dich vu thanh lap cong ty tron goi
Nhatui.pro free link bio

Top 10 ngân hàng lớn nhất Việt Nam năm 2023

Cần 23–29 phút để đọc
dich vu thanh lap cong ty tron goi

Theo bảng xếp hạng mới nhất thì top 10 ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam 2023 thể hiện giá trị thương hiệu của các tổ chức doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế biến động không ngừng.

Trong khuôn khổ diễn đàn “Brand Finance – Mibrand Vietnam Forum 2023” ngày 15/08/2023, Brand Finance đã công bố Top 100 Thương hiệu mạnh nhất tại Việt Nam năm 2023, trong đó có Top 15 Ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam, bao gồm: Vietcombank, Agribank, TPBank, SeABank, Techcombank, HDBank, VPBank, MB, Sacombank, BIDV, MSB, ACB, LPBank, VIB, VietinBank. Họ đều là những ngân hàng có năng lực tài chính mạnh, được người dân đánh giá cao và nhận được nhiều giải thưởng lớn

I. Các tiêu chí xếp hạng ngân hàng lớn nhất

Các tiêu chí để xếp hạng ngân hàng lớn nhất bao gồm:

Các tiêu chí xếp hạng của ngân hàng

Những tiêu chí chính giúp xếp hạng ngân hàng tại Việt Nam

Quy mô hoạt động của ngân hàng lớn, có nhiều văn phòng giao dịch và chi nhánh trên phạm vi toàn quốc: Khách hàng có thể dễ dàng giao dịch tại ngân hàng này nếu đến bất cứ thành phố nào của Việt Nam;

Năng lực tài chính mạnh (theo báo cáo gần nhất): được hiểu là khả năng đảm bảo nguồn lực tài chính cho các hoạt động của ngân hàng với mục tiêu đã đề ra. Một số yếu tố cần quan tâm đó là: thanh khoản của ngân hàng, cấu trúc rủi ro tích sản, biến động tiền gửi, chất lượng quản lý…;

Có nhiều thành tựu và đóng góp cho sự phát triển chung của ngành, thị trường tài chính và nền kinh tế;

Mức độ bảo mật tốt và an toàn cho khách hàng, do ngân hàng là nơi mà thực hiện các giao dịch về tiền bạc có giá trị lớn, là môi trường béo bở cho những kẻ xấu nhắm đến, vì vậy, ngân hàng tốt là phải xây dựng được một hệ thống bảo mật an toàn, hiện đại để bảo vệ tài sản cho khách hàng và chính ngân hàng đó;

Ngân hàng cung cấp nhiều sản phẩm đa dạng, được khách hàng đánh giá cao: đây là tiêu chí dễ nhận biết nhất, khi các sản phẩm của ngân hàng đó thực sự tốt, cung cấp đầy đủ cho nhu cầu cơ bản cũng như nâng cao của người dân thì sẽ được lựa chọn nhiều và sử dụng nhiều;

Sở hữu số lượng nhân viên, chất lượng dịch vụ tốt và khách hàng sử dụng dịch vụ lớn: nhân viên nhiều thì sẽ phục vụ được lượng khách hàng lớn, dịch vụ tốt thì chắc chắn khách hàng sẽ trung thành sử dụng. Nhất là trong thời buổi công nghệ số hiện tại, việc thay đổi theo thời cuộc là cần thiết để cạnh tranh với các ngân hàng khác, thu hút về nhiều khách hàng hơn;

Nhận được ý kiến tốt từ truyền thông, báo chí, cũng như khảo sát ý kiến của các khách hàng cá nhân và cả tổ chức, doanh nghiệp: Vì mức độ lan truyền thương hiệu trong cộng đồng là rất nhanh và mạnh mẽ, cho nên, muốn tạo được hiệu quả, độ tin cậy thương hiệu cao thì cách tốt nhất là được báo chí đánh giá tốt, khách hàng đánh giá tích cực và giới thiệu cho nhiều người, đây là kết quả đánh giá khách quan nhất, độ tin cậy cao.

II. 10 Ngân hàng lớn nhất Việt Nam

1. Đứng đầu là Ngân hàng TMCP Ngoại thương  – Vietcombank (VCB)

Được thành lập từ năm 1963, đến nay Vietcombank đã có 60 năm hình thành và phát triển. VCB đảm đương thành công nhiệm vụ lịch sử lớn lao là ngân hàng thương mại đối ngoại duy nhất tại Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ ác liệt, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế miền Bắc, song song hỗ trợ chi viện cho chiến trường miền Nam.

Đứng đầu là Ngân hàng TMCP Ngoại thương  - Vietcombank (VCB)

VCB luôn là ngân hàng được nhiều người lựa chọn vì mức độ phủ sóng và uy tín

VCB hiện là một trong những ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam với hơn 600 chi nhánh, phòng giao dịch, văn phòng đại diện, đơn vị thành viên cả trong và ngoài nước, 23.000 cán bộ nhân viên, phát triển hệ thống autobank có hơn 2.500 máy ATM, trên 60.000 đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ trên phạm vi toàn quốc. Hoạt động của ngân hàng được hỗ trợ bởi mạng lưới 1.163 ngân hàng đại lý trên 93 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu.

