dich vu thanh lap cong ty tron goi
Nhatui.pro free link bio

Chiến lược đầu tư cho người ít vốn hiệu quả, sinh lời nhanh

Cần 28–34 phút để đọc
dich vu thanh lap cong ty tron goi

Có ít vốn nên đầu tư thế nào hiệu quả? Dùng nguồn tiền nào để đầu tư? Tìm hiểu cách tích lũy tiền để đầu tư từ số tiền vốn hạn chế và lời khuyên từ chuyên gia.

Chiến lược đầu tư dành cho người ít vốn nên được tạo thế nào? Liệu có thể sinh lời nhanh được không? Đây là những câu hỏi mà người bắt đầu học đầu tư thắc mắc rất nhiều. Thực chất, việc đầu tư không nhất thiết phải cần nhiều vốn. Nếu có phương pháp đúng, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu từ số vốn nhỏ.

I. Lấy nguồn tiền ở đâu để đầu tư?

Nếu chỉ hài lòng với việc làm công ăn lương, bạn sẽ khó có thể với đến tự do tài chính. Để nhanh chóng hoàn thành những mục tiêu tài chính, bạn cần đa dạng hóa nguồn thu nhập và một trong những cách hiệu quả nhất là đầu tư.

Đầu tư là việc sử dụng một khoản tiền hoặc tài sản hiện tại để thu được lợi nhuận hoặc lợi ích kinh tế trong tương lai. Nói cách khác, bạn hy sinh một thứ gì đó có giá trị ở hiện tại với hy vọng nhận lại thứ gì đó có giá trị hơn trong tương lai.

Chiến lược đầu tư cho người ít vốn

Vốn đâu để đầu tư luôn là băn khoăn lớn nhất

Đầu tư giúp tạo ra thu nhập, làm tăng khối tài sản hiện tại của bạn. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đầu tư là việc gì rất khó khăn, cao siêu và cần phải có nhiều tiền để khởi đầu. Nhưng thực tế, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu với số tiền mình đang có, miễn là chọn đúng phương pháp.

Bạn có thể tích lũy vốn đầu tư từ những khoản tiền rất thực tế sau:

1. Tiết kiệm tiền lương nhận được hàng tháng

Nhân viên văn phòng, người làm thuê thường có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng từ lương. Lời khuyên của các chuyên gia tài chính là: Đừng bao giờ tiêu hết những gì bạn có. Bất kể lương của bạn cao hay thấp, nhiều hay ít, hãy luôn giữ lại một khoản tiền hàng tháng để tích lũy.

“Tích tiểu thành đại” – Việc chăm chỉ tích lũy những khoản tiền nhỏ hàng tháng, trích một khoản tiền lương ra để dành, tiết kiệm sẽ giúp bạn có một khoản tiền để làm vốn đầu tư trong tương lai.

2. Đừng phung phí các khoản tiền thưởng

Tiền thưởng không phải khoản tiền cố định, bởi vậy nó không được tính vào khoản thu nhập hàng tháng. Tiền thưởng doanh thu, thưởng Tết là khoản tiền được công ty trao cho nhân viên dựa vào hiệu quả kinh doanh hoặc vào dịp Tết Nguyên Đán. Khoản tiền này có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm cả đầu tư.

Chiến lược đầu tư cho người ít vốn

Tiền lương – thưởng cũng có thể dùng để đầu tư

Tiền thưởng là khoản tiền nhàn rỗi, nó hoàn toàn không phải là khoản thu nhập cố định hàng tháng, do đó bạn có thể sử dụng nó để đầu tư mà không ảnh hưởng đến chi tiêu sinh hoạt hàng ngày.

3. Tiền tiết kiệm là nguồn vốn đầu tư hữu ích

Tiền tiết kiệm là khoản tiền được dành ra từ thu nhập hàng tháng và được cất giữ để sử dụng cho các mục tiêu trong tương lai. Đây là nguồn vốn phổ biến nhất và an toàn nhất dùng để đầu tư. 

Chiến lược đầu tư cho người ít vốn

Cần biết tiết kiệm từ sớm để có tiền đầu tư

Hãy sử dụng khoản tiền nhàn rỗi sau khi đã chi trả cho các khoản chi tiêu thiết yếu và dành một khoản tiền nhất định mỗi tháng để tiết kiệm cho mục đích đầu tư.

