dich vu thanh lap cong ty tron goi
Nhatui.pro free link bio

10 cách thử vàng tại nhà đơn giản, chính xác – Bạn đã biết?

Cần 17–21 phút để đọc
dich vu thanh lap cong ty tron goi

10 cách thử vàng tại nhà đơn giản và chính xác bằng chính những công cụ và thiết bị gia dụng có ngay trong gia đình để tránh bị mua phải vàng giả.
Cắn vào sản phẩm vàng, sử dụng kem nền trang điểm, sử dụng nam châm, sử dụng dung dịch axit nitric, thử lửa, giấm ăn, xem ký hiệu trên vàng… là những cách thử vàng đơn giản nhưng vẫn có hiệu quả trong việc phát hiện vàng giả hay vàng thật.

Vàng là một kim loại quý hiếm rất được người Việt Nam ưa chuộng, không chỉ vì có giá trị cao có thể tích trữ tài sản, mà sở hữu các sản phẩm vàng trang sức cũng rất bắt mắt và sang trọng. Rất nhiều kẻ gian lợi dụng nhu cầu lớn của nhiều người mà chế tạo vàng giả để kiếm lợi nhuận. TOPI sẽ mách bạn cách thử vàng đơn giản và hiệu quả.

1. Thử vàng bằng cách tác động một lực vừa đủ lên vàng

Thử vàng bằng cách tác động một lực vừa đủ lên vàng

Cách thử vàng này sẽ áp dụng với các loại vàng có hàm lượng vàng cao chẳng hạn như vàng 999, vàng 9999, do những loại vàng có hàm lượng vàng thấp sẽ bị pha tạp hợp chất kim loại vào, chẳng hạn như vàng 750, vàng 680, vàng 610… đều có pha tạp lượng hợp kim lớn nên sử dụng cách này rất khó phát hiện là vàng giả hay vàng thật. 

Vàng nguyên chất có đặc tính là mềm và dẻo, theo cách làm xưa của ông bà tổ tiên ta thì cắn vào vàng, nếu thấy vàng có vết tích thì có nghĩa là vàng thật. Ngược lại, nếu cắn vào mà không để lại dấu vết gì thì có thể đó là vàng giả.

2. Thử vàng với lửa

Thử vàng với lửa

Ông bà ta có câu nói “vàng thật không sợ thử lửa” là có nguyên do. Theo đó, vàng tan chảy ở nhiệt độ rất cao, khoảng từ 1000 đến 1400 độ C. nếu như bạn thấy sản phẩm vàng của mình bị nung chảy ra từng giọt, co cụm lại thành một khối có vàng óng thì đó là vàng thật. Còn nếu như là vàng giả, khi thử lửa sẽ nóng chảy ở nhiệt độ thấp hơn và kết lại thành màu đen.

Cách thử vàng bằng lửa sẽ mang độ chính xác lên đến 90% nhưng khó thực hiện đại trà, một phần là bạn không dễ tìm được mỏ đốt ở nhiệt độ cao, thứ hai là nung chảy vàng sẽ khiến vàng mất đi hình dạng ban đầu.

3. Thử vàng bằng giấm ăn

Thử vàng bằng giấm ăn

Kiểm tra bằng giấm ăn là cách thử vàng cực kỳ dễ làm và nhanh chóng. Bạn chỉ cần cho vàng vào một cốc giấm, rồi ngâm trong khoảng 15 – 30 phút. Nếu sau thời gian này, vàng có dấu hiệu bị gỉ sét, đen hoặc có màu xanh lục hay nâu thì chắc chắn là vàng giả. Còn vàng thật thì không thay đổi gì, kể cả có ngâm trong dấm dài hơn nữa. Đây là hiện tượng axit trong giấm phản ứng với kim loại, nếu là vàng thì không biến đổi, còn nếu là kim loại hàm lượng cao thì sẽ đổi màu.

Lưu ý, không nên áp dụng cách thử vàng bằng giấm với các sản phẩm vàng trang sức có đính đá quý, pha lê… vì giấm ăn không tốt cho các hạt đá này. 

4. Kiểm tra các ký hiệu trên vàng

Kiểm tra các ký hiệu trên vàng

Thông thường các sản phẩm vàng chính hãng sẽ có các ký hiệu riêng của thương hiệu, đi kèm với tuổi vàng. Ví dụ như PNJ 750 có nghĩa là vàng 18K của thương hiệu PNJ hay 9999 SJC là vàng ròng 9999 của SJC…

Với những sản phẩm trang sức, các ký tự, ký hiệu này sẽ nằm bên trong sản phẩm, khá nhỏ, quan sát kỹ sẽ thấy. Hãy kiểm tra từng chi tiết chạm khắc, con số, ký hiệu độc quyền, khoảng cách giữa các ký tự, rồi so sánh với những tiêu chí xác định độ thật giả của thương hiệu.

Cách thử vàng này có khá nhiều hạn chế, chỉ phù hợp với những người có kinh nghiệm phân biệt vàng giả, vàng thật. Đồng thời, áp dụng với các thương hiệu lớn có sử dụng đánh dấu sản phẩm của họ bằng ký tự. Người bình thường rất khó nhận biết được sự khác biệt bên trong đó.

