 triệu tỷ đồng được gửi vào ngân hàng, tăng 14% so với năm 2022. Đây cũng là mức gửi tiền cao nhất từ trước tới nay.

Dự đoán những kênh đầu tư triển vọng

Lãi suất tiết kiệm giảm sâu nhưng tiền vào hệ thống vẫn dồi dào

Việc tiền gửi chảy mạnh vào hệ thống bất chấp lãi suất giảm sâu cho thấy dòng tiền không luân chuyển vào sản xuất và đầu tư, đây không phải là tín hiệu tốt đối với nền kinh tế, do đó mặt bằng lãi suất huy động đầu vào trong năm 2024 có thể vẫn sẽ duy trì ở mức thấp.

Trong những tháng gần đây, hầu hết các ngân hàng đã giảm lãi suất tiết kiệm xuống dưới 5,7%/năm, thậm chí một số đơn vị đã hạ lãi suất xuống dưới 5% cho kỳ hạn 12 tháng.

Dự đoán những kênh đầu tư triển vọng

Dự kiến lãi suất ngân hàng sẽ tiếp tục giảm đến giữa năm 2024

Các chuyên gia phân tích đều có chung quan điểm mặt bằng lãi suất sẽ duy trì ở mức thấp ít nhất cho đến giữa năm 2024, sau đó có thể tăng nhẹ khi nhu cầu tín dụng đi lên nhưng khó có thể quay lại mức cao như giai đoạn 2022.

Gửi tiết kiệm ngân hàng là đóng vai trò là lớp tài sản phòng vệ, mặc dù lãi suất thấp nhưng tính an toàn cao và dễ dàng rút ra để đầu tư khi thời cơ đến.

Chứng khoán – Kênh đầu tư hưởng lợi từ lãi suất thấp

Lãi suất thấp giúp nâng đỡ VN-Index – đây là nhận định từ giới phân tích. Theo những công ty chứng khoán và các đơn vị phân tích dự đoán, trong năm 2024, chỉ số sẽ đi lên nhờ lãi suất thấp và triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp, trong đó lãi suất thấp được xem là luận điểm chắc chắn nhất.

Dự đoán những kênh đầu tư triển vọng

Dự báo VN-Index năm 2024 từ báo vnexpress

Theo Chứng khoán Vietcombank (VCBS), VN-Index từ Covid-19 thường có xu hướng đồng pha với biến động lãi suất. Việc mặt bằng lãi suất giảm sâu sẽ là yếu tố chính hỗ trợ cho mức định giá của thị trường trong năm 2024.

Bên cạnh đó, bối cảnh tài chính thế giới cũng góp phần lớn hỗ trợ duy trì chính sách tiền tệ hiện tại. Theo công ty Chứng khoán TPBank (TPS) nhận định, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã đi đến chặng cuối của quá trình thắt chặt, chính sách khả năng cao sẽ đảo chiều trong thời gian tới, áp lực tỷ giá sẽ hạ bớt, từ đó Ngân hàng Nhà nước sẽ có thêm dư địa để duy trì chính sách nới lỏng.

Dự đoán những kênh đầu tư triển vọng

Thị trường chứng khoán hưởng lợi từ lãi suất thấp

Lãi suất giảm cũng hỗ trợ lợi nhuận của doanh nghiệp. Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam kỳ vọng đầu tư, sản xuất và tiêu dùng sẽ phục hồi hơn nữa giúp tăng EPS ở hầu hết ngành. Tuy nhiên, EPS từ hoạt động kinh doanh liên tục của các công ty niêm yết đã thấp hơn đáng kể từ khi xảy ra dịch, nên họ dễ bị tác động nặng nề hơn trước những “cơn gió ngược” toàn cầu và những thay đổi trọng yếu.

Dự đoán những kênh đầu tư triển vọng

Dự đoán triển vọng lớp cổ phiếu năm 2024

Năm 2024, được xem là năm bản lề về hoàn thiện khung pháp lý, thị trường cổ phiếu sẽ được hưởng lợi từ chính sách vĩ mô ổn định, do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc những cổ phiếu có lợi nhuận hoặc đầu tư vào các quỹ mở trái phiếu được cho là phòng ngự tốt.

Vàng – Giá vàng miếng dự đoán đã đạt đỉnh trong năm 2023

Trong năm vừa qua, vàng miếng SJC đã đạt được tỷ suất sinh lời vô cùng ấn tượng với mức tăng gần 20% so với giá từ đầu năm. Đã có lúc, giá vàng miếng giao dịch ở mức 80 triệu đồng/lượng. Vàng nhẫn cũng đạt mức giá cao nhất từ trước tới nay với 64 – 65 triệu đồng/lượng.