Với bề dày hoạt động và đội ngũ cán bộ năng lực tốt, nhạy bén với môi trường hiện đại, mang tính hội nhập cao, Vietcombank luôn là đơn vị hàng đầu cho các tổ chức và cá nhân trong nước lẫn quốc tế.

Vietcombank được Brand Finance tăng xếp hạng thương hiệu từ AAA lên AAA+. 

Xem thêm:  Lãi suất ngân hàng Vietcombank cập nhật hàng ngày

2. Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – VietinBank 

VietinBank được thành lập từ năm 1988, được tách ra từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, bắt đầu thực hiện cổ phần hoá từ những năm 2009 – 2013. 

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - VietinBank 

VietinBank là một trong những ngân hàng lớn tại Việt Nam

VietinBank hiện có 166 chi nhánh trên 63 tỉnh thành cả nước và hơn 1000 phòng giao dịch. Có 2 chi nhánh tại Berlin, Frankfurt – Đức, 1 văn phòng đại diện tại Myanmar, 1 ngân hàng con tại Lào có đầy đủ trụ sở chính, chi nhánh và phòng giao dịch. Đây cũng là ngân hàng Việt Nam đầu tiên có mở chi nhánh tại Châu  u, đánh giá những bước phát triển vượt bậc của nền tài chính Việt Nam.

3. Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam – Techcombank (TCB)

Ban đầu Techcombank là một ngân hàng tư nhân, thành lập năm 1993, bắt đầu với số vốn là 20 tỷ đồng, đến nay, ngân hàng đã có 30 năm phát triển.

Ngân hàng TCB hiện có khoảng 11.882 nhân viên làm việc tại 315 chi nhánh trên toàn quốc, cung cấp sản phẩm tới hơn 5.4 triệu khách hàng tại Việt Nam.

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam - Techcombank (TCB)

Techcombank liên tục đứng TOP ngân hàng uy tín tại thị trường Việt Nam

Trong những năm trở lại đây, TCB liên tiếp được vinh danh trao tặng các giải thưởng quốc tế uy tín như Euromoney, Global Finance, Finance Asia… giành giải thưởng Top những nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Đặc biệt, tỷ lệ CASA tại Techcombank luôn đứng trong top đầu của khối ngành ngân hàng. 

4. Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV

Được thành lập từ năm 1957, BIDV có gần 70 năm hình thành và phát triển, gắn liền với quá trình xây dựng và bảo vệ Nhà nước Việt Nam, với chức năng nhiệm vụ ban đầu là cấp phát vốn ngân sách Nhà nước cho hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản theo nhiệm vụ của chính phủ giao, phục vụ cho cả miền Nam chống Mỹ cứu nước và miền Bắc xây dựng Tổ quốc.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV

BIDV là ngân hàng lâu năm tại Việt Nam

Hiện nay, BIDV có 25.000 cán bộ nhân viên làm việc tại 190 chi nhánh và 871 phòng giao dịch trên cả nước, với 57.825 máy ATM và POS, hiện diện thương mại trên 6 quốc gia và vùng lãnh thổ khác.

5. Ngân hàng TMCP Quân Đội – MBBank (MB)

MBBank là một định chế vững mạnh về tài chính dưới sự chỉ đạo của Quân uỷ Trung ương – Bộ Quốc Phòng, Ngân hàng nhà nước và các đơn vị cơ quan hữu quan trong và ngoài quân đội. MB bắt đầu được thành lập từ năm 1994, trong 29 năm hình thành và phát triển, MB hiện tại vinh dự nằm trong top hệ thống ngân hàng Việt Nam có hiệu quả kinh doanh và an toàn, được nhiều người tin dùng.

Ngân hàng TMCP Quân Đội - MBBank (MB)

Ngân hàng MB có mức độ uy tín và đảm bảo cao

Hiện tại, Ngân hàng Quân đội có 290 chi nhánh và phòng giao dịch tại 53 tỉnh thành cả nước. MB cũng tham gia đầu tư vào nhiều dịch vụ như môi giới chứng khoán, kinh doanh địa ốc, quản lý quỹ, bảo hiểm, khai thác tài sản… 

6. Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – VPBank

Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng thành lập từ năm 1993, sau 30 năm phát triển hoạt động thì VPBank đã có mạng lưới trên 233 chi nhánh và phòng giao dịch, với đội ngũ cán bộ nhân viên khoảng 25.000 người. 

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank

Ngân hàng VPBank có vị thế cao trên thị trường

Năm 2022, VPBank là đơn vị lớn nhất cũng là đơn vị đầu tiên mang bản quyền FIFA World Cup 2022 về cho Việt Nam với số tiền tài trợ là 100 tỷ đồng.

