dich vu thanh lap cong ty tron goi
Nhatui.pro free link bio

Ngày vía thần tài là gì? Vì sao lại mua vàng ngày vía thần tài

Cần 26–33 phút để đọc
dich vu thanh lap cong ty tron goi

Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng hàng năm, người Việt thường mua vàng để cầu một năm làm ăn phát đạt. Vậy có nên mua vàng ngày vía Thần Tài không?

Ngày vía Thần Tài là gì mà nhiều người đổ xô đi mua vàng? Mua vàng ngày vía Thần Tài có thực sự đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ không? cùng TOPI tìm hiểu ngày vía Thần Tài là gì và vì sao lại mua vàng vào ngày vía Thần Tài nhé.

Ngày vía Thần Tài là gì?

Trong tín ngưỡng của người dân Việt Nam và người dân phương Đông nói chung, Thần Tài là vị thần đảm nhận việc trông coi tiền tài và đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ, giúp công việc làm ăn thuận lợi, thành công như ý.

Ngày vía thần tài là gì, có nên mua vàng không?

Làm lễ cúng linh đình ngày vía Thần Tài

Tục thờ Thần Tài bắt nguồn từ Trung Hoa, du nhập về Việt Nam vào khoảng đầu thế kỷ XX. Theo tín ngưỡng này, Thần Tài là vị thần giúp bảo vệ của cải, đem tài lộc và may mắn đến cho gia chủ. Về ngoại hình, thường thấy Thần Tài mặc trang phục nghiêm chỉnh, đầu đội mũ mão, trên tay cầm kim ngân lượng (vàng), bạc.

Ngày vía Thần Tài là ngày nào?

Hàng năm, ngày vía Thần Tài là ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Năm Giáp Thìn – 2024, ngày vía Thần Tài rơi vào ngày 19 tháng 2 dương lịch.

Vào ngày vía Thần Tài hàng năm, nơi nhộn nhịp nhất là các cửa hàng vàng bạc, tiệm bán vàng trên toàn quốc. Có những năm, người dân xếp hàng từ tờ mờ sáng đợi mua vàng lấy may.

Nguồn gốc ngày vía Thần Tài

TS. Đinh Đức Tiến, khoa Lịch sử, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn nói về nguồn gốc của ngày vía Thần Tài, theo đó có khá nhiều câu chuyện được dân gian lưu truyền lại, nhưng được biết đến nhiều nhất là câu chuyện về vị Thần Tài trong một lần uống rượu say bị ngã xuống trần gian và bị mất trí nhớ, quên mất mình là ai. 

Khi lưu lạc dưới nhân gian, quần áo của thần bị người dân lấy đem đi bán. Ông sống lang thang và ăn xin để sống qua ngày. May thay, có một cửa hàng bán gà vịt quay mời Thần Tài ăn. Lạ thay, khi ông bước vào quán thì cửa hàng trở nên đông khách. Bởi vậy ông chủ quán đã giữ ông lão ăn xin ở lại để việc làm ăn được thuận lợi.

Ngày vía thần tài là gì, có nên mua vàng không?

Sự tích Thần Tài bắt nguồn từ Trung Quốc

Thế nhưng, sau một thời gian, người chủ quán thấy Thần Tài không làm gì nhưng suốt ngày được ăn uống ngon, người thì bốc mùi, lại dùng tay bốc đồ ăn. Sợ khách không dám đến ăn nữa và cũng vì tiếc đồ ăn nên ông đã đuổi Thần Tài đi. Quán đối diện thấy thế liền mời Thần Tài vào ăn. Kỳ lạ thay mọi người lại ùn ùn kéo đến ăn.

Người dân thấy Thần Tài không có quần áo mặc nên dẫn đi mua. May mắn thay, Thần Tài tìm lại được đúng quần áo của mình. Sau khi mặc quần áo, đội mũ nón, thì ông nhớ lại mọi chuyện và bay về trời vào ngày mùng 10 tháng Giêng. 

Để tưởng nhớ ông, từ đó người dân đã lập bàn thờ cúng và chọn ngày 10 tháng Giêng làm ngày vía Thần Tài. Cứ tới ngày này, mọi người sẽ sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài để cầu một năm tài lộc, sung túc, kinh doanh phát đạt.