Dự đoán những kênh đầu tư triển vọng

Năm 2023, vàng đạt tỷ suất sinh lời ấn tượng với đỉnh giá mới

Theo giới phân tích, đà tăng của vàng vẫn sẽ tiếp tục do FED có ba lần giảm lãi suất, điều này làm giảm sức mạnh của đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ.

Năm 2024, vàng miếng được cho là sẽ phải đối diện với sự thay đổi chính sách. Ngay trong tháng đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định về kinh doanh vàng, điều chỉnh những quy định không còn phù hợp, cân nhắc xóa bỏ độc quyền vàng miếng SJC.

Dự đoán những kênh đầu tư triển vọng

Biểu đồ biến động giá vàng trong năm 2023 (nguồn vnexpress)

Phó tổng giám đốc một ngân hàng quốc doanh nói trong kịch bản Nhà nước bổ sung thêm nguồn cung vàng miếng trên thị trường hoặc xóa bỏ độc quyền vàng miếng, giá vàng miếng chắc chắn không còn neo cao cả chục triệu đồng một lượng so với vàng nữ trang như hiện nay. Người nắm giữ vàng miếng sẽ chịu thiệt nếu gom vàng với giá cao hơn cả chục triệu so với các loại vàng khác.

Lãnh đạo ngân hàng cũng khuyến nghị: Vàng miếng không phải ý tưởng hay để đầu tư với người không chuyên, đặc biệt là trong thời điểm giá tăng nóng như hiện nay. Bên cạnh đó, việc khó dự đoán nguồn cung vàng miếng sẽ tiềm ẩn những rủi ro đối với người đang nắm giữ loại vàng này.

Ông Huỳnh Minh Khánh – Phó chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng cũng nhấn mạnh: Vàng miếng có mức độ biến động mạnh đi kèm với rủi ro cao hơn các loại vàng khác do đó nhà đầu tư không chuyên cần cân nhắc kỹ.

Dự đoán những kênh đầu tư triển vọng

Dự báo triển vọng lớp tài sản vàng năm 2024

Trong năm 2024, vàng được dự báo là sẽ vẫn có triển vọng tăng giá do tình hình địa chính trị và sự tăng mua của các ngân hàng trung ương trên thế giới. TOP 10 quốc gia mua nhiều vàng nhất trong năm 2023 gồm Mỹ, Trung Quốc và các quốc gia trong nhóm G7.

Ở Việt Nam, người dân chủ yếu mua vàng vật chất, phần lớn là vàng miếng SJC và vàng nhẫn. Vàng được coi là tài sản phòng thủ và là kênh trú ẩn an toàn khi kinh tế lạm phát, thị trường khó khăn.

Mặc dù giá vàng miếng tăng ấn tượng trong năm qua nhưng việc tích lũy vàng miếng cũng tiềm ẩn những rủi ro về chính sách khi ngân hàng Trung ương thay đổi và kiểm soát việc mua vàng để tránh đầu cơ. Do đó, nhà đầu đầu tư cần lưu ý tỷ trọng vàng trong danh mục, bám sát tình hình thế giới để điều chỉnh lớp tài sản này cho phù hợp với thực tế.

USD – Tỷ suất sinh lời thấp

Mức sinh lời bình quân của USD thường dao động từ 3 – 5%/năm (tính theo đá tăng tỷ giá VND/USD hàng năm) – đây không phải mức lợi nhuận hấp dẫn so với các hình thức đầu tư khác.

Dự đoán những kênh đầu tư triển vọng

Tỷ suất sinh lời của USD kém hấp dẫn hơn các kênh khác

Với chính sách kiểm soát tỷ giá linh hoạt và chống đô la hóa nền kinh tế, người giữ USD thậm chí còn chịu thiệt hơn gửi bằng tiền VND nếu tính đến chi phí cơ hội bởi hầu hết các ngân hàng áp dụng lãi suất tiền gửi đối với đồng USD nói riêng và ngoại tệ nói chung là 0%.

Từ năm 2020 đến nay, giá USD biến động mạnh, có những thời điểm lên tới sát 25.000 VND đổi 1 USD. Theo ông Đinh Đức Quang, Giám đốc điều hành Khối Kinh doanh tiền tệ, Ngân hàng UOB Việt Nam, khi nhu cầu vốn trong nền kinh tế chưa tăng cao, lãi suất gửi tiền đồng và lãi suất liên ngân hàng có thể tiếp tục ở mức thấp

Dự đoán những kênh đầu tư triển vọng

Biểu đồ giá USD trong 3 năm gần nhất (từ 2020 – 2023)

Đây là một yếu tố tác động đến các kế hoạch kinh doanh vốn và ngoại hối tại các ngân hàng thương mại trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, nhu cầu ngoại tệ của khách hàng tăng lên có thể tạo ra các biến động mang tính thời điểm.

