dich vu thanh lap cong ty tron goi
Nhatui.pro free link bio

Cách tối ưu lớp tài sản và cẩn trọng khi đầu tư vàng

Cần 16–20 phút để đọc
dich vu thanh lap cong ty tron goi

Nửa cuối năm 2024, tiền gửi và trái phiếu có triển vọng phục hồi, vàng cần cẩn trọng, cổ phiếu có xu hướng duy trì. Nhà đầu tư cần chuyển đổi hợp lý các lớp tài sản để giảm thiểu rủi ro, tối ưu lợi nhuận

Việc nắm bắt xu hướng thị trường và dịch chuyển các lớp tài sản sẽ giúp các nhà đầu tư bảo toàn tài sản trước biến động thị trường và giữ vững mục tiêu lợi nhuận đầu tư.

Tối ưu lớp tài sản thế nào?

Tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam 2024 (VWAS), ông Nguyễn Minh Tuấn, CEO của AFA Capital và đồng sáng lập của Cộng đồng Cố vấn tài chính Việt Nam (VWA) đồng thời là CEO TOPI, đã cung cấp một cái nhìn tổng quan về bức tranh đầu tư các lớp tài sản trong nửa đầu năm 2024. 

Ông Tuấn nhấn mạnh rằng vàng và cổ phiếu đã là hai tài sản có hiệu suất tốt nhất từ đầu năm 2023, với vàng đóng vai trò như một tài sản phòng ngự và cổ phiếu như một công cụ tấn công. 

Cách tối ưu lớp tài sản

So sánh hiệu suất các lớp tài sản tài chính nửa đầu năm 2023 với 2024

Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra rằng, dựa trên Báo cáo chiến lược đầu tư nửa sau năm 2024 của VWA và AFA Capital, các nhà đầu tư cần phải điều chỉnh danh mục đầu tư của mình để phản ánh triển vọng của các lớp tài sản cho nửa cuối năm.

1. Lãi suất tăng đem lại triển vọng cho tiền gửi

Ông Tuấn dự báo rằng tiền gửi sẽ có triển vọng phục hồi, vàng cần được xem xét cẩn trọng, trái phiếu dự kiến sẽ phục hồi, và cổ phiếu sẽ duy trì xu hướng hiện tại. Ông cũng đưa ra dự đoán rằng kênh đầu tư tiền gửi đã qua đáy và lợi suất từ việc gửi tiền sẽ tăng trong thời gian tới, khuyến nghị các nhà đầu tư nên tăng tỷ trọng tiền gửi không chỉ để nhận lãi suất mà còn để chuẩn bị cho các cơ hội đầu tư mới, tăng cường các lớp tài sản khác trong danh mục đầu tư của họ.

Cách tối ưu lớp tài sản

Dự báo triển vọng các lớp tài sản nửa cuối năm 2024

Ông Tuấn cũng nhận định rằng lãi suất trên thị trường dân cư đã bắt đầu tăng trở lại, ông tin rằng sẽ có nhiều cơ hội đầu tư xuất hiện từ bây giờ cho đến cuối năm. Ông khuyến khích các nhà đầu tư chuẩn bị một lượng tiền mặt sẵn có để tận dụng những cơ hội này.

2. Trái phiếu vẫn mang lại hiệu suất tốt, cổ phiếu duy trì

Đối với lớp tài sản trái phiếu, ông Tuấn cho biết việc đầu tư thông qua trái phiếu phát hành ra công chúng và chứng chỉ quỹ mở trái phiếu vẫn mang lại hiệu suất tốt, đặc biệt cho nhà đầu tư cá nhân. Trong bối cảnh thị trường vàng và cổ phiếu có thể trải qua biến động lớn, các tài sản mang lợi tức cố định như trái phiếu nên được gia tăng trong danh mục đầu tư từ bây giờ cho đến nửa cuối năm.

Để tiếp cận với trái phiếu phát hành riêng lẻ, đòi hỏi nhà đầu tư chứng khoán phải chuyên nghiệp và được xác nhận bởi công ty chứng khoán. Đối với các nhà đầu tư cá nhân, không chuyên hoặc hạn chế về thời gian, đầu tư qua các chứng chỉ quỹ mở trái phiếu cũng là một cách hiệu quả.

Mặc dù rủi ro của thị trường trái phiếu vẫn còn ở áp lực đáo hạn nhưng nhà đầu tư có thể cân nhắc trái phiếu của các ngân hàng. Từ cuối năm 2023 trở lại, nhóm này đã phát hành khối lượng lớn qua kênh phát hành ra công chúng, do đó, nhiều nhà đầu tư sẽ có cơ hội tiếp cận.

3. Cẩn trọng với lớp tài sản vàng

Trong danh mục đầu tư, vàng được xếp vào lớp tài sản phòng vệ nên mọi người đều dành sự quan tâm rất lớn đến sự biến động của vàng. Ông Tuấn cho rằng: Ở thời điểm hiện tại, cần phải cẩn trong khi thấy giá vàng biến động.