Ngày vía thần tài là gì, có nên mua vàng không?

Người kinh doanh thường mua vàng cầu may vào ngày vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài, ngoài việc chuẩn bị mâm lễ vật đầy đủ, dân gian cũng rất coi trọng việc mua vàng cầu may bởi họ tin rằng, những đồng tiền vàng đầu tiên của năm mới sẽ mở đường cho công việc kinh doanh buôn bán trong cả năm được suôn sẻ, thuận lợi, tiền của dồi dào, sung túc.

Đối với người kinh doanh, mua vàng đầu năm giúp “đổi vía”, khiến công việc làm ăn thuận lợi, phát tài phát lộc trong suốt cả năm.

Vì sao người dân đổ xô mua vàng ngày vía Thần Tài?

Thần Tài là một trong những vị thần được nhiều gia đình người Việt thờ cúng, đặc biệt là ở những gia đình, công ty trong lĩnh vực kinh doanh, buôn bán. Ban thờ Thần Tài thường được đặt ở nơi có nhiều người qua lại.

Bên cạnh việc chuẩn bị bàn thờ tươm tất và cúng các món ăn như cá lóc nướng, heo quay, vịt quay để rước Thần Tài về nhà, nhiều người còn đi mua vàng với niềm tin rằng chúng sẽ đại diện cho may mắn, phước lộc, phú quý.

Lý do khiến nhiều người dân đổ xô đi mua vàng vào ngày vía Thần Tài bao gồm:

Ngày vía thần tài là gì, có nên mua vàng không?

Hình ảnh người dân xếp hàng mua vàng ngày vía Thần Tài

 • Niềm tin tâm linh: Họ quan niệm rằng mua vàng vào ngày vía Thần Tài sẽ đem lại tài lộc và may mắn cho cả năm.
 • Nhu cầu tích trữ: Một số người muốn mua vàng để tích trữ tài sản, phòng ngừa rủi ro.
 • Do tâm lý đám đông: Rất nhiều người không thực sự hiểu rõ về ngày vía Thần Tài cũng như không thực sự tin vào ý nghĩa tâm linh, nhưng khi thấy nhiều người mua vàng thì họ cũng mua theo phong trào. Chính tâm lý đám đông khiến cho nhu cầu mua vàng tăng cao vào ngày vía Thần Tài.
 • Do hoạt động truyền thông: Khi các phương tiện truyền thông đưa tin về ngày vía Thần Tài và đưa ra các sản phẩm vàng Thần Tài như: Vàng 9999 đúc hình Thần Tài, đúc hình con giống trong 12 con giáp… vô hình trung sẽ thúc đẩy
 • Mua tặng người thân, bạn bè hoặc làm vật kỷ niệm

Ngày vía thần tài là gì, có nên mua vàng không?

Các công ty ra mắt sản phẩm vàng đặc biệt cho ngày vía Thần Tài

Lý do mua vàng của mỗi người có thể khác nhau, nhưng nhìn chung, đều xuất phát từ mong muốn về một năm mới sung túc, may mắn và thành công.

Hiểu đúng về ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng

Ngày vía Thần Tài được xem là một ngày lễ trọng đại của nhiều gia đình, đặc biệt với những người làm trong lĩnh vực kinh doanh buôn bán. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng đây chỉ là quan niệm mê tín, chính việc mọi người đổ xô mua vàng đã khiến cho giá vàng tăng cao đột biến vào ngày này, thậm chí có những người cho rằng mua vàng vào ngày vía Thần Tài là làm giàu cho công ty bán vàng.

Theo PGS. TS. Đinh Hồng Hải (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội), trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt thì ngày mùng 1 tết là ngày vía của Đức Phật Di Lặc. Nếu để ý, chúng ta sẽ thấy hình thức của tượng ông Địa khá giống với tượng Phật Di Lặc (thân hình béo mập, mặc áo phanh ngực, hở bụng, mặt cười. Tuy nhiên, tín ngưỡng thờ Di Lặc và thờ Thần Tài – ông Địa lại hoàn toàn khác nhau

Tín ngưỡng thờ Thần Tài – ông Địa bắt nguồn từ người Hoa ở miền Nam. Ngày vía Thần Tài du nhập vào miền Bắc như chúng ta thấy hiện nay có thể xuất hiện từ sau giai đoạn Đổi mới (1986), khi thị trường trở nên sôi động, giao thoa văn hóa của cả 3 miền đất nước.

