dich vu thanh lap cong ty tron goi
Nhatui.pro free link bio

Giá mở cửa là gì? Cách tính giá mở cửa trên sàn giao dịch chứng khoán

Cần 16–20 phút để đọc
dich vu thanh lap cong ty tron goi

Giá mở cửa (opening price) là giá thực hiện vào lần khớp lệnh đầu tiên trong ngày giao dịch chứng khoán. Giá mở cửa được xác định theo phương thức đấu giá trong ngày, gồm cả giá mua và giá bán.

Giá mở cửa bao gồm giá mua và giá bán chứng khoán, chúng được xác định theo phương thức đấu giá. Trong một ngày giao dịch chứng khoán sẽ có các mức giá đầu tiên được xác định cho việc mua hay bán từng loại chứng khoán giao dịch trên thị trường. Đây cũng là con số mà hầu hết các nhà đầu tư quan tâm trong mỗi phiên đấu giá.

Giá mở cửa là gì?

Trong một ngày giao dịch chứng khoán đều sẽ có mức giá đầu tiên được xác định cho việc mua, bán từng loại chứng khoán giao dịch bất kỳ trên thị trường.

Giá mở cửa trong giao dịch chứng khoán

Xác định được giá mở cửa mang lại cơ hội kiếm lời cao cho các nhà đầu tư

Như vậy, Giá mở cửa (tiếng Anh là OPENING PRICE) là giá đầu tiên mà vụ mua bán chứng khoán xảy ra hàng ngày. Ngoài ra, nó còn chỉ giá được yết giá đầu tiên của một đợt phát hành chứng khoán mới.

Ngoài giá mở cửa, thì mọi người còn hay nghe tới ATO hay đầy đủ là At the opening, chính là lệnh mở cửa. Lệnh mở cửa là lệnh mà nhà đầu tư đã sẵn sàng mua hoặc bán trên mọi mức giá tại phiên giao dịch định kỳ xác định tại mức giá mở cửa. Khi khớp lệnh, lệnh này thường được ưu tiên vị trí trước lệnh giới hạn (LO – Limit Order) và chúng chỉ có giá trị khi thị trường mở cửa. Giá mở cửa sẽ được xác định trong 15 phút đầu tiên của phiên giao dịch mỗi ngày (từ 09h đến 09h15).

Xác định giá mở cửa trong giao dịch chứng khoán có lợi ích gì?

Việc xác định được giá mở cửa trong phiên giao dịch chứng khoán có nhiều lợi ích cho nhà đầu tư, cụ thể như sau: 

Giá mở cửa trong giao dich chứng khoán

Giá mở cửa trong giao dịch chứng khoán mang nhiều ý nghĩa quan trọng

Tìm ra mức giá cân bằng ngay từ giá mở cửa của phiên giao dịch, vì nó cho phép xác định được giá chứng khoán sau khi đã tập hợp đầy đủ các lệnh mua và các lệnh bán được đặt trong một khoảng thời gian xác định.

Hạn chế được sự biến động giá quá mức từ đó nảy sinh từ những lệnh giao dịch có giá giao dịch bất thường, tạo ra sự ổn định giá cần thiết trên thị trường.

Phù hợp với những thị trường còn nhỏ, khối lượng giao dịch còn ít, thì xác định giá mở cửa cũng cho phép tiết kiệm chi phí giao dịch. Đối với thị trường đã phát triển ổn định thì không cần thiết bằng.

Phản ánh thực chất hơn, cụ thể hơn diễn biến của thị trường chung vì lấy giá tại thời điểm mở cửa thường sẽ có khối lượng giao dịch lớn nhất.

Cách tính giá mở cửa của phiên giao dịch chứng khoán

Giá mở cửa trong giao dich chứng khoán

Giá mở cửa trong mỗi phiên giao dịch được xác định nhanh chóng

Giá mở cửa là giá đầu tiên mà vụ mua bán chứng khoán xảy ra mỗi ngày giao dịch. Ngoài ra, nó còn thể hiện được chỉ giá được yết giá đầu tiên của đợt phát hành chứng khoán mới.

Giá mở cửa sẽ bao gồm giá mua và giá bán chứng khoán và được xác định theo phương thức đấu giá. Do cùng một thời điểm trước phiên đấu giá thường sẽ có nhiều người mua, nhiều người bán nên phải thực hiện việc đối chiếu với giá mua hoặc giá bán. Trong một ngày giao dịch chứng khoán bất kỳ đều sẽ có mức giá đầu tiên được xác định cho việc mua, bán từng loại chứng khoán giao dịch trên thị trường và mức giá này được gọi là giá mở cửa.

Tùy vào từng sàn giao dịch, sẽ có khung thời gian niêm yết giá mở cửa khác nhau, tuy nhiên đều là vào buổi sáng khoảng 9h và bắt đầu cho mọi bước giao dịch trong ngày hôm đó.