5. Thử vàng bằng nam châm

Thử vàng bằng nam châm

Nhiều người lầm tưởng, cứ kim loại sẽ bị nam châm hút, thế nhưng, thực tế thì vàng nguyên chất, vàng thật không hề bị nam châm hút. Cách thử vàng bằng nam châm cũng chỉ áp dụng được với vàng 9999, vàng 24K với hàm lượng vàng cao. Còn nếu như vàng đã pha nhiều hợp chất kim loại thì vẫn sẽ bị nam châm hút.

Độ hút mạnh yếu còn phụ thuộc vào tỷ lệ kim loại có trong sản phẩm vàng của bạn.

Cùng với sự phát triển công nghệ hiện đại như ngày nay, vàng giả được làm khá tinh vi, pha trộn nhiều vật liệu khiến nam châm không hút được, cho nên, cách thử vàng này cũng không được đánh giá cao.

6. Thử vàng bằng gốm không tráng men

Thử vàng bằng gốm không tráng men

Cách thử vàng bằng gốm không tráng men là dựa vào màu sắc của vàng để lại trên gốm sau khi cọ xát. Gốm chưa tráng men sẽ có màu trắng, bạn dùng vàng chà sát một chút vào loại gốm này. Nếu như có màu vàng trên vết ma sát thì có nghĩa là vàng thật, còn nếu như vết này màu đen thì là kim loại.

Cách thử vàng này cũng dễ thực hiện đối với mọi người, thế nhưng có nhiều sản phẩm giả có lớp mạ vàng dày, sẽ khó nhận biết được. Đồng thời, việc khiến sản phẩm vàng của bạn có vết xước sẽ mất đi tính thẩm mỹ của trang sức.

7. Kiểm tra độ oxy hóa của vàng

Kiểm tra độ oxy hóa của vàng

Những loại vàng trang sức như dây chuyền, vòng tay, nhẫn, bông tay… nếu sử dụng thường xuyên thì tiếp xúc với môi trường nhiều, dễ khiến oxy hoá, đen màu. Nếu như chỉ mới đeo vàng được 2, 3 ngày mà vàng xỉn màu luôn thì hẳn là hàm lượng kim loại rất nhiều. Vàng thật sẽ không bị oxy hoá ngoài không khí, hàm lượng vàng càng lớn thì càng sáng bóng theo thời gian.

Cách thử vàng này cũng sẽ không hữu hiệu đối với các loại vàng như vàng trắng, vàng 10K, vàng 14K, vì tỷ lệ vàng trong các sản phẩm này thấp, chúng dễ bị đen, xỉn màu, cần đánh bóng thường xuyên. Tuy nhiên, cũng phải mất thời gian dài, khoảng 1 – 2 năm, hoặc không bảo quản cẩn thận thì vàng mới xỉn màu nhanh.

Còn vàng giả thì bị bào mòn rất nhanh, chỉ khoảng 2 – 7 ngày sẽ bị đen và xỉn màu.

8. Thử vàng bằng máy thử vàng điện tử

Thử vàng bằng máy thử vàng điện tử

Đối với những người có sở thích và thường xuyên mua vàng thì nên đầu tư một máy thử vàng điện tử để tiện kiểm tra mỗi khi mua sản phẩm vàng. Máy thử vàng điện tử rất nhỏ, vừa tay, thông qua các phản ứng điện sẽ rút ra được kết luận là vàng thật hay vàng giả.

Cách thử vàng này cho kết quả đúng đến 99%. Tuy nhiên, giá trị của một chiếc máy thử vàng điện tử khá đắt tiền, khoảng 5 triệu đồng trở lên.

9. Thử vàng bằng dung dịch axit nitric (HNO3)

Thử vàng bằng dung dịch axit nitric (HNO3)

Muốn áp dụng cách thử vàng này thì bạn cần phải mua được dung dịch HNO3 trước. Bạn có thể ngâm thẳng vàng vào dung dịch này hoặc thấm một chút bông gòn, rồi tẩm lên bề mặt của vàng.

Chờ một ít phút, vàng giả khi phản ứng với HNO3 sẽ cho ra muối và nước. Còn vàng thật thì sẽ không có hiện tượng gì xảy ra.

10. Thử vàng bằng kem nền trang điểm

Thử vàng bằng kem nền trang điểm

Cách thử vàng bằng kem nền trang điểm rất dễ thực hiện đặc biệt là với các chị em. Hãy xoa lên mu bàn tay một lớp kem nền dạng lỏng, đợi lớp ken này khô đi thì bạn chà sản phẩm vàng của mình lên lớp kem nền đó. Nếu như xuất hiện vết vạch thì có nghĩa là vàng thật, còn không tạo nên dấu vết gì thì đó là vàng giả.

Như vậy, TOPI vừa chỉ cho bạn biết 10 cách thử vàng đơn giản, dễ thực hiện. Nếu bạn còn cách thử vàng nào hữu hiệu thì chia sẻ ngay với TOPI nhé. Để tránh không mắc bẫy kẻ gian, mua phải hàng giả thì bạn nên chọn các đơn vị và thương hiệu uy tín để mua vàng. Nhắc để bạn nhớ, TOPI có bán vàng online ngay trên app, đảm bảo vàng thật 100%, là sản phẩm của thương hiệu DOJI – một thương hiệu đã quá nổi tiếng trong thị trường vàng của Việt Nam. 

Tìm hiểu thêm: 
Nhận biết vàng giả và danh sách địa chỉ mua vàng thật uy tín

Nguồn: Topi

Để lại một bình luận

dich vu thanh lap cong ty tphcm