Đối với dự báo cho cả năm 2024, ông Quang nhận định tỷ giá USD/VND sẽ ổn định nhờ các yếu tố vĩ mô và cán cân xuất nhập khẩu. Trong bối cảnh các yếu tố vĩ mô ổn định, tỷ giá USD/VND sẽ giảm nhẹ khi lãi suất đôla Mỹ có thể bắt đầu giảm từ giữa năm 2024. Tỷ giá USD/VND sẽ ổn định trong khoảng 23.500 – 24.500 trong năm nay.

Bất động sản – Khó khăn tiếp diễn

Từ đầu năm đến nay, nhiều dự án đang được đẩy mạnh triển khai và tung sản phẩm ra thị trường, trong đó chủ yếu đi vào nhu cầu nhà ở thực. Với mặt bằng lãi suất thấp và chính sách kích cầu tín dụng từ ngân hàng, người mua nhà cũng đang dần cởi mở hơn.

Theo quan điểm từ VinaCapital, thị trường địa ốc bắt đầu hồi phục khi một số các công ty lớn mở bán dự án có vị trí đẹp được phát triển bởi với tỷ lệ hấp thụ hơn 80%. Chính phủ rất quyết tâm xử lý những vấn đề của thị trường, dự kiến nguồn thu từ phí sử dụng đất của các dự án sẽ tăng 70% trong năm 2024.

Dự đoán những kênh đầu tư triển vọng

Lãi suất giảm đem đến cơ hội sở hữu nhà ở cho người dân

Ông Trần Khánh Quang – Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa cho biết các sản phẩm có nhu cầu ở thực tại các khu đô thị lớn đang và sẽ hút dòng tiền tốt. Trong bối cảnh mặt bằng lãi suất giảm, các chủ đầu tư tung ra nhiều chính sách khuyến mãi, chiết khấu, kéo dài thời gian thanh toán đã đem đến cơ hội cho những khách hàng có nhu cầu sở hữu nhà để ở.

Ông cũng cho rằng thị trường đã hội tụ đủ yếu tố để vào nhịp phục hồi, vấn đề còn lại là tháo gỡ pháp lý và vốn. Dự đoán đến khoảng Quý II, khi vấn đề pháp lý được tháo gỡ tích cực hơn sẽ giúp ổn định tâm lý và kích thích dòng tiền trở lại.

Tiền số – Chờ bứt phá từ Bitcoin

Sau khi Bitcoin vượt 40.000 USD, ông Lê Sỹ Nguyên – Quản lý khu vực Đông Nam Á của sàn tiền số lớn thứ sáu thế giới về khối lượng giao dịch Bybit, cho rằng thị trường đã ấm lên rất nhiều.

Dự đoán những kênh đầu tư triển vọng

Giá Bitcoin có xu hướng tăng ổn định trong năm 2023

Bên cạnh đó, nhiều dự án mới ra mắt thu hút nhà đầu tư tham gia, từ đố vốn hóa cũng liên tục tăng. Các bên quan sát thị trường cũng dự đoán tiền số sẽ sớm phục hồi trong năm nay do sự kiện “halving” Bitcoin (sự kiện diễn ra bốn năm một lần, làm giảm một nửa phần thưởng của các thợ đào) và dòng tiền đổ vào các quỹ ETF Bitcoin.

Dự đoán những kênh đầu tư triển vọng

“Mùa đông tiền số” có thể sắp qua

Ngân hàng Standard Chartered dự phóng nhờ 2 yếu tố kích thích trên, tiền số lớn nhất thế giới có khả năng cán mốc 100.000 USD trong năm nay. Tuy nhiều, các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng trước khi tham gia thị trường tiền số và chỉ nên đầu tư nếu mình thực sự hiểu về nó.

Kết luận

Để đầu tư an toàn và tối ưu lợi nhuận thu về, nhà đầu tư cần dựa vào những phân tích, dự đoán triển vọng thị trường và đưa ra các kịch bản, từ đó phân chia tỷ lệ các lớp tài sản cho phù hợp cũng như kịp thời điều chỉnh theo tình hình thực tế.

Dự đoán những kênh đầu tư triển vọng

Kết quả khảo sát từ độc giả của báo vnexpress

Nhà đầu tư có thể tham khảo tỷ trọng các hồ sơ rủi ro được TOPI phân bổ theo lớp tài sản và khẩu vị rủi ro theo độ tuổi sau đây.

Dự đoán những kênh đầu tư triển vọng

Tỷ trọng hồ sơ rủi ro năm 2024 dành cho nhà đầu tư

Hãy theo dõi TOPI để cập nhật những phân tích mới theo tình hình thị trường để có điều chỉnh phù hợp cho danh mục đầu tư, tỷ lệ tài sản phù hợp nhé!

Nguồn: Topi

Để lại một bình luận

dich vu thanh lap cong ty tphcm