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá mở cửa

Giá mở cửa của một cổ phiếu là giá mà tại đó giao dịch bắt đầu trong ngày giao dịch. Giá mở cửa có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm:

Giá đóng cửa của phiên giao dịch trước

Giá mở cửa thường được xác định dựa trên giá đóng cửa của phiên giao dịch trước đó. Nếu giá đóng cửa của phiên giao dịch trước cao, thì giá mở cửa của phiên giao dịch sau cũng có xu hướng cao. Ngược lại, nếu giá đóng cửa của phiên giao dịch trước thấp, thì giá mở cửa của phiên giao dịch sau cũng có xu hướng thấp.

Thông tin kinh tế vĩ mô

Các yếu tố kinh tế vĩ mô, chẳng hạn như GDP, lạm phát, lãi suất, tỷ giá hối đoái, có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Ví dụ, nếu GDP tăng, thì thu nhập của các công ty cũng tăng, dẫn đến giá cổ phiếu tăng. Ngược lại, nếu lạm phát tăng, thì chi phí sản xuất của các công ty tăng, dẫn đến giá cổ phiếu giảm.

Thông tin công ty

Các thông tin công ty, chẳng hạn như báo cáo tài chính, tin tức, sự kiện, có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Ví dụ, nếu báo cáo tài chính của một công ty cho thấy kết quả kinh doanh tốt, thì giá cổ phiếu của công ty đó có xu hướng tăng. Ngược lại, nếu một công ty gặp sự cố, thì giá cổ phiếu của công ty đó có xu hướng giảm.

Tâm lý thị trường

Tâm lý thị trường, tức là cảm xúc của các nhà đầu tư, cũng có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Nếu thị trường đang lạc quan, thì giá cổ phiếu có xu hướng tăng. Ngược lại, nếu thị trường đang bi quan, thì giá cổ phiếu có xu hướng giảm.

Ngoài ra, còn có một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến giá mở cửa, chẳng hạn như:

  • Lãi suất: Lãi suất cao có thể khiến các nhà đầu tư chuyển sang đầu tư vào các tài sản có độ rủi ro thấp hơn, dẫn đến giá cổ phiếu giảm.
  • Tỷ giá hối đoái: Nếu đồng tiền của một quốc gia mạnh lên, thì giá cổ phiếu của các công ty nước ngoài được niêm yết trên thị trường chứng khoán của quốc gia đó có xu hướng giảm.
  • Các yếu tố bất ngờ: Các yếu tố bất ngờ, chẳng hạn như thiên tai, xung đột, có thể khiến giá cổ phiếu biến động mạnh.

Những quy định về giá mở cửa trên sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam

Hiện nay nổi bật nhất ở Việt Nam là ba sàn HoSE, HNX và UPCoM. Ba sàn này đều giao dịch từ thứ Hai đến thứ Sáu, trừ dịp lễ Tết theo quy định.

giá mở cửa trong chứng khoán

Tham khảo quy định về giá mở cửa trên các sàn giao dịch chứng khoán ỏ Việt Nam

Các sàn bắt đầu giao dịch từ 9h sáng (trừ sản phẩm hợp đồng tương lai giao dịch từ 8h45), và nghỉ trưa từ 11h30 đến 13h, kết thúc đóng cửa lúc 15h.

Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán khi sàn chưa mở cửa. Trong trường hợp này lệnh của nhà đầu tư sẽ ở trạng thái “chờ gửi”, sau đó có giá trị suốt thời gian giao dịch. Các lệnh đặt trong buổi sáng chưa khớp, khớp một phần và chưa bị huỷ thì sẽ tiếp tục có hiệu lực trong các đợt khớp lệnh buổi chiều trước khi đóng cửa.

Phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa áp dụng tại sở giao dịch chứng khoán TP HCM có các quy định sau: thời gian của phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa từ 9h-9h15’.

Quy định tại sàn giao dịch HoSE

Tại sàn giao dịch HoSE, 15 phút đầu tiên chính là phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa (ATO), được thực hiện trên cơ sở so sánh và khớp các lệnh mua và bán tại một thời điểm nhất định. Giá thực hiện chính là giá có khối lượng giao dịch lớn nhất. Nhà đầu tư sẽ không được hủy hay thay đổi lệnh trong khung giờ này.

Quy định tại sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội

HNX không có phiên ATO vì vậy ngay khi mở cửa giá sẽ được khớp liên tục. 

Quy định tại sàn giao dịch UPCoM

Với sàn UPCoM chỉ có phương thức khớp lệnh định kỳ suốt phiên từ 9h đến 15h và trừ giờ nghỉ trưa.

Như vậy, việc xác định được giá mở cửa của một phiên giao dịch bất kỳ là điều quan trọng và được các nhà đầu tư quan tâm. Đối với những nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm, trước khi phiên giao dịch buổi sáng bắt đầu và công bố giá mở cửa, họ đã nghiên cứu đủ thị trường, 15 phút bắt đầu từ khi mở cửa thì họ đã tính toán được cơ hội để thu về lợi nhuận tốt nhất cho việc đầu tư trong ngày.

Nguồn: Topi

Để lại một bình luận

dich vu thanh lap cong ty tphcm