dich vu thanh lap cong ty tron goi
Nhatui.pro free link bio

Bảo hiểm hưu trí là gì? Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm hưu trí

Cần 17–21 phút để đọc
dich vu thanh lap cong ty tron goi

Đầu tư vào bảo hiểm hưu trí là một cách “nhìn xa, trông rộng”, kết hợp giữa bảo vệ và tích luỹ, giúp người được bảo hiểm vừa có thể phòng ngừa các rủi ro về bệnh tật lại vừa có được một khoản thu nhập ổn định trong lúc nghỉ hưu, hết tuổi lao động.

Mua bảo hiểm hưu trí liệu có giúp bạn giảm bớt được gánh nặng tài chính cho gia đình khi đến tuổi nghỉ hưu không? Cùng tìm hiểu ngay xem bạn có phù hợp với bảo hiểm hưu trí hay không và quyền – lợi ích mà bạn có thể hưởng khi mua bảo hiểm hưu trí là gì nhé!

I. Bảo hiểm hưu trí là gì?

Bảo hiểm hưu trí là gì?

Thông tin về bảo hiểm hưu trí tại thị trường Việt Nam hiện nay

Định nghĩa bảo hiểm hưu trí được quy định rõ tại Điều 2, Thông tư 115/2013/TT-BTC. Theo đó, bảo hiểm hưu trí là một sản phẩm của bảo hiểm nhân thọ, do doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện, nhằm cung cấp thu nhập bổ sung cho người hết tuổi lao động khi họ tham gia bảo hiểm này.

Bảo hiểm hưu trí có 02 loại, là bảo hiểm hưu trí cho từng cá nhân và bảo hiểm hưu trí cho nhóm người lao động hay bảo hiểm hưu trí nhóm.

II. Đặc điểm của bảo hiểm hưu trí

Nhiều người vẫn có tư tưởng là sinh con, dành hết tiền bạc để nuôi dưỡng con, khi về già sẽ nương tựa được vào con mình. Thế nhưng, tương lai là thứ ta không thể biết trước. Có thể lúc về già, con cái không gần bên thì khó có thể phụng dưỡng được cha mẹ.

Chính vì điều này nên các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ ra đời, trong đó chắc chắn phải kể đến bảo hiểm hưu trí để người già cũng có thể tự tích luỹ tài chính tuổi xế chiều, vui sống tự do, tận hưởng cuộc sống, không cần quá phụ thuộc vào con cái.

Đặc điểm của bảo hiểm hưu trí

Những đặc điểm chính của bảo hiểm hưu trí mà bạn cần biết

Một số đặc điểm của bảo hiểm hưu trí mà bạn có thể cân nhắc:

– Mục đích chính của bảo hiểm hưu trí là giúp người được bảo hiểm có một cuộc sống tốt hơn khi họ già hơn và không có khả năng lao động nữa. 

– Người được bảo hiểm sẽ chủ động hơn về tài chính khi đến tuổi về hưu, định kỳ sẽ có một khoản tiền cho họ, việc này cũng góp phần giảm bớt gánh nặng tài chính với người thân, nhất là con cái.

– Để được hưởng tiền hưu trí định kỳ hàng tháng thì người tham gia sẽ phải đóng phí bảo hiểm trong suốt thời gian họ làm việc, tới tuổi nghỉ hưu thì họ sẽ nhận được số tiền dựa trên số năm đóng phí.

– Được chăm sóc với các điều kiện y tế tốt, đồng thời, nếu chẳng may xảy ra rủi ro như tử vong, thương tật suốt đời thì vẫn được hưởng hỗ trợ.

III. Các quyền lợi khi tham gia bảo hiểm hưu trí

Quyền và lợi ích khi tham gia bảo hiểm hưu trí được quy định tại Điều 5 và Điều 6 Thông tư 115/2013/TT-BTC, gồm những nội dung như sau:

– Về quyền lợi hưu trí định kỳ:

Các quyền lợi khi tham gia bảo hiểm hưu trí

Quyền lợi tiêu biểu khi tham gia bảo hiểm hưu trí

Người được bảo hiểm sẽ được chi trả định kỳ quyền lợi hưu trí cho đến khi tử vong hoặc tối thiểu là 15 năm, tuỳ theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm đã ký;

Mức hưởng quyền lợi hưu trí mỗi kỳ và số kỳ nhận quyền lợi sẽ do doanh nghiệp bảo hiểm và người mua bảo hiểm tự thoả thuận;

Phần quyền lợi hưu trí chưa chi trả cho bên mua bảo hiểm sẽ được tính lãi tích lũy, phần lãi này không được thấp hơn lãi suất đầu tư cam kết tối thiểu như đã thoả thuận trong hợp đồng.

– Về quyền lợi bảo hiểm rủi ro:

Về quyền lợi bảo hiểm rủi ro

Bải hiểm rui ro cho người tham gia

Quyền lợi bảo hiểm rủi ro sẽ được doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp trong thời hạn đóng phí bảo hiểm và có khả năng tiếp tục cung cấp quyền lợi này nếu trong hợp đồng bảo hiểm có thoả thuận.