4. Lên phương án vay tiền ngân hàng làm vốn đầu tư

Vay ngân hàng là một cách để huy động vốn đầu tư khi bạn không có đủ vốn tự có. Mặc dù đầu tư từ nguồn vốn vay ngân hàng sẽ khiến bạn phải chịu lãi suất nhưng lại là một cách để tận dụng đòn bẩy tài chính để gia tăng lợi nhuận khi đầu tư vào các dự án có tiềm năng sinh lời cao.

Chiến lược đầu tư cho người ít vốn

Cân nhắc phương án vay vốn ngân hàng phù hợp với khả năng

Tuy nhiên, hãy cân nhắc kỹ lưỡng khả năng trả nợ trước khi vay và lựa chọn các gói vay phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của bạn.

5. Kêu gọi vốn từ cộng đồng, bạn bè hoặc người thân

Vay tiền từ bạn bè, người thân cũng là một cách hữu ích để có được nguồn vốn đầu tư mà không phải chịu áp lực trả nợ quá lớn. Tuy nhiên, hãy nhớ trả nợ đúng hạn và kèm thêm lãi suất nữa nhé.

Nếu phương án đầu tư của bạn độc lạ, sáng tạo và có tiềm năng lợi nhuận lớn trong khi số tiền trong tay lại quá ít ỏi, bạn có thể kêu gọi nhà đầu tư. Hãy chuẩn bị một kế hoạch đầu tư thật chi tiết để thuyết phục nhà đầu tư khác đổ vốn vào nhé. 

6. Một số cách đơn giản để huy động vốn cấp tốc

Nếu cần một khoản tiền cấp tốc để làm vốn, bạn có thể cân nhắc đến việc bán bớt những tài sản không sử dụng đến như đồ điện tử, xe cộ, thiết bị… Có thể sẽ không giúp bạn có một khoản tiền lớn nhưng sẽ là cách nhanh nhất để có thêm tiền đầu tư. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm công việc làm thêm, làm ngoài giờ cũng là một cách giúp bạn có thêm nguồn tiền để đầu tư, tích lũy.

II. Bắt đầu tích lũy, đầu tư với số tiền nhỏ chỉ từ 50.000 VND

Đầu tiên, cần xác định bạn đầu tư vào đâu, cần số vốn tối thiểu là bao nhiêu và số tiền hiện tại đang có. Nếu số tiền quá nhỏ, bạn có thể chọn phương án đơn giản nhất là gửi tích lũy online.

Tích lũy tiền online là phương thức tiết kiệm tiền thông qua các ứng dụng hoặc website trên mạng internet. Thay vì gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng truyền thống với lãi suất thấp hoặc để tiền trong két không thể sinh sôi, hãy tận dụng lợi nhuận thu được từ tích lũy trực tuyến để sinh lời tối ưu từ số tiền nhàn rỗi.

Chiến lược đầu tư cho người ít vốn

Cần có chiến lược đầu tư phù hợp với số vốn ít

Hiện nay, lãi suất gửi ngân hàng tối đa chỉ 6%/năm nếu bạn gửi kỳ hạn dài trên 24 tháng. Đối với những kỳ hạn ngắn từ 1 – 3 tháng, lãi suất chỉ trong khoảng 3,6% – 3,7%, thậm chí nếu rút tiền trước hạn dù chỉ 1 ngày, bạn sẽ gần như mất tiền lãi bởi ngân hàng sẽ tính cho bạn sang lãi tiết kiệm không kỳ hạn với mức chỉ 0,2%/năm.

Lãi suất gửi tiết kiệm trực tuyến mặc dù cao hơn nhưng không đáng kể, chỉ chênh hơn khoảng 0,2% đến 0,5% so với gửi tại quầy.

Tích lũy online thì khác – đây là sản phẩm tài chính ra đời phục vụ cho mục đích đầu tư, bởi vậy mức lợi nhuận thu được từ tích lũy có sức hấp dẫn lớn.

Có nhiều kênh tích lũy như: TOPI, tích lũy tại Viettel Money, túi thần tài MoMo, tích lũy qua ví trả sau Zalo Pay… Lợi nhuận tối thiểu khi tích lũy online là từ 4%/năm trở lên, tiền lời được cộng hàng ngày vào tài khoản tích lũy, do đó bạn sẽ nắm được số tiền của mình đang sinh lời hàng ngày ra sao.