VPBank được đánh giá là một ngân hàng năng động và có năng lực tài chính ổn định. Từ năm 2022 – 2023, giá trị thương hiệu của VPBank đã tăng gần gấp rưỡi, đứng vị trí thứ 173 trong Top 500 thương hiệu ngân hàng có giá trị lớn nhất toàn cầu (theo Brand Finance).

Tham khảo:  Lãi suất ngân hàng VPBank tháng 5/2023

7. Ngân hàng TMCP Á Châu – ACB

Ngân hàng Á Châu chính thức đi vào hoạt động kinh doanh từ năm 1993, với các sản phẩm và dịch vụ chính là huy động vốn bằng tiền đồng, ngoại tệ, vàng, sử dụng vốn bằng tiền đồng, ngoại tệ, vàng, phát hành, thanh toán thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, các dịch vụ trung gian về kiều hối, cho vay tín chấp… 

Ngân hàng TMCP Á Châu - ACB

Ngân hàng ACB cũng là một trong những ngân hàng dáng chú ý

Đến nay ACB có khoảng 384 chi nhánh và phòng giao dịch trên cả nước, khoảng 13.000 nhân viên làm việc, với nhiều loại hình sản phẩm và dịch vụ khác nhau.

ACB đã giành được nhiều giải thưởng danh giá như Enterprise Asia – doanh nghiệp có thương hiệu truyền cảm hứng tốt nhất năm 2022, ngân hàng có dịch vụ khách hàng tốt nhất Châu Á 2022 theo International Banker…

8. Ngân hàng TMCP Tiên Phong – TPBank

Ngân hàng TPBank được thành lập khá mới, từ năm 2008 với các cổ đông chủ chốt là Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI, Công ty FPT, Công ty tài chính Quốc tế IFC, Tổng công ty Tái bảo hiểm Việt Nam Vinare, SBI Ven Holding của Singapore, đến tháng 12/2010 số vốn điều lệ tăng lên 3.000 tỷ đồng.

Ngân hàng TMCP Tiên Phong - TPBank

Ngân hàng VPBank có nhiều ưu đãi tốt dành cho khách hàng

Tính đến đầu năm 2023, TPBank có mạng lưới giao dịch gồm 55 chi nhánh và 71 phòng giao dịch trên toàn quốc, chủ yếu tại hai thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội và Sài Gòn.

TPBank được nhận về các giải thưởng như ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam, ngân hàng số sáng tạo nhất Việt Nam, Top 10 ngân hàng mạnh nhất Việt Nam (The Asian Banker bình chọn)…

9. Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam – VIB

Ngân hàng Quốc tế Việt Nam được thành lập từ ngày 18/09/1996, với số vốn điều lệ ban đầu là 50 tỷ đồng và chỉ có 23 cán bộ nhân viên làm việc. Sau 27 năm hoạt động, hiện tại VIB có vốn điều lệ là 25.368 tỷ đồng (tính đến 30/06/2023) và tổng tài sản đạt gần 383.000 tỷ đồng, với hơn 11.000 cán bộ nhân viên, phục vụ cho 4,5 triệu khách hàng tại 179 chi nhánh và phòng giao dịch trên phạm vi cả nước.

Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam - VIB

Ngân hàng VIB có mức độ phủ sóng cao

VIB từng xác lập 2 kỷ lục tại Việt Nam với VIB Checkout và thẻ Super Card. Chuyên gia tài chính ảo Vie của VIB cũng được Meta vinh danh là giải pháp sáng tạo nhất của lĩnh vực chăm sóc khách hàng. Mục tiêu của VIB là hướng tới xã hội không tiền mặt, thúc đẩy nền kinh tế số hoá tại Việt Nam.

10. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – Agribank

Agribank là một ngân hàng thuộc loại doanh nghiệp Nhà nước hạng đặc biệt, được thành lập từ năm 1988, là đơn vị tiên phong và chủ lực của Chính phủ trong việc triển khai chương trình tín dụng chính sách và chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Cho nên, đây là ngân hàng 100% vốn Nhà nước với dư nợ chủ yếu là cho vay nông nghiệp – nông thôn.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Agribank

Agribank là một trong những ngân hàng lâu năm tại thị trường Việt Nam

Tính đến năm 2022, Agribank có khoảng 38.260 cán bộ nhân viên, với 2.300 chi nhánh tại Việt Nam và cả chi nhánh tại Campuchia. Agribank là ngân hàng lớn nhất Việt Nam cả về vốn, tài sản, đội ngũ nhân viên, mạng lưới hoạt động cũng như khách hàng trên toàn quốc.

Như vậy, trên đây TOPI đã cung cấp cho bạn thông tin về top 10 ngân hàng mạnh nhất Việt Nam, theo cập nhật mới nhất đến tháng 8/2023. Truy cập TOPI để cập nhật nhiều hơn về thông tin tài chính bổ ích, các cách tích lũy và đầu tư cá nhân hiệu quả nhé!

Nguồn: Topi

Để lại một bình luận

dich vu thanh lap cong ty tphcm