Được hưởng quyền lợi trợ cấp mai táng khi tử vong. Khi doanh nghiệp bảo hiểm nhận được yêu cầu thanh toán quyền lợi bảo hiểm tử vọng, bất kể là có thuộc phạm vi bảo hiểm hay không thì doanh nghiệp đều phải chi trả ngay khoản trợ cấp mai táng cho người được bảo hiểm, theo số tiền đã thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Được hưởng quyền lợi bảo hiểm tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn trong trường hợp:

Người được bảo hiểm bị tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn thuộc phạm vi bảo hiểm, và doanh nghiệp bảo hiểm sẽ chi trả cho họ số tiền đúng theo thỏa thuận hợp đồng trong thời hạn đã quy định.

Người mua bảo hiểm được quyền lựa chọn số tiền bảo hiểm khi giao kết hợp đồng và có thể điều chỉnh số tiền bảo hiểm trong thời gian còn hiệu lực của hợp đồng theo đúng như thỏa thuận hai bên.

– Về quyền lợi bảo hiểm bổ trợ

Về quyền lợi bảo hiểm bổ trợ

Những quyền lợi bảo hiểm bổ trợ cho người tham gia

Tuỳ thuộc vào những thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm mà người mua bảo hiểm có thể được hưởng những quyền lợi như sau:

– Được điều chỉnh mức hưởng quyền lợi hưu trí định kỳ;

– Được hưởng quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp;

– Được hưởng quyền chăm sóc y tế, hỗ trợ nằm viện, quyền lợi với bệnh hiểm nghèo;

– Hưởng quyền lợi bảo hiểm cho người phụ thuộc;

– Và một số quyền bổ trợ khác theo thoả thuận hai bên trong hợp đồng bảo hiểm.

IV. Mức đóng bảo hiểm hưu trí

Mức đóng bảo hiểm hưu trí

Mức đóng bảo hiểm hưu trí tối thiểu khi tham gia bảo hiểm tại thị trường Việt Nam

Theo quy định tại Điều 7 của Thông tư 115/2013/TT-BTC thì phí bảo hiểm hưu trí có thể đóng theo định kỳ hoặc đóng một lần vào quỹ hưu trí tự nguyện, tuỳ theo thoả thuận giữa người mua và doanh nghiệp bảo hiểm có trong hợp đồng bảo hiểm hưu trí.

Ngoài ra, người mua bảo hiểm cũng có thể đóng thêm phí bảo hiểm để đầu tư vào quỹ hưu trí tự nguyện.

Một số loại phí có thể khấu trừ từ tài khoản bảo hiểm hưu trí của người mua bao gồm: phí bảo hiểm rủi ro, phí quản lý hợp đồng, phí quản lý quỹ, phí chuyển tài khoản bảo hiểm hưu trí, phí ban đầu…

V. Chi phí rủi ro cho bảo hiểm hưu trí

Chi phí rủi ro cho bảo hiểm hưu trí

Nhưng vấn đề rủi ro khi tham gia bảo hiểm hưu trí

Phí rủi ro bảo hiểm hưu trí sẽ được khấu trừ từ giá trị tài khoản của người mua bảo hiểm.

Nếu độ tuổi người tham gia càng cao thì số tiền bảo hiểm càng lớn và phí bảo hiểm rủi ro càng tăng và ngược lại. Tức là khi trẻ, sức khoẻ tốt hơn, tỷ lệ rủi ro sẽ thấp hơn người cao tuổi, vì vậy mà chi phí bảo hiểm rủi ro cũng thấp hơn.

Phí bảo hiểm rủi ro không phải là một con số cố định trong suốt quá trình tham gia bảo hiểm, vì mỗi thời điểm khác nhau thì tỷ lệ tử vong thực tế sẽ thay đổi. Đến lúc thay đổi thì công ty bảo hiểm sẽ thông báo cho khách hàng biết về tỷ lệ phí bảo hiểm thay đổi.

VI. Những lưu ý khi mua bảo hiểm hưu trí

Những lưu ý khi mua bảo hiểm hưu trí

Lưu ý quan trọng đối với khách hàng khi tham gia bảo hiểm hưu trí

Trước khi quyết định mua bảo hiểm hưu trí, bạn cần lưu ý như sau:

– Sản phẩm chỉ mang mục đích hỗ trợ tài chính khi bạn hết tuổi lao động, đã nghỉ hưu.

– Bạn phải đóng phí tham gia trong một khoảng thời nhất định mới có thể nhận được khoản tiền hưu trí định kỳ đến khi bạn nghỉ hưu.

– Bảo hiểm hưu trí phù hợp với những người muốn có một nguồn thu nhập ổn định khi họ đã về hưu.

– Mức phí, phương thức đóng phí và quyền lợi bảo hiểm hưu trí sẽ do doanh nghiệp bảo hiểm và người mua bảo hiểm tự thoả thuận và thống nhất với nhau. Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không được phép khấu trừ phí bảo hiểm của quyền lợi bảo hiểm bổ trợ từ giá trị tài khoản bảo hiểm.

Như vậy, mua bảo hiểm hưu trí là một trong những cách để tận hưởng một cuộc sống an nhàn, thoải mái cho bản thân và gia đình khi ở tuổi về hưu. Bạn có thể lập kế hoạch hưu trí ngay từ độ tuổi 25, góp phần xây dựng một kế hoạch tài chính vững vàng cho tương lai. Cùng TOPI xây dựng kế hoạch tương lai bền vững bạn nhé!

Xem thêm: 
Những lợi ích khi mua bảo hiểm nhân thọ mà bạn nên biết sớm

Nguồn: Topi

Để lại một bình luận

dich vu thanh lap cong ty tphcm