Ngoài ra, tích lũy online có lợi thế là bạn chỉ cần bắt đầu từ số tiền nhỏ 50.000 VND và có thể gửi thêm vào tài khoản tích lũy bất cứ lúc nào. Đây là phương pháp tương đương với “bỏ lợn” nhưng tiền lại sinh sôi hàng ngày.

III. Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Mục đích của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư là giảm thiểu rủi ro và tăng khả năng đạt được mục tiêu đầu tư cũng như tận dụng được lợi thế từ các xu hướng thị trường khác nhau, tăng cường tính linh hoạt.

Quản trị rủi ro và lường trước các tình huống xấu có thể xảy ra trong tương lai sẽ giúp nhà đầu tư lên sẵn phương án với các đường đi nước bước để đối phó.

Đầu tiên, bạn cần xây dựng tháp tài sản của riêng mình. Nhìn chung, cấu trúc của tháp tài sản sẽ có từ 4 – 5 hoặc 6 tầng phân bổ như sau:

Chiến lược đầu tư cho người ít vốn

Cần đa dạng hóa danh mục đầu tư là cách giảm thiểu rủi ro

  • Nền tảng: Bao gồm các tài sản thiết yếu như tiền mặt, quỹ dự phòng khẩn cấp và bảo hiểm.
  • Tầng thứ hai: Bao gồm các tài sản có tính thanh khoản cao như trái phiếu và các quỹ tương hỗ thị trường tiền tệ.
  • Tầng thứ ba: Bao gồm các tài sản có tính tăng trưởng cao như cổ phiếu và bất động sản.
  • Tầng thứ tư: Bao gồm các tài sản đầu tư mạo hiểm như tiền ảo và các quỹ đầu tư mạo hiểm.

Mỗi cá nhân cần tự cấu trúc tháp tài sản của riêng mình và lên danh mục đầu tư, phân bổ vốn theo cấu trúc kim tự tháp để giảm thiểu rủi ro, tối ưu lợi nhuận.

Khi còn trẻ, cá nhân có thể tập trung vào nền tảng và tầng thứ hai để đảm bảo sự an toàn tài chính. Ở độ tuổi trung niên: Cá nhân có thể tập trung vào tầng thứ hai và thứ ba để tăng trưởng tài sản. Bước sang tuổi sắp nghỉ hưu: Có thể tập trung vào tầng thứ nhất và thứ hai để bảo vệ tài sản.

Hay với cùng một số tiền, bạn có thể đầu tư 50% vốn vào cổ phiếu, 30% vốn vào trái phiếu và 20% vốn vào vàng hoặc đầu tư 40% vốn vào các công ty thuộc ngành công nghệ, 30% vốn vào các công ty thuộc ngành tài chính và 30% vốn vào các công ty thuộc ngành y tế.

IV. Tích lũy an toàn – Đầu tư hiệu quả cùng TOPI

TOPI là ứng dụng quản lý tài chính và đầu tư đa lớp tài sản dành cho cá nhân do Công ty Cổ phần Đầu tư VAM xây dựng và vận hành. TOPI cung cấp tính năng xây dựng kế hoạch tài chính và các giải pháp tích lũy và đầu tư, đồng thời là nền tảng hỗ trợ người dùng thực hiện đầu tư các sản phẩm tài chính đa dạng chỉ cần số vốn nhỏ.

Chiến lược đầu tư cho người ít vốn

Tải TOPI ngay để đầu tư và tích lũy tiền sinh lời hấp dẫn

Các sản phẩm của TOPI phục vụ đa dạng khách hàng với nhiều khẩu vị rủi ro khác nhau.

Tích lũy: Sản phẩm tài chính linh hoạt, phù hợp cho người mới, đầu tư với số vốn nhỏ. Chỉ cần bắt đầu tích lũy từ 50.000 VND, bạn có thể hưởng lợi nhuận hấp dẫn và gửi thêm hoặc rút tiền về tài khoản bất cứ lúc nào muốn. Mức lợi nhuận tích lũy hiện tại như sau:

Kỳ hạn gửi

Lợi nhuận (%/năm)

Không kỳ hạn

4,5

1 tuần

4,8

2 tuần

4,8

1 tháng

5,5

2 tháng

5,5

3 tháng

6,5

4 tháng

6,5

5 tháng

6,5

6 tháng

7

9 tháng

7

12 tháng

7,5

18 tháng

7,5

24 tháng

7,5

36 tháng

9

Chứng chỉ quỹ: Đầu tư vào chứng chỉ quỹ là cách đầu tư an toàn mà không cần nhiều vốn. Chỉ cần số vốn nhỏ từ 10k, bạn có thể mua chứng chỉ quỹ cổ phiếu, trái phiếu hoặc chứng chỉ quỹ cân bằng và thu lợi nhuận khi chứng chỉ này tăng giá.