Ngày vía thần tài là gì, có nên mua vàng không?

Mua vàng ngày vía Thần Tài thế nào là đúng?

Trong ngày vía Thần Tài, cần tránh việc sinh sự, gây gổ, không nói lời thô tục, mắng chửi người khác, bởi sẽ khiến Thần Tài mất lòng mà trách phạt. Không nên bày biện quá nhiều thứ trên ban thờ Thần Tài gây rối mắt. Nhiều gia đình kiêng cắm hương chồng chéo nhau bởi quan niệm rằng việc cắm hương chồng chéo khiến Thần Tài, Ông Địa không có linh khí và khiến làm ăn thất bát.

Để giữ cho ban thờ Thần Tài, Ông Địa có được năng lượng thuần khiết và thanh tịnh nhất, cần bao sái ban thờ, vật dụng thờ bằng nước ấm pha gừng, quế.

Mặt khác, không dùng hoa giả để cúng Thần Tài, cần mua hoa tươi, có nụ, có hương thơm càng tốt. Tương tự cũng không cúng quả nhựa, quả không ăn được. Cần cũng Thần Tài bằng quả tươi ngon, có thể cúng bằng cam, quýt, táo, lê, ổi…

Có nên mua vàng ngày vía Thần Tài không?

Theo báo VOV, do lượng người mua vàng tăng vọt trong 1 ngày khiến giá vàng biến động mạnh, thường sẽ tăng mạnh vào trước và trong ngày vía Thần Tài. Trên thực tế, vàng chỉ là kim loại quý, có khả năng tích trữ như một loại tài sản bảo toàn giá trị và có khả năng sinh lời như ngoại tệ, bất động sản.

Do cung tăng đột biến nên vào ngày vía Thần Tài, giá vàng thường bị đẩy lên cao chót vót rồi đột ngột hạ thấp, giá mua vào – bán ra cũng chênh lệch lớn khiến nhiều nhà đầu tư lướt sóng thua lỗ.

Ngày vía thần tài là gì, có nên mua vàng không?

Các sản phẩm vàng may mắn cho ngày Thần Tài

Các chuyên gia khuyên người dân không nên mua vàng số lượng lớn vào dịp này. Nếu mua vàng để cầu may, xin lộc cho cả năm, có thể mua tượng trưng 1 – 2 chỉ tùy theo khả năng tài chính của bản thân. Ngoài vàng miếng, có thể mua vàng trang sức để đeo. Bên cạnh đó, người dân cần chọn cửa hàng kinh doanh vàng uy tín và lấy hóa đơn đầy đủ.

Giải đáp thắc mắc về mua vàng ngày Thần Tài

Ngày vía Thần Tài nên mua vàng gì?

Theo phong thủy thì vàng ta là biểu tượng của giàu sang, phú quý, vì thế nhiều người mua vàng ta vừa để tích trữ, vừa để đổi “vía” lấy may. Bạn có thể mua vàng miếng, vàng nhẫn tròn trơn ép vỉ hoặc vàng in hình Thần Tài, hình linh vật của năm.

Khi mua vàng, bạn cần quan tâm đến tuổi vàng và chọn nơi uy tín đảm bảo, tránh bị mua phải vàng giả, vàng kém chất lượng hoặc vàng nhái. Tuổi vàng chuẩn thể hiện qua con số 999.9 còn vàng non sẽ khắc số 999.0 – loại vàng này có giá thấp hơn vàng “bốn con chín”

Ngày vía Thần Tài nên mua mấy chỉ vàng là đủ?

Vào ngày Thần Tài, bạn không nhất thiết phải mua nhiều, có thể mua 1 vài chỉ mang tính chất tượng trưng, cầu may. Các công ty vàng bạc đá quý thường sản xuất các sản phẩm vàng Thần Tài loại 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ với ý nghĩa:

 • 1 chỉ: Cầu Lộc
 • 2 chỉ: Cầu Phát
 • 5 chỉ: Cầu Tài

Mua vàng tây ngày Thần Tài có được không?

