dich vu thanh lap cong ty tron goi
Nhatui.pro free link bio

Ounce (OZ) là gì? Quy đổi 1 ounce bằng bao nhiêu chỉ, lượng, gram?

Cần 14–18 phút để đọc
dich vu thanh lap cong ty tron goi

Những ai đầu tư vàng thế giới, chắc hẳn rất quen thuộc với đơn vị ounce. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn về nguồn gốc lịch sử của ounce, cách quy đổi ounce sang chỉ, lượng vàng và nhiều thông tin liên quan khác.

Tại một số nước phương Tây, ounce là một đơn vị đo lường quen thuộc. Từ việc đo lượng thực phẩm trong gian bếp đến đo trọng lượng các đồ trang sức quý giá, ounce đóng vai trò không thể bỏ qua trong việc xác định trọng lượng và khối lượng của một vật thể. Ở Việt Nam, ounce không được sử dụng phổ biến nên không nhiều người hiểu rõ về đại lượng này. Vậy cụ thể ounce là gì?

1. Ounce là gì?

Ounce là gì?

Tìm hiểu về đơn vị đo lường Ounce

Ounce là một đơn vị đo lường trong hệ thống đo lường Anh-Mỹ được sử dụng chủ yếu để đo khối lượng hoặc trọng lượng.

Ounce – viết tắt là oz, phiên âm tiếng Việt đọc là “ao-xơ”, một số người sẽ gọi là lượng Tây. Ở các quốc gia khác nhau thì đơn vị ounce còn được viết theo nhiều cách như once, ons, unze. Ngoài việc dùng để đo thể tích và trọng lượng thì ounce còn dùng để đo lực giống như pound hay Ibf.

2. 1 Ounce bằng bao nhiêu chỉ, lượng, gram?

1 Ounce bằng bao nhiêu chỉ, lượng, gram?

Quy đổi ounce sang các đơn vị đo lượng vàng khác

Chúng ta bắt gặp đơn vị ounce nhiều nhất trong các bản tin liên quan đến biến động thị trường vàng thế giới. Nhưng tại Việt Nam, chúng ta không sử dụng ounce để tính khối lượng của vàng, mà dùng chỉ, lượng/cây, phân hay quy ra thành kilogram (kg) hay gram (gr hay g). Vì vậy, trong bài viết này, TOPI sẽ giúp các bạn quy đổi từ ounce ra chỉ, lượng và gram hay kilogram. Trước hết, ta có những quy đổi như sau:

1  ounce (trong đo lường vàng, bạc, bạch kim) = 31.1034769 gram, xấp xỉ 31.1 gram;

1 lượng/cây vàng = 10 chỉ vàng = 37.5 gram;

=> 1 ounce ~ 0.829 lượng/cây vàng ~ 8.29 chỉ vàng.

3. Các loại ounce được sử dụng hiện nay

Các loại ounce được sử dụng hiện nay

Các loại ounce được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Giá trị của ounce không thống nhất, mỗi hệ thống đo lường tại các quốc gia sẽ quy định giá trị của ounce khác nhau. Trên thế giới sử dụng 5 loại ounce khác nhau, cụ thể gồm:

Ounce troy quốc tế (ozt) – sử dụng trong đo khối lượng các kim loại vàng, bạc, bạch kim, tương đương với khoảng 31.1 gram;

Ounce avoirdupois quốc tế (oz) – Mỹ là quốc gia sử dụng đơn vị này nhiều nhất tương ứng với đơn vị cân đo thông thường. Oz = 1/16 pound quốc tế, tương đương 28.3 gram;

Ounce Maria Theresa – sử dụng phổ biến tại Châu  u, khối lượng tương đương bằng 28.1 gram;

Ounce bào chế thuốc (℥) hay U+2125 – chủ yếu dùng đo lường trong bào chế thuốc, nhưng ngày nay đã bị loại bỏ, do đơn vị ounce này cũng tương đương với ounce troy nên có thể sử dụng thay thế;

Ounce hệ mét (ons) – sử dụng đo khoảng cách với 1 ons = 100 gram.

Ta có bảng quy đổi quy đổi từ ounce sang kilogram như sau:

Các loại ounce Kilogram Gram
Ounce troy quốc tế (ozt) 0.0311 31
Ounce avoirdupois quốc tế (oz) 0.0283 28
Ounce Maria Theresa 0.0311 31
Ounce hệ mét (ons) 0.1 100

4. Nguồn gốc và chức năng của đơn vị ounce

Nguồn gốc và chức năng của đơn vị ounce

Nguồn gốc và những chức năng cơ bản của ounce

Nguồn gốc  của đơn vị ounce:

Ounce, với nguồn gốc từ từ tiếng Latin “uncia” có nghĩa “một phần mười hai,” đã tồn tại từ hàng ngàn năm trước và có vai trò quan trọng trong lịch sử đo lường. Người Ai Cập cổ đại, người Hy Lạp và người La Mã đã sử dụng đơn vị tương tự để đo trọng lượng, thường dựa vào phần trăm của một cân đo chính xác. Trong thời kỳ này, “uncial” đã trở thành một đơn vị linh hoạt dùng để xác định trọng lượng và cân đo hàng hóa, tiền bạc, và thậm chí là sử dụng trong thực hiện các thỏa thuận thương mại.