Mua / bán vàng online: Tính năng mua bán vàng online ra đời từ sự hợp tác giữa TOPI và DOJI. Chỉ với số tiền nhỏ từ vài triệu, bạn có thể bắt đầu mua vàng để đầu tư, tích trữ (từ 0,5 chỉ trở lên tùy theo loại). Vàng luôn là phương án đầu tư an toàn, thích hợp với những người có khẩu vị rủi ro thấp. Bằng cách theo dõi biểu đồ giá vàng online trên TOPI, nhà đầu tư có thể chớp thời cơ giao dịch theo mức giá có lợi nhất.

Đầu tư cổ phiếu: Thị trường chứng khoán luôn sôi động và là nơi sinh lời hiệu quả và có thể bắt đầu từ số vốn nhỏ. Tuy nhiên, đầu tư cổ phiếu chỉ thích hợp với nhà đầu tư có kiến thức và kinh nghiệm. Bạn có thể theo dõi diễn biến giá cổ phiếu và tin tức thị trường tại TOPI để có danh mục dầu tư tốt nhất.

V. Tham khảo ý kiến chuyên gia để đầu tư đúng hướng

Đầu tư là một hoạt động tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó,việc tham khảo ý kiến chuyên gia là rất quan trọng để giúp bạn giảm thiểu rủi ro và gia tăng khả năng thành công.

Với kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm thực tế phong phú trong lĩnh vực đầu tư, họ có thể giúp bạn hiểu rõ về thị trường và các sản phẩm đầu tư cũng như lường trước rủi ro, giúp bạn xây dựng chiến lượng đầu tư phù hợp.

Chiến lược đầu tư cho người ít vốn

Chuyên gia có thể đem đến cho bạn lời khuyên hữu ích

Hãy tham gia các hội thảo, khóa học đầu tư để học hỏi kiến thức về đầu tư từ các chuyên gia, gặp gỡ những người có cùng sở thích, đọc sách báo, tạp chí về đầu tư, gia nhập các diễn đàn, cộng đồng đầu tư để trao đổi và tích lũy thêm kinh nghiệm. Tư vấn trực tiếp với chuyên gia sẽ rất hữu ích nếu bạn đầu tư vào chứng khoán, chứng chỉ quỹ.

Tuy nhiên, hãy lưu ý về việc chọn lọc thông tin và lựa chọn chuyên gia phù hợp với nhu cầu và mục tiêu đầu tư của mình. Ngoài ra, bạn cũng cần nhớ: Không có chuyên gia nào có thể đảm bảo thành công cho bạn và bạn phải tự chịu trách nhiệm cho quyết định đầu tư của mình.

Một số lời khuyên từ chuyên gia dành cho người đầu tư với số vốn ít:

  • Phân nhỏ nguồn tiền: Nguyên tắc đầu tư là “không bỏ hết trứng vào một giỏ” mà cần chia thành nhiều phần khác nhau, ưu tiên cho kênh an toàn nhất với tỷ lệ lớn nhất.
  • Chọn thời điểm: Thời điểm đầu tư là vô cùng quan trọng. Muốn thành công, bạn cần chọn đúng thời cơ, bưởi vậy hãy dành thời gian nghiên cứu và tích lũy kinh nghiệm trước khi bắt đầu.
  • Kiến thức: Cần có hiểu biết về thị trường để có thể dự đoán xu hướng cũng như nguy cơ rủi ro.

Chiến lược đầu tư cho người ít vốn

Cần có chiến lược để nguồn vốn nhỏ sinh sôi

  • Luôn có khoản dự phòng: Không bao giờ được dùng hết số tiền mình có để đầu tư. Bạn cần có một khoản dự phòng cho những tình huống bất ngờ như tai nạn, bệnh tật… nếu không muốn phải sử dụng đến khoản tiền đã dành cho đầu tư.

Trên đây, TOPI đã gợi ý cho bạn chiến lược đầu tư cho người ít vốn. Hãy tải ứng dụng TOPI, khảo sát mức độ chấp nhận rủi ro của bạn và thiết lập kế hoạch đầu tư phù hợp nhất.

Nguồn: Topi

Để lại một bình luận

dich vu thanh lap cong ty tphcm