Vàng tây cũng được coi là vàng và cũng đem lại may mắn cho mọi người. Vàng tây có độ cứng cao hơn nên thường được chế tác thành trang sức, do đó bạn hoàn toàn có thể mua vàng tây vào ngày Thần Tài, vừa mang ý nghĩa cầu tài lộc, vừa để đeo.

Ngày vía Thần Tài có nên đổi, bán vàng không?

Nhiều người cho rằng vào ngày vía Thần Tài thì chỉ nên mua vàng, không nên bán vàng bởi nó có ý nghĩa như bán đi sự may mắn, sung túc của mình. Tuy nhiên, quan niệm này hiện nay không còn hợp lý nữa bởi rất nhiều người đã lựa chọn mua vàng khi có giá thấp và bán ra vào ngày vía Thần Tài để thu lời.

Khám phá tính năng mua vàng Thần Tài online trên TOPI

Mua vàng online được coi là xu hướng trong thời gian tới. Thay vì phải xếp hàng để mua vàng, đồng thời gặp nhiều rủi ro, bạn có thể lựa chọn mua vàng vật chất theo hình thức trực tuyến thông qua dịch vụ eGold trên TOPI.

Ngày vía thần tài là gì, có nên mua vàng không?

Mua vàng online tại TOPI – xu hướng của nhà đầu tư hiện đại

Mua bán vàng vật chất là sản phẩm ra đời từ sự hợp tác giữa TOPI và tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI. Chỉ với vài bước đơn giản, người tiêu dùng và nhà đầu tư có thể giao dịch thuận tiện, an toàn, tăng cơ hội đầu tư sinh lời thông qua TOPI.

Việc mua vàng trực tuyến trên điện thoại, máy tính sẽ giúp rút ngắn thời gian giao dịch, nhà đầu tư hoàn toàn có thể theo dõi giá vàng trong thời gian thực ngay trong app TOPI và đặt lệnh mua/bán ngay lập tức. Giao dịch sẽ hoàn tất trong vòng từ 1 – 2 phút. Khách hàng sẽ giao dịch trực tiếp với DOJI, sở hữu vàng thực và có thể rút vàng vật lý bất cứ khi nào có nhu cầu.

TOPI không sở hữu vàng thay khách hàng mà chỉ sử dụng công nghệ để kết nối và thúc đẩy quá trình giao dịch diễn ra nhanh chóng.

Ngày vía thần tài là gì, có nên mua vàng không?

Sản phẩm vàng đa dạng tại TOPI

Các sản phẩm vàng 9999 trên TOPI dành cho ngày Thần Tài gồm có:

 • Vàng miếng SJC (Mua từ 10 chỉ trở lên)
 • Vàng Hưng Thịnh Vượng – vàng ép vỉ, biểu tượng cho sự nghiệp hưng thịnh (mua từ 0.5 chỉ trở lên)
 • Âu vàng Phúc Long – vàng đúc hình âu, mang ý nghĩa tài lộc, sung túc, thu hút may mắn (Mua từ 1 chỉ trở lên)
 • Vàng Kim Long phát lộc – Hình chú rồng mạnh mẽ, uy dũng giúp gia chủ kinh doanh may mắn.
 • Vàng Kim Long chiêu tài – Hình chú rồng ngộ nghĩnh, đáng yêu, mang lại may mắn và phát tài, sung túc cho người sở hữu.

Trên đây là thông tin về ngày vía Thần Tài và phong tục mua vàng ngày vía Thần Tài, hy vọng có thể giúp bạn hiểu đúng về cách mua vàng cầu tài, xin lộc, lấy may trong ngày Thần Tài. Hãy tải TOPI – Ứng dụng quản lý tài chính và đầu tư đa lớp tài sản hàng đầu về điện thoại để theo dõi thị trường vàng và giao dịch online ngay tại thời điểm phù hợp nhé.

Nguồn: Topi

Để lại một bình luận

dich vu thanh lap cong ty tphcm