Về sau, trong quá trình phát triển của hệ thống đo lường, ounce đã trở thành một phần quan trọng của hệ thống đo lường tại các nước phương Tây. Trong hệ thống này, ounce Anh và ounce Mỹ tương tự về giá trị, nhưng có sự khác biệt trong việc sử dụng và ghi chú. Điều này có thể gây nhầm lẫn, nhất là khi bạn mua sản phẩm ở một quốc gia sử dụng hệ thống đo lường bằng ounce tại Anh hoặc Mỹ.

Chức năng:

Ounce rất thông dụng, sử dụng rất nhiều trong việc đo lường hàng ngày tại Châu  u và Châu Mỹ. Nó có thể dùng để đo lượng thực phẩm trong nấu ăn và nước uống, cân đo các loại hạt, ngọc trai quý, vàng, và bạc trong ngành trang sức, đo lượng các loại dầu, chất lỏng, và nhiều sản phẩm hàng ngày khác. Ounce là một công cụ quan trọng giúp người ta hiểu và quản lý trọng lượng của mọi thứ trong cuộc sống hàng ngày và trong nhiều lĩnh vực chuyên ngành.

5. 1 ounce bằng bao nhiêu USD?

1 ounce bằng bao nhiêu USD

Quy đổi ounce sang tỷ giá USD

Do giá vàng thế giới thay đổi liên tục, tương tự với giá USD, cho nên rất khó để tính chính xác 1 ounce bằng bao nhiêu USD. Việc quy đổi này khá phức tạp, cần phải có sự hướng dẫn của những người có chuyên môn, nghiệp vụ ngân hàng cao và dựa trên nhiều yếu tố thị trường khác như:

– Chính sách tiền tệ của quốc gia;

– Lãi suất gửi tiết kiệm tính theo vàng;

– Mức độ lạm phát của quốc gia;

– Giá vàng và giá USD tại thời điểm tính;

– Nhu cầu vàng hiện tại trên thị trường…

6. Những lưu ý khi mua vàng dưới dạng ounce

Những lưu ý khi mua vàng dưới dạng ounce

Lưu ý quan trọng khi do lường vàng bằng đơn bị ounce

Khi bạn mua bán vàng thế giới thì chắc chắn họ sẽ sử dụng đơn vị ounce để giao dịch với bạn. Một số lưu ý nếu mua vàng bằng ounce:

Đầu tiên, bạn nên quy đổi số ounce vàng thành đơn vị chỉ vàng, lượng vàng, cây vàng để có thể dễ ước lượng và đưa ra quyết định nên mua giá trị bao nhiêu thì phù hợp với bản thân;

Giá vàng sẽ tính dựa trên ounce nên không thể theo dõi biến động giá vàng ở thị trường Việt Nam, mà phải theo dõi biến động giá thị trường vàng thế giới. Giá vàng trong nước thường cao hơn rất nhiều so với giá vàng thế giới, do dự trữ vàng trong nước còn hạn chế;

Không chỉ cần quy đổi ounce sang đơn vị đo lường của Việt Nam mà bạn còn cần quy đổi đơn vị đo lường tiền tệ. Chẳng hạn, khi bạn mua vàng tại Mỹ thì vàng sẽ được tính tiền USD (USD/ounce), vậy thì bạn cũng nên quy đổi sang tiền Việt do tỷ giá hối đoái và các phí giao dịch có thể ảnh hưởng đến cái giá cuối cùng mà bạn phải trả;

Thuế và các quy định tại đất nước mà bạn mua vàng: Chẳng hạn như bạn mua vàng ở Mỹ thì sẽ có thuế suất áp dụng với việc xuất khẩu và nhập khẩu vàng, nên tìm hiểu về các quy định về vàng tại nước sở tại và thuế áp dụng trong quá trình mua;

Bên nước ngoài có rất nhiều hình thức kinh doanh vàng chẳng hạn như chứng chỉ vàng, sàn vàng, hợp đồng tương lai vàng… nên bạn có rất nhiều lựa chọn nếu chọn đầu tư về vàng, và giá vàng vẫn tính dựa trên đơn vị ounce.

Như vậy, ounce là một đơn vị đo lường được sử dụng từ thời kỳ cổ đại cho đến ngày nay. Nó là một công cụ quan trọng trong đời sống của người dân phương Tây. Chúng ta cũng nên hiểu về ounce và cách quy đổi ounce về chỉ, lượng hay gram trong vàng để có thể tham gia đầu tư vàng dưới dạng ounce được hiệu quả nhất.

Nguồn: Topi

Để lại một bình luận

dich vu thanh lap cong ty tphcm