Giá vàng bị tác động bởi nhiều yếu tố, trong đó có nhu cầu tích trữ vàng của các ngân hàng Trung ương. Mặc dù các ngân hàng Trung ương trên toàn cầu đã có sự thay đổi trong chính sách và xung đột địa chính trị ở Trung Đông đang có dấu hiệu giảm nhiệt, thế nhưng từ giờ đến cuối năm vẫn còn có nhiều yếu tố bất ngờ như cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Theo lý thuyết, kỳ vọng đồng đôla giảm lãi suất sẽ tạo ra cái lợi thế cho vàng.

Cách tối ưu lớp tài sản

Thị trường vàng trong nước và thế giới có nhiều biến động khó lường

Thời gian gần đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quyết tâm bình ổn thị trường vàng và nỗ lực rất lớn thông qua biện pháp bán vàng, tăng cung cho thị trường. Điều này mặc dù gây ra tác động tiêu cực với thị trường vàng nhưng lại là dấu hiệu tích cực đối với nền kinh tế. Giá vàng sẽ hạ nhiệt, mọi thứ bình ổn trở lại và người dân không còn cảm thấy bị bỏ lỡ cơ hội khi chưa nắm giữ vàng.

Lợi ích của việc phân bổ tài sản đầu tư và điều chỉnh theo thị trường

Trong đầu tư tài chính phân bổ tài sản nghĩa là dàn trải các khoản đầu tư của bạn trên các loại ngành, lĩnh vực tài sản khác nhau nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro tổng thể cho danh mục đầu tư bằng cách giảm tác động của bất kỳ khoản đầu tư nào lên lợi nhuận tổng thể.

1. Lợi ích của việc phân bổ tài sản đầu tư

Bằng cách đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau, bạn giảm nguy cơ tổn thất toàn bộ vốn đầu tư nếu một tài sản trong danh mục giảm giá. Khi một loại tài sản không hoạt động tốt, lợi nhuận từ các khoản đầu tư khác có thể bù đắp

Việc phân bổ tài sản giúp bạn đạt được lợi tức đầu tư ổn định hơn theo thời gian. Các loại tài sản và lĩnh vực khác nhau có xu hướng biến động khác nhau theo điều kiện thị trường.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là cách hiệu quả giúp bạn tránh phụ thuộc quá mức vào bất kỳ tài sản cụ thể nào. Điều này bảo vệ danh mục đầu tư khỏi biến động đột ngột của thị trường hoặc các sự kiện bất ngờ khác

Tóm lại, việc phân bổ tài sản là một chiến lược quan trọng để xây dựng một danh mục đầu tư toàn diện và linh hoạt.

2. Vì sao phải điều chỉnh lớp tài sản đầu tư theo thị trường?

Theo thời gian và diễn biến thực trong nước và quốc tế, giá trị của các tài sản trong danh mục đầu tư sẽ thay đổi, làm thay đổi tỷ lệ phân bổ ban đầu. Việc điều chỉnh theo thị trường giúp duy trì sự cân bằng này, đảm bảo rằng danh mục đầu tư không trở nên quá rủi ro hoặc quá an toàn so với mong muốn của nhà đầu tư.

Cách tối ưu lớp tài sản

Luôn theo dõi và điều chỉnh các lớp tài sản phù hợp với thực tế

Hơn nữa, việc điều chỉnh theo thị trường giúp nhà đầu tư nắm bắt các cơ hội tốt hơn và giảm thiểu rủi ro khi một loại tài sản trở nên quá rủi ro hoặc không còn phù hợp.

Ngoài ra, mục tiêu tài chính của nhà đầu tư có thể thay đổi theo thời gian. Việc điều chỉnh theo thị trường giúp danh mục đầu tư phù hợp với các mục tiêu tài chính mới.

Thị trường tài chính luôn thay đổi, do đó việc điều chỉnh theo thị trường giúp nhà đầu tư phản ứng kịp thời với các biến động này, bảo vệ danh mục đầu tư khỏi những rủi ro không mong muốn.

Bằng cách phân bổ vào nhiều lớp tài sản khác nhau và liên tục theo dõi thị trường, tham khảo khuyến nghị từ chuyên gia, nhà đầu tư giảm thiểu nguy cơ thua lỗ trắng nếu một tài sản nào đó trong danh mục bất ngờ suy giảm bởi trong khi tài sản này giảm giá thì những loại tài sản khác có thể đang đạt hiệu suất tốt hơn, điều này giúp cân bằng rủi ro cho toàn bộ số vốn và đảm bảo hiệu suất sinh lời.

Nguồn: Topi

Để lại một bình luận

dich vu thanh lap cong ty tphcm